Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 17 tháng 9, 2019 ,

Tham luận tại Hội thảo quốc tế về nhà ở tại Tp.HCM vừa mới đây, ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội BĐS Tp.HCM cho nhân thức, hiện, Tp.HCM có 8,9 triệu người, so với năm 2009 dân số đã tăng 1,8 triệu người. Theo số liệu của ngành Công an, dân số thị trấn có khoảng 13 triệu người, bao gồm cả người trú ngụ ngắn hạn. 

Trong khi đó, thành phố còn có khoảng 100.000 người nước ngoài làm cho việc và thường trú, đông nhất là người Hàn Quốc với khoảng 90.000 người.

Dân số đẩy mạnh gây áp lực lên yêu cầu nhà ở tại Tp.HCM. Điều khó khăn nhất chính là giải quyết nhu cầu nhà đất cho đông đảo người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp, cán bộ công chức, sinh viên, người lao động công huân, người nhập cư.

Hiện thời, có khoảng 476.000 hộ chưa có nhà đất hoặc đang sống phổ biến với người thân, choán gần một phần tư tổng số hộ gia đình. Trong đó, có khoảng 20.000 hộ cán bộ, công chức chưa chiếm hữu nhà đất; 300.000 hộ có ý định thuê nhà ở xã hội; 143.000 hộ có yêu cầu mua, thuê mua nhà đất phường hội (chiếm đoạt tỷ trọng 65% - 94% đối tượng thăm dò); Hơn 20.000 hộ sống trên và ven kênh rạch và 35.000 hộ đang sống trong các chung cư cũ cần được cải tạo, tăng cấp hoặc tái định cư.

Đa số các đối tượng này đều có nhu cầu mua nhà ở thương mại vừa túi tiền loại căn hộ 1-2 phòng ngủ, giá niêm yết khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn, hoặc thuê sắm nhà đất phố hội trả góp 15 năm, hoặc thuê nhà giá rẻ.

Để khắc phục nhu cầu nhà đất vội vàng, Chủ toạ Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM kiến nghị, đối với các thị xã nội thành, không nên tiếp tục cho phép "khoét lõm" xây dựng tầm thường cư mini. Xây đắp lại thông thường cư cũ và chỉnh trang, di dời, tái định cư nhà trên và ven kênh rạch cần kết hợp với chỉnh trang khu vực lân cận. Chỉnh trang, tái phát triển các khu vực thành phố cũ cần tạo ra công trình theo khu phố, khối phố, ô phường. Chấp hành phương án tái định cư tại chỗ là dành đầu tiên số 1, hoặc tái định cư trong địa bàn của thị xã, giảm thiểu việc tái định cư cư dân ra khỏi địa bàn sinh sống, làm cho ăn không xa lạ.

Đối với các thị xã ven và quận thành, nên hạn nhạo báng việc phát triển các công trình nhỏ nhắn, trừ một vài khu vực đặc biệt. Điều hành chặt chẽ hoạt động tách thửa và giải quyết nghiêm hoạt động phân lô bán nền trái phép dẫn đến nguy cơ phá vỡ vạc quy hoạch đô thị, đầu tư tạo các cơn sốt ảo giá đất, khó hấp dẫn các nhà đầu tư lớn.

Đồng thời bắt buộc chuẩn y tổ chức được sản xuất các dự án nhà trọ, phòng trọ để giải quyết ý định chỗ ở của học sinh, công nhân, công sức, người có doanh thu thấp thị trấn, người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà.

Với thực trạng có đến khoảng 42% nhà đất dưới 30 m2/căn, thậm chí có đến 22,4% nhà đất dưới 20 m2/căn. Do đó, ông Lê Hoàng Châu cũng cho rằng cần chú ý lại, có thể quy định mức quy mô tối thiểu được tách thửa thấp hơn, quy định diện tích tối thiểu bây giờ là 36 m2, 50 m2, 80 m2 để giải quyết bài  toán nhà đất. Cần xem xét hợp pháp hóa nhà đất và cấp "sổ đỏ" cho "căn nhà nhỏ tuổi" của người có doanh thu thấp, người có điều kiện kinh tế eo hẹp, kể cả cần để ý giải quyết có lý có tình đối với trường phù hợp nhà "3 chung".

Theo Kiều Linh

Vneconomy


Xem nhiều hơn: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7