Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 4 tháng 9, 2019 ,

Thứ trưởng TN&MT Võ Tuấn Nhân cho nhân thức, vụ cháy ở công ty Rạng Đông đã khiến phát tán ra không gian từ 15,1 - 27,2 kg thuỷ ngân.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tối nay, báo chí đặt câu hỏi đến Bộ TN&MT về kết quả quan trắc không khí, đất và nước mặt tại tổ chức kinh doanh CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

“Bộ đã có kết quả quan trắc chưa? Giả dụ có rồi thì hạn độ ảnh hưởng ra sao, có gây ảnh hưởng cho sức khỏe cư dân không?".

Tư vấn, Thứ trưởng TN&MT Võ Tuấn Nhân cho biết, Bộ đã tổ chức phổ thông cuộc họp với các bộ ngành nghề để thống nhất số liệu thủy ngân phát tán ra không gian sau vụ cháy.

Thủy ngân của công ty Rạng Đông đã phát tán ra môi trường
Thứ trưởng TN&MT Võ Tuấn Nhân

Thuở đầu, theo số liệu công bố của công ti Rạng Đông, nguồn thủy ngân có thể phát tán là khoảng 15,1 kg.

Đương nhiên, theo tính toán của các nhà khoa học, cần 30mmg thủy ngân để chế biến 1 bóng đèn huỳnh quang, 8mmg cho một bóng đèn compact, khối lượng thủy ngân phát tán là 27,2kg.

Rất may 3 kho tủ lạnh chứa amalgam để đóng chai đèn chưa bị cháy, vẫn đang được niêm phong.

"Chúng tôi xác định 15,1- 27,2 kg thủy ngân đã phát tán ra không gian", ông Nhân nói.

Lãnh đạo Bộ TN&MT cho biết, đã lấy mẫu nước, trầm tích bao quanh nhà máy và cho nhiều kết quả không giống nhau.

Chi tiết, so sánh trị giá nồng độ thủy ngân (Hg) với các quy chuẩn vietnam (QCVN) hiện hành về môi trường cho thấy:

Có 1/12 mẫu nước mặt có giá trị Hg vượt QCVN 1,3 lần tại điểm quan trắc trên sông Tô Lịch, bí quyết cống xả gom nước thải của công ti ngõ 320 Khương Đình 1,5km.

Có 1/8 mẫu nước thải có giá trị Hg vượt QCVN 2,76 lần tại điểm quan trắc hố ga cạnh xưởng led trong công ty.

Có 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy có giá trị Hg vượt QCVN. Điểm quan trắc tại sông Tô Lịch, cách thức cống xả gom nước thải của tổ chức kinh doanh ngõ 320 Khương Đình 1km có trị giá Hg cao nhất, vượt QCVN 6,1 lần.

Có 1/6 mẫu không khí có giá trị Hg vượt QCVN 1,02 lần tại điểm quan trắc trong khuôn viên nhà kho bị cháy của công ty.

Ông Nhân cho hay, so sánh với các tiêu chuẩn khuyến cáo của WHO và châu Âu, ATSDR Mỹ, Canada cho thấy: Trong khoảng từ hàng rào đến khoảng phương pháp 200m, các mẫu hấp phụ thủy ngân đều có giá trị nằm trong ngưỡng khuyến cáo của WHO và châu Âu (ngưỡng tác động đến sức khỏe con người tại khu vực thành phố).

Các điểm quan trắc không khí trong khuôn viên tổ chức kinh doanh phía trước khu cháy (trạm ôxy) và trong nhà kho bị cháy có trị giá Hg trong môi trường không khí cao vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO và ATSDR-Mỹ trong khoảng 10 đến 30 lần (ngưỡng ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe loài người).

Có 2/9 điểm quan trắc nước mặt có trị giá Hg nằm ngoài khoảng khuyến cáo của WHO tác động tới sức khỏe con người, đó là điểm NM-HĐ 02 (hồ Hạ Đình) và điểm TL 05 (sông Tô Lịch tại điểm bí quyết ngõ 320 Khương Đình 1,5 km về phía hạ lưu).

Theo ông Nhân, các chất gây ô nhiễm không gian bao quanh là thuỷ ngân và một vài kim loại nặng được phát sinh trong khoảng cháy nổ bóng đèn huỳnh quang quẻ và compact.

Thủy ngân của công ty Rạng Đông đã phát tán ra môi trường

Các chất ô nhiễm này một phần được phát tán tham gia không gian không khí, đất, nước bao quanh; phần còn lại lắng đọng tham gia nước trong công đoạn dập lửa và theo dòng nước này thoát chảy tham gia sông Tô Lịch và tàng trữ trong trầm tích đáy.

Kiến nghị Bộ Quốc phòng tẩy độc nói quanh nói quẩn công ti Rạng Đông

Trong khoảng kết quả quan trắc phân tích chất lượng môi trường không khí xung quanh sau sự cố so sánh với khuyến cáo của WHO và châu Âu cho thấy, phạm vi vùng có nguy cơ tác động xấu đến sức khoẻ người dân trong khoảng bán kính 500m tính từ hàng rào của kho vật phẩm bị cháy ra bao quanh.

"Có thể thấy vụ cháy xảy ra ở tổ chức kinh doanh Rạng Đông là sự cố cháy nổ, mất bình yên về hóa chất và không gian, được bình chọn quy mô ảnh hưởng chừng mực trung bình.

Đương nhiên, làm cho thiệt thòi rất lớn về của nả, gây ô nhiễm môi trường, không khí, nước mặt, trầm tích, có tác động, tác động xấu tới sức khỏe, môi trường xung quanh”, ông Nhân nêu rõ.

Thứ trưởng TN&MT cho hay, để giải quyết và kiểm soát tốt điều môi trường sau sự cố cháy nổ, bảo đảm,  bình an cho sức khỏe người địa phương, Bộ đã trao đổi, hợp nhất với UBND TP Hà Nội, các bộ, ngành và công ty tiếp tục thi hành vài việc.

Chi tiết, đề nghị công ti Rạng Đông, lao vào thực hiện các giải pháp, không để thủy ngân tiếp diễn phát tán ra môi trường. Phối hợp với các công ty có năng lực (như Bộ Tư lệnh Hóa học, Bộ Quốc phòng) để tẩy độc khu vực bị cháy.

Tiếp tục thống kê đúng mực số lượng hàng hoá, nguyên liệu nguyên liệu dùng và bị cháy nổ, khác biệt là việc dùng thuỷ ngân lỏng để đóng chai bóng đèn huỳnh quang, báo cáo các tổ chức tác dụng để tính toán đúng đắn lượng thuỷ ngân phát tán ra môi trường.

UBND TP Thủ đô khuyến cáo cư dân trong vùng khuôn khổ bán kính cách thức hàng rào nhà kho cháy đến 500m vận dụng các biện pháp vệ sinh, phòng ngừa phơi nhiễm bảo vệ sức khỏe, đơn vị hình thức theo dõi sức khỏe nhiều lần và định kỳ...

Phó tổng cục trưởng đeo mặt nạ chống độc kiểm tra vụ cháy nhà máy Rạng Đông

Phó tổng cục trưởng đeo mặt nạ chống độc rà soát vụ cháy nhà máy Rạng Đông

 Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) Hoàng Văn Thức sáng nay thị sát nói quanh hiện trường vụ cháy Nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Hương Quỳnh - Thu Hằng


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7