Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 8 tháng 9, 2019 ,

480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy dùng Hg lỏng

Trong thông tin về kết quả quan trắc chất lượng môi trường sau vụ cháy tại Công ty Cổ lỗ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Thanh Xuân, Thủ đô), được công khai trên Website của Tổng Cục Không gian (Bộ Khoáng sản - Môi trường) hôm 6/9, có nêu:

"Vụ cháy khiến thiệt hại khoảng 6.000m2 kho chứa sản phẩm, gồm Bóng đèn huỳnh quang đãng: 480.000 item, cơ bản là loại đèn dài 1,2m, sử dụng thủy ngân (Hg) lỏng với hàm lượng là 20mg/bóng;

Bóng đèn compact: 1.600.000 sản phẩm, sử dụng 1 viên Amalgam/bóng đèn trọng lượng khoảng 11,5 mg, hàm lượng Hg khoảng 22-30%; Bóng đèn tròn công suất thấp sử dụng sợi đốt vonfram: 2.000.000 item), chất liệu và một vài loại hóa chất độc hại".

Tổng cục Môi trường cho hay, theo công bố lúc đầu của Công ti Rạng Đông, từ năm 2016, Tổ chức kinh doanh này chỉ dùng viên Amalgam (hỗn hống của Hg – Zn và Bismut) để đóng gói bóng đèn và khối lượng viên Amalgam trong kho chứa hóa chất tầng 1 bị cháy chỉ còn một số kg.

"Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tại của Tổng cục Không gian ngày 31/8 cùng với quá trình đương đầu với chỉ đạo Công ty, Công ti mới thừa nhận toàn cục 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng Hg lỏng (có độc tính cao hơn so với viên Amalgam) với khối lượng theo tính toán của các nhà khoa học là 30 mg/bóng.

Khối lượng hóa chất còn lại là: 4.510.712 viên Amalgam với trọng lượng là 41,75 kg; Hg lỏng là 108,9 kg, trong đó 34,3 kg được bảo quản bình yên cùng với viên Amalgam trong tủ cấp đông tại khu vực bị cháy.

Lượng Hg đã phát tán ra ngoài không gian do sự cố cháy nổ là 15,1 kg đến 27,2 kg", tin tức của Tổng Cục Môi trường nêu.

Tổng cục Môi trường: Cty Rạng Đông thừa nhận 480.000 bóng đèn bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng - Ảnh 1.

Tổ chức quân sự lấy mẫu tại khu vực bị cháy của Tổ chức kinh doanh Rạng Đông.

Trước đó, trong thông tin đưa trên Cổng thông tin điện tử của huyện Thanh Xuân, tính tới 16h30 ngày 30/8, UBND thị xã Thanh Xuân cho biết, theo báo cáo thì “Tổ chức kinh doanh Rạng Đông đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đó và đưa tham gia dùng trong khoảng năm 2016".

So sánh với tiêu chuẩn WHO và Mỹ, hàm lượng thủy ngân tại phổ biến địa điểm vượt ngưỡng 1,532 lần

Tổng Cục Không gian tin tức, trong khoảng ngày 30/8 - 1/9, Trọng điểm Quan trắc môi trường miền Bắc đã quan trắc, lấy mẫu phân tích bình chọn chất lượng môi trường xung quanh gồm:

Môi trường không khí (theo các tuyến thủy ngân có thể phát tán), mẫu nước theo dòng thoát ra sông Tô Lịch, các hồ Hạ Đình, hồ Rẻ Quạt, mẫu đất khu vực bao quanh.

Kết quả quan trắc tham số Hg trong không khí, nước mặt, nước thải, đất và chất thải rắn (tro xỉ sau khi cháy) trong khoảng ngày 30/8 - 1/9 như sau:

- Có 1/12 mẫu nước mặt hàm lượng Hg vượt QCVN 08-MT:2015 về chất lượng nước mặt là 1,3 lần tại điểm quan trắc trên sông Tô Lịch (cách thức cống xả gom nước thải của Công ti tại ngõ 320 Khương Đình 1,5km).

So sánh với tiêu chuẩn khuyến cáo của Tổ chức Y tế nhân loại (WHO) mà Việt Nam là thành viên cũng cho kết quả gần giống vượt 1,3 lần đối với hàm lượng Hg có tác động tới sức khỏe nhân loại. Các điểm quan trắc còn lại, hàm lượng Hg nội địa mặt đạt giá trị theo quy chuẩn, tiêu chuẩn nêu trên.

Trị giá Hg trong đất đo được tại các điểm quan trắc ngả nghiêng từ 0,12-0,65 mg/kg, trong đó giá trị cao nhất được ghi kiếm được tại Vườn hoa trong khuôn viên của Công ty. Tham khảo tiêu chuẩn của Canada, nồng độ Hg quan trắc được trong môi trường đất đều không gây hại cho không gian và sức khỏe con người.

- Có 1/8 mẫu nước thải có trị giá Hg vượt QCVN 40:2011/BTNMT về nước thải công nghệ là 2,76 lần tại Hố ga cạnh xưởng Led trong Công ti.

- Có 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy có giá trị Hg vượt QCVN 43:2017/BTNMT về chất lượng trầm tích. Điểm quan trắc tại sông Tô Lịch, cách cống xả gom nước thải của Công ti (ngõ 320 Khương Đình) là 1 km có trị giá Hg cao nhất, vượt QCVN 43:2017/BTNMT 6,1 lần.

- Có 1 mẫu không khí tại điểm quan trắc trong nhà kho đã bị cháy, sập mái, thông với môi trường không khí bên ngoài (được xem là không gian không khí xung quanh tại thành phố) có trị giá Hg vượt QCVN 06:2009/BTNMT về vài chất độc hại trong không khí xung quanh là 1,02 lần (trị giá đo trung bình 24 giờ).

So sánh với tiêu chuẩn khuyến cáo của WHO và tiêu chuẩn của Tập đoàn đặc trách về các chất độc hại và theo dõi bệnh tật của Mỹ (ATSDR) cũng cho kết quả hàm lượng Hg tại địa điểm nêu trên vượt 1,532 lần ngưỡng rủi ro tác động đến sức khỏe con người (WHO ước tính nồng độ được phép khi xúc tiếp qua đường hô hấp với kim khí Hg trong không khí trong thời điểm dài là 0,2 µg/m3; ngưỡng rủi ro tối thiếu ATSDR là 0,2 µg/m3).

Tổng cục Môi trường: Cty Rạng Đông thừa nhận 480.000 bóng đèn bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng - Ảnh 2.

Tổng thể phần xưởng bị hở đã được che bằng bạt sau vụ cháy.

Các mẫu không khí còn lại tại các vị trí: trước cửa trạm oxy bên trong Công ti, phía bên ngoài tường khu nhà kho bị cháy cạnh khu dân cư 342 Khương Đình, phương pháp Tổ chức kinh doanh 200 m, 500 m và 1.000 m có dư lượng Hg trong không khí bảo đảm chất lượng không gian không khí xung quanh theo QCVN 06:2009/BTNMT và tiêu chuẩn khuyến cáo của WHO, ATDSR.

Các kết quả quan trắc nêu trên chỉ phản chiếu trạng thái môi trường sau 2 - 5 ngày xảy ra sự cố cháy nổ. Tất nhiên, trong thời kỳ cháy, đông đảo lượng Hg trong các bóng đèn đã phát tán ra môi trường cùng với khói và khí thải của đám cháy.

Theo Tổng Cục Không gian, tại thời điểm cháy, lượng Hg, các chất khí độc hại đã gây ô nhiễm môi trường bao quanh.

Theo dữ liệu khí tượng thủy văn và mô hình lan truyền ô nhiễm, ước tính khuôn khổ phát tán tối đa của khói thải khoảng 1,5 km, phạm vi ô nhiễm khoảng 200 m tính từ tường rào của Công ti và theo hướng gió có thể tác động đến khoảng bí quyết 500 m.

Kết quả quan trắc không gian không khí xung quanh ngoài hàng rào Công ty cho thấy mặc dù hàm lượng Hg không vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn nhưng cũng đã xác định được hàm lượng đáng kể (thời điểm quan trắc, trời mới mưa, mát với nhiệt độ thấp), đặc biệt do đặc biệt Hg là kim loại sống sót ở dạng lỏng, không tan trong nước, rất nặng và dễ sa lắng, dễ bốc hơi ngay cả ở nhiệt độ thường và có thể còn nằm lại trên các mái ấm, cây xanh, trên các bề mặt và các vật dụng lưu chứa hở, nên có nguy cơ gây ô nhiễm quay về môi trường.

Bởi vậy, Tổng Cục khuyến cáo cư dân trong bán kính 500 m tính trong khoảng hàng rào của Tổ chức kinh doanh cần thực hiện các giải pháp như: phun rửa mái nhà, gột rửa tường, sàn nhà và các đồ sử dụng tại nhà, vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của tổ chức tác dụng, thau rửa các bể chứa nước hở…

Người dân sống trong bán kính 200 m tính từ hàng rào Công ti cần đi khám sức khỏe định kỳ còn trong bán kính trong khoảng 200 m – 500 m tính trong khoảng hàng rào Công ti cần đi khám khi có dấu hiệu ngộ độc Hg.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ


Xem thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7