Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 19 tháng 9, 2019 ,

Hiện giờ, trên các trang trao đổi bất động sản, nhà ở thị trấn hội kể cả những công trình đang xây đắp hoặc đã có người về ở được rao bán tràn lan. Tại khu phổ biến cư Phước Lý (quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng), một căn phổ biến cư quy mô 62m2 tại tầng trệt được rao bán với giá gần 1 tỷ đồng. Đây là khu chung cư gồm 602 căn nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước, được UBND TP. Đà Nẵng phê ưng chuẩn cho thuê đối với các đối tượng chứng nhận.

Tại TP.HCM, chị T. cũng đang rao bán căn hộ quy mô 56m2 giá 1,5 tỷ đồng nằm trong dự án nhà đất thị trấn hội F.H ở huyện Gò Vấp. Đây là căn hộ chị sắm lại từ một người thuộc diện được tìm nhà tại công trình này nhưng vì không có yêu cầu ở nên muốn chuyển nhượng lại. Chị T. cho biết, ngoài 800 triệu tiền nhà, chị phải trả thêm 200 triệu tiền chênh. "Hai bên đã mua bán theo hợp đồng giao cho và sau 5 năm chứng nhận bán, người mua thuở đầu sẽ tự làm cho giấy má chuyển nhượng và sang tên", chị T. nói.

Hay tại một công trình nhà ở thị trấn hội quy mô 14 tầng nổi, 1 tầng hầm tại quận 12, TP.HCM, sau khi nhận thấy hoạt động cho thuê và bán sai đối tượng, Sở Xây đắp TP.HCM đã yêu cầu nhà đầu tư và Ban quản trị tòa nhà lập cập xử lý hoàn thành đối với những hợp đồng trao đổi sai đối tượng. Đây là dự án nhằm đáp ứng ý định về chỗ ở cho phố viên các phù hợp tác xã và người lao động có thu nhập làng nhàng thấp trên địa bàn thành phố. Các sản phẩm tại công trình có quy mô trong khoảng 43-61m2, giá mỗi căn trong khoảng 380 triệu đến hơn 600 triệu đồng.

mua lai suat nha o xa hoi nhieu rui ro

Người địa phương mày mò để hoàn thành thủ tục thuê, sắm căn hộ chung cư nhà ở phố hội trên khu vực Đà Nẵng. Ảnh: HC

Theo qui định của Luật Nhà đất, bên mua nhà đất xã hội được bán lại nhà đất thị trấn hội theo hình thức hoạt động mua bán cho người có ý định sau thời hạn 5 năm. Như vậy, nếu như sắm lại suất nhà đất thị trấn hội, dù đã thanh toán đủ tiền cho người bán thì người dùng vẫn phải chờ 5 năm để được sang tay.

Khoản 4,5 Vấn đề 62 Luật Nhà ở 2014 luật pháp về nguyên lý cho thuê, cho thuê tìm, bán nhà đất xã hội nêu rõ: "4. Bên thuê sắm, bên tìm nhà ở phường hội không được bán lại nhà ở trong thời hạn tối thiểu là 05 năm, kể từ thời điểm trả tiền hết tiền thuê sắm, tiền mua nhà ở; trường thích hợp trong thời hạn 05 năm, kể trong khoảng ngày bên tìm, bên thuê tậu đã trả tiền hết tiền sắm, thuê sắm nhà đất mà có yêu cầu bán nhà đất này thì chỉ được bán lại cho tổ chức điều hành nhà ở thị trấn hội đó hoặc bán cho đối tượng thuộc diện được tậu nhà đất phố hội nếu công ty này không sắm với giá bán tối đa bằng giá bán nhà đất xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân".

Về việc tìm lại suất nhà đất thị trấn hội, luật sư Bùi Đình Ứng, Đoàn luật sư Hà Nội cũng cho nhân thức còn sống sót đa dạng rủi ro về mặt pháp lý. Bởi các đối tượng sắm nhà đất thị trấn hội phải sử dụng sau 5 năm mới được chuyển nhượng, trao đổi.

Việc trao đổi trước thời gian này không được luật pháp thừa nhận nên người dùng và người bán chỉ có thể viết giấy má tay và phù hợp đồng này là hoàn toàn vô hiệu. Khi đó, người bán có thể đổi ý không bán nữa, người dùng cũng đành phải chấp nhận và kiếm được lại tiền coi như cho vay không lợi nhuận suất. Hơn nữa, người dùng cũng không thể sang tên, công chứng thích hợp đồng mua bán. Vì sổ đỏ vẫn mang tên chủ cũ nên họ hoàn toàn có thể mang giấy tờ nhà đất đi cầm cố, thế chấp.

"Trong trường phù hợp xảy ra tranh chấp hoặc thời kỳ sử dụng nhà có yếu tố, người dùng hoàn toàn phải gánh chịu rủi ro, nếu như kiện ra tòa thì vì không có cơ sở vật chất pháp lý nên lợi quyền của người dùng nhà sẽ không được bảo đảm" – Trạng sư Ứng chắc chắn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7