Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 1 tháng 9, 2019 ,

Vết trượt kéo dài

Mỹ-Trung đều đã phát tín hiệu nối lại thảo luận, găng chiến tranh thương nghiệp có chút đỉnh lắng dịu và ở phiên sau cuối của tháng 8/2019, tỷ giá đồng NDT đàm phán tại Trung Quốc Đại lục (CNY) có lúc tăng hơn 120 điểm.

Đương nhiên, càng về cuối phiên, đà tăng càng giảm và tỷ giá đồng NDT đóng cửa ở mức 7,1452 NDT đổi 1 đô la, chỉ còn tăng 62 điểm so với phiên trước. Dẫu vậy, đây vẫn là mức đóng cửa cao nhất trong tuần sau cùng của 04 tuần 8/2019.

Tính phổ biến trong 04 tuần 8/2019, tỷ giá tham chiếu của đồng NDT giảm 2,88% còn trên thực tại, CNY giảm 3,63% so với đồng đô la. Đây là mức giảm lớn nhất trong 1 bốn tuần kể từ năm 1994, khi TQuốc mở màn thực hiện chính sách kết hối ngoại tệ yêu cầu theo pháp luật của Quốc vụ viện (chính phủ) và luật pháp về canh tân cơ chế điều hành ngoại ăn năn của Nhà băng Dân chúng Trung Quốc (PBOC, ngân hàng trung ương).

Theo tờ Thời báo TQuốc, điều ở chỗ đồng NDT rõ ràng đã trở thành thứ vũ trang "trục đường cùng" mà Bắc Kinh dùng để Đối Địch chiến tranh thương nghiệp.

 Trọng thương vì đòn đánh của ông Trump, TQ phải đem vũ khí đường cùng ra nghênh chiến - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Japan Times

Ngoài ra đó, dù Mỹ và Trung Quốc vẫn đang giữ giao thông với nhau ở phổ biến cấp nhằm bàn thảo về yếu tố thương nghiệp song phương, nhưng ông Trump cho nhân thức việc tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ không bị trì hoãn. Bộ Vốn đầu tư Mỹ cũng xác thực mức thuế đối với 300 tỷ USD hàng hóa TQuốc sẽ được nâng trong khoảng 10% lên 15%.

Tương tự, trong khoảng ngày 1/9/2019, khoảng 125 tỷ USD hàng hóa China, gồm đồng hồ mưu trí, TV màn hình phẳng và giày dép… sẽ bị áp thuế bổ sung 15%. Tiếp đó tham gia ngày 15/12/2019, phần còn lại trong 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc cũng sẽ bị áp thuế bổ sung 15%.

Ngoài ra, mức thuế bổ sung đối với 250 tỷ đô la Mỹ hàng hóa China đã bị Mỹ trừng phạt trước đây có thể bị nâng từ 25% lên 30% từ ngày 1/10/2019 ví như việc dò xét dân ý không gây ngăn cản đáng kể.

Theo tỷ phú đầu tư Kyle Bass, người sáng lập quỹ phòng hộ Hayman Capital, trước đó, Trung Quốc thường tung ra đồng USD, tậu tham gia đồng NDT để hỗ trợ tỷ giá.

Nếu như TQuốc thay đổi cách thức làm, để thả nổi tỷ giá, đồng NDT sẽ phá giá nhanh, có thể phá giá 30%-40%. Ở một tầm nhìn khác, Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch (BOAML) nghĩ rằng những đòn thuế quan mới sẽ làm phía Trung Quốc rơi tham gia hoàn cảnh khốn khó khăn hơn. Dự kiến, đồng NDT tiếp tục biến thành khí cụ chính sách để đối phó với ảnh hưởng trong khoảng biện pháp thuế quan của Mỹ.

Sau khi đồng NDT phá mốc tâm lý 11 năm (7 NDT đổi 1 đô la Mỹ) tham gia ngày 5/8, BOAML đã điều chỉnh mức dự đoán tỷ giá đồng NDT cuối năm 2019, trong khoảng mức 6,63 NDT đổi 1 đô la Mỹ xuống mức 7,3 NDT đổi 1 đô la Mỹ. Lần này, theo BOAML, chế độ quan thuế mới của Mỹ sẽ làm cho các nhà quyết sách TQuốc đối mặt với cục diện khó khăn hơn phổ quát.

Do phía Trung Quốc vẫn sử dụng đồng NDT để loại trừ tác động của giải pháp quan thuế từ Mỹ, bởi vậy, dự định đồng NDT sẽ tiếp diễn mất giá cùng với thời gian biểu thực thi các biện pháp quan thuế mới của Mỹ, cuối năm 2019 xuống mức 7,66 NDT đổi 1 đô la Mỹ.

Trong trường phù hợp Mỹ áp thuế bổ sung 25% với toàn cục hàng hóa TQuốc, theo bộ phận chính sách ngoại ăn năn thuộc Nhà băng Non sông Australia (NAB), để vứt bỏ tác động từ biện pháp thuế quan của Mỹ, tỷ giá đồng NDT có thể phải giảm xuống mức 7,88 NDT đổi 1 đô la Mỹ.

Giả dụ mức thuế quan được nâng lên 30%, tỷ giá đồng NDT tiếp tục giảm, có thể xuống 8,19 NDT đổi 1 đô la và chỉ cần qua mốc 8 NDT đổi 1 đô la, đồng NDT đã xuống mức thấp nhất kể trong khoảng năm 2005.

Con dao hai lưỡi

China là nước xuất khẩu lớn nhất trái đất. Về lý thuyết, đồng NDT phá giá sẽ tăng ưu điểm khó khăn cho hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc, thậm chí vứt bỏ ảnh hưởng của giải pháp thuế quan từ Mỹ. Tuy nhiên, việc biến tỷ giá ăn năn đoái chiến thắng cụ là con dao hai lưỡi.

Thứ nhất, cơ cấu xuất du nhập của TQuốc làm việc phá giá đồng NDT biến thành lợi bất cập hại. Số liệu của doanh nghiệp quan sát kinh tế OEC cho thấy năm 2017, trị giá xuất khẩu của TQuốc đạt 2.410 tỷ USD, trong đó đa số là các mặt hàng căn bản: Máy móc, hàng điện tử choán 48,54%; dệt may chiếm hữu 9,9% và kim loại chiếm đoạt 7,1%. Các mặt hàng này ít tác động đến tiêu xài dân sinh.

Ngược lại, giá trị nhập cảng của TQuốc năm 2017 đạt 1.540 tỷ đô la, trong đó nhiều phần là các mặt hàng can hệ đến tiêu xài dân sinh như tài nguyên, gồm dầu khí, than đá…, chiếm đoạt 23,7% (333 tỷ USD); dụng cụ giao thông, gồm xe hơi, máy bay… choán 7,5% (105 tỷ đô la); giết mổ động vật các loại, đậu tương, rau quả và thực phẩm chiếm 7,36% (103 tỷ USD).

Thực tế này cho thấy tiêu xài dân sinh của China vẫn dựa dẫm tham gia nhập khẩu, nếu đồng NDT phá giá mạnh sẽ khiến ngày càng tăng áp lực lạm phát, gián tiếp khiến giá hàng hóa trong nước của China leo thang.

Thứ nhị, theo phân tích viên George Magnus thuộc Trọng tâm Nghiên cứu China, Đại học Oxford (Anh), mô hình thương nghiệp hiện giờ đã đổi mới và ảnh hưởng của việc phá giá đồng nội tệ đối với kinh tế không còn lớn nữa.

Bởi trong chuỗi cung cấp, những ưu điểm mà nhà xuất khẩu có được từ đồng nội tệ bị phá giá sẽ bị triệt tiêu bởi việc họ phải du nhập linh kiện để hoàn thiện vật phẩm với giá cao hơn do đồng nội tệ phá giá.

Thông báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng cho thấy việc phá giá đồng tiền của một tổ quốc thường mang đến ảnh hưởng hối hả đối với nhập khẩu khi mà chỉ có chức năng kích thích xuất khẩu ở thời gian đầu sau khi đồng bạc bị phá giá. Cỗi nguồn là do các đối tác thương nghiệp của giang sơn phá giá tiền tệ cũng sẽ mua phương pháp để đồng tiền của bản thân mình mất giá.

Những cảnh báo nêu trên từng xuất hiện, nhưng vì sao đồng NDT vẫn phá giá?

Như đã nêu ở trên, TQuốc thường tung ra đồng đô la, sắm vào đồng NDT để hỗ trợ tỷ giá. Năm 2015, Trung Quốc tiến hành cải cách tỷ giá, đồng NDT cũng mất giá mạnh. Để ngăn chặn, kho dự trữ ngoại tệ của TQuốc bị bào mòn gần 1.000 tỷ USD trong hơn 1 năm.

Tuy nhiên, hiện nay, đồng NDT liên tiếp phá hết mốc này tới mốc khác và đang ở mức thấp nhất trong 11 năm.

Theo Tuần san Thương mại, câu chuyện này diễn ra cùng với việc Trung Quốc tăng mạnh điều hành dòng vốn chảy ra nước ngoài, chần chờ tậu nông phẩm Mỹ, không muốn bán ra đồng đô la, sản xuất trái phiếu bằng đồng NDT ở nước ngoài.

Điểm tầm thường của các động thái này là "hạn chế phải chi đồng đô la Mỹ" và đây là cơ sở vật chất khiến hiện ra suy đoán rằng Trung Quốc đang đương đầu với hiện trạng thiếu đô la Mỹ để điều tiết hoạt động mua bán. Giả dụ suy đoán này đúng, niềm tin đối với đồng NDT càng bị lung lay và không mức độ, những cú sốc đối với đồng NDT vẫn còn ở phía trước.

Theo Gia Hân

Trí Thức Trẻ


Đọc thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7