Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 4 tháng 9, 2019 ,

Lãi suất nhàng nhàng trên 10%, thậm chí phổ quát đợt phát hành tới 12-13%, song trái phiếu BĐS vẫn có tỷ lệ chào bán thất bại cao nhất.

Thông báo của Công ti chứng khoán SSI cho biết, bất động sản là ngành nghề đứng thứ nhị về khối lượng phát triển trái phiếu công ty trong 8 tháng đầu năm, tương đương gần một phần ba tổng hoạt động mua bán, nhưng đứng cuối về tỷ trọng chào bán chiến thắng. 

44 đơn vị BĐS chào bán trái khoán qua 139 đợt với tổng khối lượng 47.800 tỷ, nhưng chỉ có hơn 77% chiến thắng. "Đây là mức thấp nhất trong các hàng ngũ", thông báo SSI viết.

Khác với đội ngũ ngân hàng, những đợt phát triển trái khoán của tổ chức BĐS thường có lợi nhuận suất cao hơn hẳn. Lãi suất bình quân trái phiếu bất động sản trong 8 tháng đầu năm đạt 10,01%. Chỉ có bốn công ty vận động vốn với lợi nhuận suất dưới 8% và nếu đào thải các đợt này, lợi nhuận suất phát triển bình quân tăng lên 10,3% năm. Bên cạnh đó, nhà băng - đứng đầu về tỷ trọng phát hành chiến thắng - có mức lợi nhuận suất trung bình chỉ 6,72% năm.

Thống đốc Lê Minh Hưng vừa có văn bạn dạng yêu cầu các ngân hàng rà soát hoạt động đầu cơ trái khoán doanh nghiệp, khác lạ là việc đầu tư hoặc tăng quy mô vốn cho các đơn vị sản xuất trong lĩnh vực kinh doanh BĐS. Các nhà băng thương mại không được sắm trái phiếu nhằm cơ cấu lại số tiền phải thanh toán của tổ chức phát hành, cùng lúc phải có biện pháp giám sát sau cho mượn, hạn nhạo báng nợ xấu nảy sinh.

"BĐS là ngành nghề kinh doanh đòi hỏi vốn lớn và tiềm tàng phổ biến không may. Không may cao hơn nên lãi suất trái khoán thuộc hàng ngũ cao nhất cũng là yếu tố dễ hiểu", hàng ngũ phân tách bình luận. Nhưng điều này cũng dẫn tới câu hỏi: Tại sao sản xuất với mức lợi nhuận suất hấp dẫn, nhưng BĐS đứng chót bảng về tỷ trọng chiến thắng?

Như đợt sản xuất trái phiếu 2.000 tỷ đồng của Công ti TNHH An Quý Hưng - cổ hủ đông đã thâu tóm Vinaconex trong đợt thoái vốn của SCIC, dù rằng đưa ra mức lợi nhuận suất lên tới 12% mỗi năm, song vẫn bất thành. 

Một vài chuyên gia nghĩ rằng, nhân tố nằm ở khẩu vị không may của các khách hàng tiềm năng, khác lạ là các định chế nguồn vốn lớn, không đơn giản chỉ lợi nhuận suất cao mà ưng ý đầu cơ. 

Nói với VnExpress, ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng hàng ngũ vĩ mô Công ti chứng khoán BIDV (BSI) đánh giá, các đơn vị bất động sản sắm nguồn vốn qua kênh trái phiếu một phần do bị siết vốn kênh nguồn đầu tư khiến cho các công ty này phải mua nguồn thay thế.

Nhưng vị chuyên gia này nghĩ rằng, kênh trái khoán có thể chỉ là biện pháp để "lách" việc giữ vững dòng vốn. Do phần đông những đợt phát triển được thực hiện bằng chế độ lẻ tẻ giới hạn số lượng chủ đầu tư và có khối lượng lớn, khách hàng, thực tế, phải là những doanh nghiệp có tiềm lực vốn đầu tư mạnh, như nhà băng hoặc các công ti chứng khoán. 

Báo cáo của SSI cho biết, trong tổng số 36.876 tỷ đồng trái phiếu bất động sản được sản xuất chiến thắng, hơn 20% được sắm bởi các nhà băng thương nghiệp, gần 9% được sắm bởi các công ti chứng khoán. Dường như đó, hơn 60% kết quả chào bán chỉ có tin tức phổ biến thông thường là do chủ đầu tư trong nước tìm. 

Một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính cũng bình luận, các ngân hàng hay tổ chức kinh doanh chứng khoán sẽ không "nhắm mắt nhắm mũi" lựa chọn chỉ vì mức lãi suất cao. "Các đơn vị tậu và đơn vị phát triển chung có những mối quan hệ trong khoảng trước và họ hiểu về công ty phát triển cũng như mức độ rủi ro. Lợi nhuận suất cao giúp tăng tính hấp dẫn, nhưng không có nghĩa nó là tấm bùa giúp các đợt chào bán chắc chắn sẽ thành công", chuyên gia này bình luận.

Minh Sơn


Xem tại: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7