Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 13 tháng 9, 2019 ,

Người gửi tiền ở Nhật Bản đã phải nhẫn nhịn mức lợi nhuận suất 0% từ phổ biến năm nay, nhưng ít nhất thì họ vẫn được mở và duy trì trương mục nhà băng free. Nhưng yếu tố đó sắp đổi mới, trong bối cảnh những đồn đoán về việc triển khai gói kích thích tiền tệ mới tăng thêm lên.

Theo chuyên gia phân tích Rie Nishihara của JPMogran Chase, các ngân hàng Nhật có thể mở đầu thu phí duy trì account đối với các khách hàng tư nhân tạo dựng trương mục dành dụm ví như như NHTW Nhật Bạn dạng (BoJ) hạ lợi nhuận suất xuống sâu hơn nữa. Tháng trước 1 thành viên của BoJ đã cảnh báo BoJ đang chú ý sự thay đổi này.

Ngoài ra những loại phí như thế này là nhân tố thông thường ở các thị trường như Mỹ, các ngân hàng Nhật Phiên bản bấy lâu vẫn cảm thấy không nên thu phí từ người gửi tiền. "Bấy lâu đó vẫn là một yếu tố tối kỵ, nhưng nếu như lãi suất căn bản tiếp diễn bị hạ xuống, ít ra thì cam đoan sẽ có một cuộc bàn luận về điều này", Nishihara nói.

Kể trong khoảng khi Nhật vận dụng chế độ lãi suất âm từ năm 2016, cũ kĩ phiếu của các ngân hàng Nhật đã giảm sâu do lãi bị ảnh hưởng. Nishihara ước lượng 1 đợt cắt giảm lợi nhuận suất khác có thể làm 500 tỷ yên (tương đương 4,6 tỷ USD) bốc hơi khỏi lãi của các nhà băng, trong khi họ có thể thu lại khoảng 300 tỷ im nếu thu phí 1.000 yên ổn mỗi năm trên mỗi trương mục.

Các nhà băng trên toàn quả đât cũng đang phải vật lộn trong trái đất lãi suất âm và ở châu Âu họ đang nỗ lực chuyển gánh nặng này sang người gửi tiền một phương pháp trực tiếp. Hôm qua NHTW châu Âu báo cáo hạ lợi nhuận suất trong khoảng -0,4% xuống -0,5%.

Theo cựu Phó Thống đốc Bọ Hiroshi Nakaso, ngoài tính năng giảm sức ép lên lãi của các nhà băng, phí duy trì tài khoản tiền gửi còn có thể giúp khắc phục tình trạng dôi thừa trương mục. Mỗi người Nhật Bạn dạng trưởng thành hiện có tới 7 account, tỷ trọng cao nhất quả đât theo số liệu IMF.

Các ngân hàng Nhật thường giảm thiểu thu phí duy trì trương mục vì nhì lý do. Một là lịch sử phải cạnh tranh ác liệt để lôi cuốn tiền gửi sau thế chiến thứ nhị, hai là văn hóa coi việc cung cấp account là 1 phục vụ cần thiết. "Phường hội Nhật ý kiến không nên thu phí đối với những đồng bạc được gửi tại nhà băng mà người gửi đã phải khiến cho việc khó nhọc mới thu thập được. Nhưng có lẽ đã tới lúc người Nhật bàn về việc bù đắp một khoản tiền gầy để được dịch vụ phục vụ vốn đầu tư cơ bản".

Phí duy trì tài khoản có thể trở thành nguồn thu nhập bình ổn cho các nhà băng vốn đang phải đầu cơ thẳng tay vào những mảng mới điển dường như ngân hàng số để tăng tính cạnh tranh. Số phí này hoàn toàn có thể được sử dụng để sản xuất các dịch vụ mới.

An Nguyên

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7