Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 14 tháng 9, 2019 ,

Tập đoàn SoftBank của Nhật Phiên bản vừa trải qua một tuần tồi tệ với tin xấu kéo tới dồn dập, sau khi các chủ đầu tư trên phường Wall và các nhà làm luật ở California "dội gáo nước lã" tham gia những startup sáng giá nhất mà ông chủ Masayoshi Son đang rót tiền tham gia.

Đầu tiên, SoftBank hối thúc WeWork hãy tạm thời hoãn vụ IPO gây phổ quát tranh biện sau khi có nhiều tín hiệu cho thấy các chủ đầu tư tỏ ra không mấy mặn mà. Tất nhiên thay vì khiến cho như vậy, WeWork lại quyết định đổi mới cấu trúc quản trị doanh nghiệp và tiếp tục đeo đuổi kế hoạch lên sàn Nasdaq.

Theo phiên bản công bố WeWork nộp lên tập đoàn điều hành ngày bữa qua, WeWork sẽ vứt bỏ lợi thế về quyền biểu quyết của CEO Adam Neuman, đồng thời không có người thân nào của Neuman sẽ được phép ngồi tham gia hội đồng quản trị. Động thái này nhằm trâm dịu nỗi lo của nhà đầu tư về vị CEO này.

Trong khi đó các nhà làm cho luật California vừa chuẩn y luật công phu mà theo đó các công ti đi theo mô phỏng chia sớt sẽ phải hạch toán lại chi phí nhân công, khiến cho mô hình kinh doanh của họ bị bình ổn lại hoàn toàn.

SoftBank đã đầu cơ hơn 10 tỷ USD tham gia WeWork và hiện đang là một tay chơi lớn trong nền kinh tế chia sớt. Tổ chức Nhật Phiên bản cũng là nhà đầu tư lớn nhất của Uber, nắm một lượng lớn cũ kĩ phần tại startup chia sớt đồ ăn DoorDash và vận dụng dắt chó đi dạo Wag Labs.

Những tình tiết này đã không ảnh hưởng quá nhiều đến cũ rích phiếu của SoftBank hay Uber, nhưng sẽ đem tới những tác động rất lớn trong một số 04 tuần tới và một số năm tới. SoftBank có chiến lược tậu ít nhất 750 triệu đô la Mỹ cổ hủ phiếu của We (tập đoàn mẹ của WeWork) sau khi tổ chức kinh doanh lên sàn.

SoftBank và quỹ đầu tư giả mạo hiểm Vision Fund cũng chịu tác động tất cả từ cố gắng siết chặt điều hành đối với nền kinh tế chia sớt. DoorDash và Wag đều là những khoản đầu tư được kiến tạo để tiết kiệm hóa mô hình kinh doanh mà Uber đang là người tiền phong, trong khi rõ ràng Uber là một trong những công ty mất phổ thông nhất. Các chuyên gia phân tích ước tính chi phí hàng năm sẽ ngày càng tăng khoảng 500 triệu đô la để trả thù lao làm cho thêm giờ và các phụ cấp khác cho các lái xe ở California. Nếu như các bang khác cũng đi theo California, con số còn tăng cao gấp bội.

SoftBank sẽ phải cân nhắc gần như các nhân tố này khi lên tiếng về trị giá ước lượng của Vision Fund cho các chủ đầu tư trong quý III vốn kết thúc tham gia 04 tuần này. Trong thông báo quý II, SoftBank đã đưa ra con số 82,2 tỷ đô la Mỹ.

Trong số 10,7 tỷ USD mà SoftBank chắc chắn rót tham gia WeWork, khoảng 4 tỷ đô la là trong khoảng Vision Fund. SoftBank đã liên tục tăng giá trị số cũ rích phần WeWork mà mình đang nắm giữ, khi mà các nhà đầu tư muốn sắm cổ lỗ phiếu WeWork khi IPO chỉ đưa ra con số chưa bằng người tình so với mức định giá trong vòng gọi vốn gần nhất. Đối với Uber, SoftBank đang nắm khoảng 13% lượng cũ kĩ phiếu đang lưu hành và chúng đã giảm giá 28% kể từ tháng 6 tới nay.

Tệ hơn là những rắc rối ở WeWork nói riêng và nền kinh tế san sớt nói tầm thường xảy tới đúng tham gia thời gian SoftBank cần sự định hình nhất. Mùa hè vừa mới đây SoftBank vừa báo cáo chiến lược huy động vốn khủng cho quỹ đầu tư giả mạo hiểm Vision Fund thứ nhị, với tiêu chí lên tới 108 tỷ USD. Trong đó 38 tỷ USD sẽ đến trong khoảng SoftBank, 20 tỷ đô la khác được vay từ viên chức dưới dạng bán cũ rích phần. Tương tự SoftBank vẫn cần đến 50 tỷ đô la từ bên ngoài, những chủ đầu tư cần phải được thuyết phục rằng SoftBank là một chọn đáng tin cậy cho dòng tiền của mình.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Tham khảo thêm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7