Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 4 tháng 9, 2019 ,

Thời điểm khai triển công trình phi trường Long Thành sẽ là mấu chốt quyết định Đất Xanh "thắng đậm" trong thương vụ đầu cơ tham gia công trình 92,2 ha tại Long Thành hay không.

Thế kẹt của Đất Xanh

Để đầu cơ vào dự án bất động sản tại Long Thành - tỉnh Đồng Nai, Tổ chức Đất Xanh (mã DXG - HOSE) phải vận động thêm ít nhất khoảng 2.500 tỷ đồng, qua đó sức ép nguồn vốn sẽ tăng cường nếu điều của công trình Gem Riverside không được khắc phục gấp rút; hay công trình trường bay Long Thành không sớm được khởi công như ý tưởnrg.

Trung tuần tháng 8/2019, Tổ chức kinh doanh Cũ rích phần Đầu tư Buôn bán BĐS Hà An, một thành viên của Công ty Đất Xanh đã vượt qua các nhà sản xuất bất động sản như Vinaconex (mã VCG), Đầu tư Tổng phù hợp Thủ đô (mã SHN) trúng giá khu đất 92,2ha tại phường Long Đức, thị xã Long Thành, Đồng Nai với giá đấu thắng lợi 3.060 tỷ đồng, gấp 1,86 lần Mức giá.

Đây là khu đất có địa điểm gần Dự án Hoa Phượng đỏ hàng không quốc tế Long Thành (dự án phi trường Long Thành) và được bình chọn là khu đất "quà" khi Công trình trường bay Long Thành được đầu cơ, đưa tham gia hoạt động.

Trước đó, UBND tỉnh giấc Đồng Nai đưa ra nhân tố kiện nhà đầu tư tham gia đấu giá lô đất nói trên phải có giấy tờ chứng minh có vốn thuộc sở hữu của bản thân mình để thi hành dự án, không thấp hơn 15% tổng mức đầu cơ của dự án (bao gồm tổng mức đầu tư xây dựng dự án 4.197 tỷ đồng và giá khởi điểm đấu giá 1.645,7 tỷ đồng), tương ứng hơn 876 tỷ đồng. Chủ đầu tư phải nộp kèm báo cáo tài chính 2 năm gần nhất đã được kiểm toán hoặc xác nhận của cơ thuế quan. Đối với đơn vị mới xây dừng, ngân hàng xác nhận số tiền đầu tư của các thành viên.

Trong khi, UBND thức giấc Đồng Nai cũng yêu cầu chủ đầu tư phải có chắc chắn tài trợ vốn vay để thực hiện công trình từ các công ty nguồn đầu tư, chi nhánh nhà băng nước ngoài và các đơn vị, tư nhân khác.

Hà An - tổ chức trúng đấu giá lô đất 92,2 ha tại Long Thành cam đoan đã đáp ứng đầy đủ các đòi hỏi của UBND tỉnh Đồng Nai. Tuy thế, với giá trúng gấp giá khởi điểm 1,86 lần đã khiến cho giá vốn bình quân đất thương phẩm của công trình (bao gồm đất tòa tháp giáo dục và công trình dịch vụ đô thị) sau khi được Hà An đầu cơ lên tới 13,5 triệu tiền việt/m2, cao hơn khoảng 30% - 40% tầm giá các dự án gần phi trường Long Thành có địa điểm đẹp không kém đang được rao bán.

Câu hỏi đặt ra rằng, vấn đề gì khiến cho Hà An và Tập đoàn Đất Xanh quyết đưa ra giá tiền cao để có được lô đất nói trên?

Vì sao bằng lòng giá tiền cao để có lô đất?

Ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Đất Xanh trong kỳ họp đại hội đồng cũ rích đông thường niên năm 2019 cho biết, năm nay là năm trước tiên trong giai đoạn phát triển mới 2019 - 2023, Công ty Đất Xanh sẽ kiên cường theo đuổi mục tiêu tạo ra với tốc độ cao vững bền, nâng cao hiệu quả mô phỏng khép bí hiểm, hoạt động mua bán lên cũng thắng, thị trường xuống cũng thắng. Đồng thời, DXG khai triển ý tưởnrg phóng thích nguồn lực cả hệ thống, tạo sức ép mới cho phát triển "thần tốc" trong giai đoạn 2019 - 2023.

Rõ ràng, nhìn tham gia danh mục công trình đang dở dang do Đất Xanh đầu cơ cho thấy Gem Riverside là dự án trung tâm đưa công ti này phát hành nhanh trong giai đoạn 2019 - 2023 vì trị giá đầu tư (Gem Riverside đang chiếm giữ gần 40% trị giá danh mục đầu cơ dở dang của Đất Xanh từ năm 2017 tới nay), vị trí (khu Nam Rạch Chiếc) và giá bán lôi cuốn.

Tất nhiên, sau mở đầu với tốc độ cao gọn bao gồm xuống tiền gần 1.100 tỷ đồng để mua khu đất từ Tổ chức kinh doanh TNHH Nam Rạch Chiếc (tổ chức nhà nước) cũng như "rầm rộ" giới thiệu rộng rải dự án, tin tức về lượng đối tượng mua hàng đặt cọc giữ chỗ trong 9 bốn tuần đầu năm 2018, Gem Riverside không hạn chế khỏi cuộc khủng hoảng mang tên "kiểm tra pháp lý" tại Tp.HCM.

Chứng khoán Bạn dạng Việt - doanh nghiệp thu xếp tạo ra 234 tỷ đồng trái khoán kỳ hạn 5 năm cho Đất Xanh trong quý 2/2019, đã dự báo, công trình Gem Riverside sẽ được khởi công cuối năm nay qua đó, huy động nguồn lực trong khoảng đối tượng mua hàng sẽ bị chậm lại, ước tính phải trong khoảng quý 3/2020. Nhân tố này đồng nghĩa, một phần cần thiết của nguồn lực hiện có để giúp Đất Xanh tăng trưởng "thần tốc" đang chạm chán trục trẹo.

Dự án BĐS tại Long Thành diện tích 92,2 ha có thể sẽ là điểm nhấn tạo ra của Đất Xanh trong thời điểm chờ hoàn thành thủ tục đầu cơ tham gia công trình Gem Riverside, chờ hoàn thành bồi thường phóng thích mặt bằng và chấp thuận đầu cơ dự án khác quy mô 6,7 ha tại Thủ Đức là Gem Premium.

Theo giới đầu cơ BĐS, khi dự án trường bay Long Thành được khởi công trong thời gian Đất Xanh được đòi hỏi phải đầu cơ dự án BĐS tại Long Thành, cam kết Đất Xanh sẽ có lãi lớn bất chấp giá tiền vốn đất thương phẩm bình quân khoảng 13,5 triệu tiền việt/m2. Như vậy, thời điểm khai triển dự án phi trường Long Thành sẽ là chủ chốt giúp Đất Xanh "thắng đậm" trong vụ mua bán đầu cơ tham gia dự án 92,2 ha tại Long Thành hay không.

Đương nhiên để có thể thẳng cánh đặt chi phí cao hơn giá khởi điểm 1,86 lần và bỏ xa các tình địch trong phiên đấu giá trong bối cảnh Nhà băng Nhà nước đang giữ vững chặt nguồn vốn vay tham gia bất động sản, Đất Xanh hẳn đã phải có những dữ liệu cam đoan về tiến độ thực hiện công trình trường bay Long Thành.

Ước tính, trước mắt Đất Xanh cần vận động 2.500 tỷ đồng để thanh toán tiền đất trúng giá cho UBND tỉnh Đồng Nai, trong mai sau gần, công ti này cần huy động thêm khoảng 3.000 tỷ đồng để đầu tư tham gia dự án bất động sản Long Thành như đã đòi hỏi (Đất Xanh có thể đầu tư cuốn chiếu và phân bổ vốn đầu tư đầu tư).

Nếu như yếu tố của công trình Gem Riverside không được khắc phục gấp rút, hay dự án trường bay Long Thành không sớm được khởi công - công trình bất động sản lòng vòng trường bay Long Thành của Đất Xanh không sớm mang về thu nhập, thì áp lực nguồn vốn và chi phí vốn của Đất Xanh sẽ tăng nhanh trong tương lai.

Tại ngày 30/6/2019, nợ phải trả của Đất Xanh gần 8.659 tỷ đồng, trong đó mượn nợ ngắn và dài hạn 3.046 tỷ đồng; vốn chủ chiếm hữu 7.290 tỷ đồng.


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7