Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 1 tháng 9, 2019 ,

Andrew Yang, một thương gia và là một người tìm việc tranh cử tổng thống của Đảng Dân Chủ, cùng ý nghĩ đó về chính sách phường hội cấp tiến về doanh thu cơ bản phổ quát (UBI) của chính mình đã thu được sự ủng hộ của Elon Musk.

Trong vài chia sớt ngắn trên Twitter, Musk cho nhân thức ông ủng hộ Yang và UBI là vô cùng quan trọng.

UBI là trọng tâm và cũng là động lực chính của chiến dịch của Yang. Trang web chiến dịch của Yang tuyên bố: Andrew Yang sẽ tranh cử Tổng thống với vai trò là một thành viên của Đảng Dân Chủ vào năm 2020 nhằm chấp hành Freedom Dividend (hay UBI).

Freedom Dividend là một hình thức UBI bao gồm các khoản trả tiền bảo đảm tương ứng 1.000 đô la Mỹ/tháng hay 12.000 đô la Mỹ/năm cho mọi công dân Mỹ trên 18 tuổi. Nói cách thức khác, mỗi công dân Mỹ trên 18 tuổi đều được nhận 1.000 USD/tháng từ chính phủ Mỹ.

Tính đến thời gian này, chiến dịch của Yang là chiến dịch ủng hộ UBI tại Mỹ khỏe khoắn nhất. Với ý tưởnrg của ông, mọi công dân Mỹ trưởng thành sinh sống ở bất cứ đâu tại Mỹ đều được nhận 12.000 đô la Mỹ mỗi năm. Khoản tài chính này sẽ được trả ưng chuẩn liên hiệp các chương trình phúc lợi và ứng dụng thuế trị giá ngày càng tăng (VAT).

Ý nghĩ đó của Yang đã có trong khoảng lâu, và có những kết quả đầy hứa hứa hẹn.

Ý tưởng cũ bất thần được vồ cập

UBI vừa qua đang nhận được rộng rãi sự niềm nở, dĩ nhiên, chuỗi hệ thống này đã có trong khoảng thế kỷ 16, khi nhà nhân đạo Tây Ban Nha Juan Luis Vives ngợi ca một chuỗi hệ thống phúc lợi vô vấn đề kiện. Vào năm 1526, ông từng viết, "ngay cả những người từng táng gia bại sản vì lối sống rườm rũ – cờ bạc, những món đồ xa xỉ, đam mê ăn và cá cược – cũng nên có đồ ăn, bởi loài người ta không nên chết đói."

Vài thế kỷ sau đó, các nhà khoa học chính trị và thị trấn hội học cũng đề cao ý nghĩ đó doanh thu tối thiểu. Vào năm 1797, nhà cách mệnh Mỹ Thomas Paine ủng hộ "quỹ non sông", theo đó, mỗi người Mỹ sẽ được kiếm được 15 bảng khi 21 tuổi, và thêm 10 bảng mỗi năm kể từ năm 50 tuổi. Ngay cả Martin Luther King Jr. cũng tuyên bố ủng hộ ý tưởng thu nhập cơ bản khi phát biểu tại Stanford tham gia năm 1967.

Một thí điểm lớn

Thời kỳ 10 năm từ năm 1969 tới 1979 lưu lại một bước ngoặt quan trọng trong chiến dịch thu nhập cơ bản nhờ hai nguyên do.

Thứ nhất, vào năm 1969, Tổng thống Richard Nixon đã đưa ra yêu cầu Kế hoạch Cung cấp Mái ấm (FAP). Theo bắt buộc này, mỗi mái nhà có con sẽ được trợ cấp 10.400 đô la mỗi năm tuỳ theo thu nhập. Dù đã được Hạ viện phê chuẩn, buộc phải này không được Thượng viện hài lòng.

Thứ nhì, Manitoba, Canada từng bắt đầu chương trình Mincome. Trong khoảng năm 1974 tới 1979, cư dân đô thị Winnipeg và thị trấn Dauphin được kiếm được thu nhập bổ sung hàng tháng dựa trên doanh thu chính của chính mình. Tuy nhiên, phải tới 20 năm sau đó, khi nhà kinh tế học Evelyn Forget từ Đại học Manitoba khám phá ra giấy má Mincome, quần chúng mới trông thấy sự chiến thắng của chương trình này.

Tìm hiểu của Forget cho thấy tỉ lệ nhập viện đã giảm 8,5%, tỉ lệ kết thúc cấp ba tăng, và những người đàn bà mới sinh con có thể trang trải cuộc sống với khối lượng công tác ít hơn.

Tương tự, kết quả đã rõ ràng: Doanh thu căn bản có tiềm năng lớn giúp xoá nghèo.

Ý nghĩ đó cấp tiến dần trở nên "chính thống"

Tìm hiểu của Research có vai trò vô cùng quan trọng bởi nó đã hồi sinh chiến dịch thu nhập cơ bản sau hai thập kỷ "ngủ đông". Dù thu được phổ thông lời tán tụng, nhưng phải đến một thập kỷ vừa mới đây, các nhà kinh tế học chính thống mới bắt tay thi hành ý nghĩ đó này.

Một vài cái tên nổi bật, đặc biệt là trong ngành công nghiệp, ủng hộ UBI là Elon Musk, Mark Zuckerberg và Richard Branson.

Tại phổ thông nước nhà và thành phố trên trái đất, các nhà học thuật và hoạch định chế độ đã và đang bắt đầu các thử nghiệm thu nhập cơ bản. Phổ thông công trình có kết quả tương tự như những gì Forget mua ra vào cuối những năm 70. Rộng rãi nghiên cứu UBI tiên tiến và các chương trình can dự đã được tiến hành tại các nước đang phát triển.

Nhân tố lớn nhất của doanh thu căn bản là cần có thêm các nghiên cứu với quy mô lớn và trong thời gian dài tại các nước đã sản xuất để tậu ra liệu hệ thống này có thực sự có tính năng. UBI cần được thử nghiệm, thay vì tranh luận, nhiều hơn.

Đây là lý do vì sao chiến dịch của Yang, Freedom Dividend, có tiềm năng chiến thắng. Giả dụ được đưa vào hệ thống chính thống, UBI có thể sẽ được phân tích đa dạng hơn và chất lượng hơn, và biến thành một chính sách khả thi.

Quỳnh Mai

Theo Trí thức trẻ/Business Insider


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7