Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 2 tháng 9, 2019 ,

Điện mặt trời không cứu được thiếu điện

Ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc Tổ chức Điện lực vn (EVN), cho nhân thức: Hiện nay, tổng công suất lắp đặt toàn hệ thống điện là 48.000 MW, song chừng mực khả dụng chỉ là 39.000 MW.

“Với tốc độ lớn mạnh sử dụng điện trên 10%/năm, tức là năm đến phải có thêm khoảng 4.000 MW nữa, tương đương cần 43.000 MW, không nhân thức lấy đâu ra mà chuẩn bị”, ông Lâm nói tại buổi Toạ đàm: “Câu chuyện năng lượng” cách đây không lâu.

Than hết nước cạn, Việt Nam lại phải tính điện hạt nhân - Ảnh 1.

Điện mặt trời phát hành bùng nổ, nhưng vẫn chưa thấm vào đâu với lượng điện thiếu hụt. Ảnh: Lương Bằng

Phó Tổng giám đốc EVN tính toán: Nếu như lấy tổng lượng điện thương phẩm của năm 2019 là 212 tỷ kWh chia cho 365 ngày thì mỗi ngày cần khoảng 750 triệu kWh.Nhưng điện mặt trời lại chẳng thể bù đắp được lượng điện thiếu hụt. Điều này được chứng minh bằng con số cụ thể.

Ngoài ra đó, ngày cao điểm nhất cách đây không lâu là 21/8, công suất điện mặt trời đạt là 27 triệu kWh. Như vậy, lượng điện còn lại cần có sẵn sàng “bất kể sớm hôm” phải là  720-730 triệu kWh. Điện mặt trời quan trọng nhưng lúc cao lăn tay phục vụ 27 triệu kWh/750 triệu kWh. Lượng còn lại phải bù tham gia bằng các nguồn điện truyền thống khác như điện than, điện khí, thuỷ điện.

Hình như, nhắc đến điện mặt trời, ông Lâm không quên nhắc đến câu chuyện nan giải thời gian qua, đó là việc tiếp thu nguồn điện này khi đường dây truyền chuyển vận ở một số khu vực “bùng nổ” điện mặt trời bị quá chuyển vận.

Thực tế, theo quy hoạch điện VII, nhiệt công trình nguồn điện đang lâm cảnh chậm chạp trễ, không điều hành đúng thời gian, làm nguy cơ thiếu điện ngày càng tăng cao.

Theo lên tiếng của Cục Điện lực và Năng lượng tái hiện (Bộ Công Thương), do phổ thông công trình nguồn điện lớn bị chậm chạp tiến độ so với quy hoạch, khác biệt các nguồn điện BOT, các công trình nhiệt điện than... nên hệ thống sẽ thiếu điện trong cả quá trình 2021-2025 (mặc dầu đã phải vận động tối đa các nguồn điện, kể cả các nguồn điện chạy dầu).

Sản lượng thiếu hụt năm 2021 khoảng 6,6 tỷ kWh, đến năm 2022 tăng lên khoảng 11,8 tỷ kWh, năm 2023 có thể lên đến 15 tỷ kWh (tương ứng xấp xỉ 5% yêu cầu), các năm 2024-2025 thiếu hụt giảm dần sau khi bổ sung nguồn điện trong khoảng các cụm Nhiệt điện khí lô B, Cá Voi xanh.

Than hết nước cạn, Việt Nam lại phải tính điện hạt nhân - Ảnh 2.
vietnam từng có chiến lược làm điện hạt nhân, nhưng năm 2016 phải dừng lại. Ảnh minh họa

Nguồn điện nào đủ sức giảm bớt nỗi lo thiếu điện?

Theo ông Võ Quang đãng Lâm, đến tận năm 2025, dự đoán tăng trưởng ý định dùng điện vẫn là trên 10%/năm. Để phục vụ yêu cầu về điện, cơ cấu các nguồn điện truyền thống cần được đon đả đúng mức, nghiêm túc. Hiện giờ, năng lượng truyền thống hiện chỉ còn nhiệt điện than và nhiệt điện khí có thể nhìn tới.

Tuy thế, Phó Giám đốc điều hành EVN cũng giãi tỏ lo sợ: Trong bối cảnh, Công ty Công nghiệp Than - Tài nguyên vn (TKV) và Tổng tổ chức kinh doanh Đông Bắc khai thác than khá gian nan, công suất không lên được khi mà giá lại tăng cao, dẫn đến phải du nhập than, khí.

“Du nhập khí về phải hoá lỏng chứ không thể nhập cảng khí thiên nhiên, đi bằng tàu lại cần có Cảng nước sâu. Có hầu hết gian nan, phải đợi mong vào đầu tư lớn, dài hạn thì chủ mỏ khí mới quyết định mở mỏ bởi mỏ khí cần đầu tư 5-7, thậm chí 10 năm mới có khí. Vì vậy, cần phải tính toán quy hoạch sớm, chỗ nào khiến được nhà máy khí, chỗ nào khiến nhiệt điện than”, ông Lâm nói.

Tại Diễn đàn năng lượng Việt Nam được Bộ Công Thương tổ chức mới đây, ông Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Kỹ thuật và Công nghệ, đã có quan điểm can dự tới điện hạt nhân ở vn.

Dù Quốc hội đã dừng việc làm điện hạt nhân, nhưng ông Nguyễn Quân nghĩ rằng: Các nguồn năng lượng truyền thống đã hết sạch, chúng ta đang phải nhập khẩu than, sắp tới nhập khí hóa lỏng. Nhiệt điện cũng gần như yếu tố, người dân phổ quát nơi phản đối vì cho rằng gây ô nhiễm. Thủy điện đã hết nguồn công suất vừa và lớn.

“Điện tái tạo rất giàu có nhưng hiệu quả thấp và không bất biến. Dù ta có nhiều điện mặt trời, điện gió thì phụ tải nền không thể trông cậy vào năng lượng tái hiện được”, ông Nguyễn Quân đánh giá.

Trong bối cảnh đó, để bảo đảm an an năng lượng, nguyên Bộ trưởng Nguyễn Quân nghĩ rằng cần nghĩ tới một loại hình năng lượng chưa gì thay thế được, đó là là điện hạt nhân.

“Vì một số nguyên do, trước mắt chúng ta phải dừng (điện hạt nhân), nhưng về vĩnh viễn tôi lo một ngày nào đó chúng ta phải quay trở lại với điện hạt nhân”, ông Quân san sớt.

Bao quanh câu chuyện nguồn điện của Việt Nam, TS. Nguyễn Mạnh Hiến, nguyên Viện trưởng Viện Năng lượng, nêu ý kiến: Việt Nam thiếu điện khởi đầu từ năm 2022-2023. Cho nê,n cần đẩy nhanh tiến độ của các nhà máy lờ lững tiến độ như nhà máy nhiệt điện Sông Hậu, Long Phú 1... ; đồng thời tăng nhanh phát hành điện gió, điện mặt trời. Tương tự tới năm 2022-2023 sẽ có thêm nguồn điện bổ sung vào chuỗi hệ thống.

Còn về điện hạt nhân, TS Nguyễn Mạnh Hiến cho rằng vn không nên bỏ hẳn việc sản xuất nguồn điện này, mà cần tiếp tục nghiên cứu đầu cơ vào năm 2030.

"2030 khởi động lại thì khoảng 2035-2036 là có điện", TS Nguyễn Mạnh Hiến chia sớt. Chuyên gia này cũng đánh giá "công nghiệp của Nga và vài nước tiên tiến trên quả đât sẽ không xảy ra tình trạng gian nguy" và "không ảnh hưởng đến môi trường".

"Việt Nam dừng lại điện hạt nhân nhưng không nên bỏ hẳn. Sau năm 2030, vn thiếu năng lượng nghiêm trọng. Trong khi đó, than đã hết phải nhập khẩu. Thủy điện cũng khai thác hết, chúng ta cũng sắp sửa phải nhập cảng khí hóa lỏng. Cho nên nếu tiếp diễn không sản xuất điện nguyên tử thì phải du nhập đa số khí hóa lỏng và than. Bình an năng lượng bị hạn chế phần lớn", TS Nguyễn Mạnh Hiến đánh giá.


Theo Lương Bằng

Vietnamnet


Đọc thêm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7