Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 30 tháng 9, 2019 ,

Không chỉ nhiều lần giận dữ gay gắt với startup bằng các cụm trong khoảng "ngáo giá’ - định giá đơn vị quá cao, "ngáo nghệ"- lạm dụng thuật ngữ công nghiệp để gom tham gia vật phẩm của mình,…vừa mới đây nhất Shark Nguyễn Hòa Bình, Chủ toạ công ty NextTech còn chuyển sang "bắt bệnh" cho giới đầu tư với một thuật ngữ do ông tự chế giễu ra: "Ngáo bóng".

Một trong những vụ mua bán đình đám nhất cho hiện tượng này là WeWork, startup từng được định giá lên tới 47 tỷ đô la nhưng sau khi hồ sơ IPO được bán ra, con số này chỉ còn chưa đầy 10 tỷ đô la.

Không phủ nhận nghĩa vụ trước tiên thuộc về Founder kiêm CEO Adam Neumann, nhưng Shark Nguyễn Hòa Bình nghĩ rằng câu chuyện này còn có góc nhìn khác khá hấp dẫn và tương quan với hoạt động mua bán đầu cơ kĩ nghệ ngay tại vietnam bây chừ, đó là: Chính các chủ đầu tư đang "ngáo bóng", chuyên bơm tiền tham gia để thổi bong bóng giá trị của các startup nhằm mục đích dễ kiếm lợi nhuận sau này.

Thây mặt tiêu biểu là Masayoshi Son, CEO của Softbank, một "phù thuỷ" về đầu tư công nghệ toàn cầu với các vụ mua bán đầu cơ chiến thắng kinh điển vào Yahoo và Alibaba trong khoảng 20 năm trước. Từ lợi nhuận và uy tín kếch xù nhờ các vụ mua bán này, ông đã huy động được quỹ Vision Fund 100 tỷ đô la để đầu cơ tham gia các startup kinh tế chia sẻ tiếp theo như Uber, WeWork, Grab,…

Thứ tự "thổi bóng" định giá startup của ông như sau:

1. Mua một thị trường đủ lớn (Ví dụ: Gọi xe với Uber/Grab, BĐS với WeWork) và bơm vốn thật mạnh qua phổ quát vòng đầu tư để thực thi mô phỏng "lost leader" - bán hàng dưới giá vốn và chịu lỗ nặng. Tiêu chí hướng tới là educate (giáo dục) thị trường và đè chết các đối thủ.

2. Khi thị trường đã được educate và các đối phương ít tiền hơn đã bị quét sạch sẽ vì không chịu nổi khó khăn giá thì thiên nhiên startup trở thành nhà độc quyền. Khi đó startup có thể dễ dãi tăng giá sản phẩm, phục vụ để kiếm thừa hưởng nhuận, hoặc bán lại cho nhà đầu tư khác hay IPO lên sàn bán cho công chúng…

Từ cú ngã của kỳ lân WeWork, Shark Bình “vỗ mặt” giới đầu tư với thuật ngữ mới: Ngáo bóng - Ảnh 1.

CEO Adam Neumann của WeWork, người vừa phải từ nhiệm vì hàng loạt bế bối can dự đến chuyện dùng cần sa, bòn rút tài sản công ty để chi tiêu xa xỉ cho mục đích cá nhân.

Dĩ nhiên trong ý kiến của Shark Nguyễn Hòa Bình, phương án thổi bóng startup này có thể mang lại các chức năng phụ không móng muốn.

1. Đối với startup: Vì được bơm vốn không giới hạn, không cần đếm xỉa tới hiệu quả kinh doanh nên bản thân startup và người thành lập trở nên hư hỏng, nương tựa thái quá vào vùng "Comfort Zone" (vùng dễ chịu) là "Đốt, Đốt nữa, Đốt mãi". Kết quá là họ đi quá xa, dẫn đến một mô hình kinh doanh chẳng thể sinh lời được nữa.

Bên cạnh định giá được thổi lên quá nhanh sẽ dẫn đến hiện trạng "ngáo giá", không thể gọi vốn các vòng sau vì định giá quá cao. Khi đó nguy cơ tan vỡ như WeWork là rất lớn.

2. Đối với lĩnh vực: Kéo theo cả ngành phải "chạy đua vũ trang" bằng các vòng gọi vốn đốt tiền miên man. Cuộc chơi khi đó trở thành game của các chủ đầu tư vốn đầu tư chứ không còn là của các thương buôn kĩ nghệ vốn phải lấy thay đổi sáng tạo làm cho cốt cán nữa, vì thay đổi sáng tạo có thể bị triệt tiêu bởi chiêu "lấy giết đè người" của vài startup chuyên nghiệp gọi vốn đốt tiền.

3. Đối với phố hội: Trị giá mấu chốt của chủ nghĩa tư bạn dạng là các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm phục vụ tốt và rẻ hơn nhờ cạnh tranh lành mạnh. Ngược lại, mô phỏng "Burn-to-Last" (đốt tiền để sống sót) nói trên là phi kinh tế thị trường, bị các nhà phân tách phán xét là "ngụy tư phiên bản", tạo ra một thị trường thiếu lành mạnh và nguy cơ độc quyền hiển hiện. Nắm bắt một phương pháp dễ chơi thì hàng tốt (bởi các startup đổi mới sáng tạo nhưng ít vốn) có thể bị hàng rẻ và kém chất lượng (của các startup nhiều năm kinh nghiệm gọi vốn đốt tiền) đè bẹp và thao túng.

Trong khoảng đó, Shark Nguyễn Hòa Bình cho rằng phiên bản thân các startup và ngay cả các chủ đầu tư cần phải thức giấc ra trong việc lạm dụng đòn bẩy vốn để thâu tóm thị trường. Bên cạnh, phía cơ quan quản lý nhà nước cũng cần nhận biết các chiêu trò đầu cơ thâu tóm hoạt động mua bán để nhìn xa và yếu tố tiết chế độ nhằm bảo kê doanh nghiệp phiên bản địa trước cơn bão vốn, hạn chế trường phù hợp thị trường công nghiệp rơi vào tay một vài nhà tư bạn dạng nước ngoài.


Theo PV

Trí thức trẻ


Xem tại: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7