Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 11 tháng 9, 2019 ,

Tổng Thanh tra Chính phủ cảnh báo, trong thời điểm diễn ra đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13, tình hình tố giác, tố cáo sẽ phức tạp.

Lên tiếng về công tác giải quyết tố cáo, tố giác năm 2019 tại phiên họp UB Thường vụ QH chiều nay, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, tình hình tố cáo, cáo giác trong năm 2019 vẫn diễn biến phức tạp.

'Trước Đại hội 13, khiếu nại tố cáo diễn biến phức tạp'
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái

Theo ông, có rộng rãi đoàn đông người và công dân của một số địa phương thường xuyên tập trung lên các tổ chức TƯ khiếu nại, tố giác dài ngày.

Cụ thể như vụ khiếu kiện của công dân xã Dương Nội, các dự án tại quận Bắc Trong khoảng Liêm (Hà Nội), người địa phương khu thành phố Thủ Thiêm, khu công nghiệp cao thị xã 9, khiếu kiện đất đai tại thị xã 12 (TP.HCM), công trình Ecopark tại thị xã Văn Giang (Hưng Lặng)...

So với năm 2018, tuy tổng số đơn thư các loại giảm 7%, số vụ việc khiếu nại, tố giác thuộc thẩm quyền khắc phục của tổ chức hành chính nhà nước giảm 3%, số đoàn đông người giảm 0,6% nhưng số lượt công dân đến các tổ chức nhà nước tố cáo, tố giác, kiến nghị đề đạt tăng 4,3%.

Một số vụ việc tố giác, cáo giác can hệ tới đất đai, đầu cơ xây dựng khu thị trấn, khu kĩ nghệ có quy mô lớn nhưng việc để ý, giải quyết lợi quyền của người bị thu hồi đất chưa thấu đáo, kịp thời nên tiếp diễn diễn ra rất gay gắt.

“Điển hình là tố cáo, tố giác của công dân khu thị trấn Thủ Thiêm, TP.HCM”, ông Khái chứng dẫn.

Số đông khiếu nại, tố giác đông người, phức tạp là các vụ việc cũ chưa được giải quyết kết thúc điểm hoặc đã được khắc phục hết thẩm quyền nhưng công dân không đồng ý, tiếp tục khiếu kiện với thái độ giận dữ, gay gắt.

Vài công chức thiếu bổn phận, sách nhiễu

Tổng Thanh tra lý giải tình hình cáo giác, khiếu nại hiện giờ là do vài hình thức, chính sách qui định còn bất cập, chưa thích hợp, nhất là trong lĩnh vực đất đai...

Thực tiễn, đa dạng công trình giá đất bồi hoàn cho dân thấp hơn rộng rãi so với giá đất DN chuyển nhượng cho người khác sau khi đầu tư nên dân không đồng thuận, tố giác kéo dài.

Bên cạnh đó, công tác điều hành nhà nước còn phổ thông hạn chế nhạo, yếu kém, vi phạm; vài công chức thiếu bổn phận khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ, khi làm cho việc, tiếp xúc, giải quyết công việc với công dân, thậm chí có trường thích hợp gây quấy quả, sách nhiễu, vụ lợi cá nhân.

Ngoài ra, công việc tiếp công dân, khắc phục tố cáo, cáo giác còn có những hạn dè bỉu; còn hiện trạng lánh né, đùn đẩy trách nhiệm, thiếu nỗ lực trong việc tiếp công dân, đối thoại với dân, lưu ý, giải quyết cáo giác, tố giác.

Vẫn còn địa phương, doanh nghiệp chưa chấp hành tốt việc tiếp công dân định kỳ của chỉ đạo, nhất là của người đứng đầu theo luật pháp của luật Tiếp công dân, hoặc ngại tiếp công dân, nhất là các vụ việc tinh vi, cáo giác đông người.

Ông Khái cho rằng, trong quá trình khắc phục vẫn còn địa phương chưa Để ý đúng mức đến công tác hội thoại; còn trạng thái giải quyết kéo dài quá thời hạn pháp luật, khắc phục chưa đúng lớp lang, giấy má, chế độ qui định và chưa thích hợp với thực tiễn.

Tổng Thanh tra cảnh báo, trong thời gian tới, nhất là trong thời gian diễn ra những sự kiện chính trị quan trọng của non sông như các kỳ họp của TƯ, QH, đại hội đảng bộ các đơn vị quản lý tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13, tình hình tố giác, tố giác sẽ còn tình tiết tinh vi.

Vì thế, ông Khái bắt buộc chỉnh đốn những tồn tại, yếu kém, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, chất lượng lực lượng cán bộ, nhất là trong việc ban hành, tham mưu ban hành quyết định hành chính và thực kiến tạo vụ ở những lĩnh vực dễ xảy ra tố giác, khiếu nại đông người, phức hợp.

Trong đó, ông để ý nhất là trên các ngành nghề quản lý, dùng đất đai, nhà đất, lĩnh vực khoáng sản, môi trường, đầu tư xây đắp, giao thông vận vận chuyển (dự án BOT)...

Tổng bí thư: Đại hội là dịp để sàng lọc cán bộ, không sợ thiếu người làm

Tổng bí thơ: Đại hội là dịp để gạn lọc cán bộ, không sợ thiếu người làm

Tổng bí thơ, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: "Đại hội là một thời điểm để ta chắt lọc cán bộ. Bạn nào xứng đáng thì làm cho, không thì thôi, không sợ thiếu cán bộ".

Thu Hằng


Đọc thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7