Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 23 tháng 9, 2019 ,

Quy chuẩn công nghệ Đất nước về nhà ở (năm 2015) dành riêng một mục về đòi hỏi bình an cháy. Theo đó, đối với nhà cao trên 100m (tương đương 37 tầng trở lên - PV) phải sắp xếp gian tị nạn đáp ứng các yêu cầu sau: Các gian tị nạn phương pháp nhau không quá 20 tầng; các gian tị nạn phải được bảo vệ bằng bộ phận ngăn cháy có giới hạn chịu lửa không bé dại hơn REI 150; gian tị nạn phải có quy mô đảm bảo đủ chứa được chí ít người tình tổng số người của hồ hết các tầng trên và tầng dưới của gian tị nạn với định mức 0,3 m2/người; gian tị nạn phải có cửa thông với buồng thang không nhiễm khói và phải có cửa ra thang máy chữa cháy; gian lánh nạn phải có trang trang bị chống cháy riêng gồm: vũ trang chống tụ khói, họng nước chữa cháy trong nhà, chuỗi hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler, chiếu sáng sự cố, điện thoại giao thông với bên ngoài, hệ thống truyền thanh hướng dẫn thoát nạn… Trong qui định này có chú thích rất rõ: Có thể dùng tầng kỹ thuật hoặc một phần tầng khoa học làm gian tị nạn.

Sau thời gian đa dạng vụ việc cháy nổ ở bình thường cư thiệt thòi về người và tài sản, vừa mới đây, trong Dự thảo Quy chuẩn Đất nước về Nhà phổ biến cư tiếp tục pháp luật, đối với nhà có chiều cao trong khoảng 100 m đến 150 m cần phải sắp xếp tầng lánh nạn, gian tị nạn, phục vụ các đòi hỏi như trên. Hiện, dự thảo của Bộ Xây đắp vẫn đang trong giai đoạn lấy ý kiến các bên.

Chủ đầu tư lo đội chi phí

Theo chia sớt của một doanh nghiệp địa ốc đang triển khai công trình tại Long Biên (Thủ đô), nhiều nhà đầu tư dự án phổ biến cư cao tầng đang đặt nặng lợi ích kinh tế, buông lỏng những pháp luật về an ninh phát triển bền vững cũng như an toàn cho cư dân sinh sống. “Xây dựng tầng lánh nạn, gian lánh nạn đạt chuẩn không những tốn chi phí cao chi phí tạo lập mà còn mất thêm chi tiêu thời cơ tận dụng quy mô hiện ra căn hộ bán. Thậm chí có những chung cư còn thiếu trang vũ trang phòng cháy chữa cháy căn bản huống chi là việc bỏ thêm tiền xây cả một tầng lánh nạn hay một gian tị nạn cho cư dân”, vị này nói.

Ông Trần Chủng, nguyên Cục trưởng Cục Đánh giá Nhà nước về Chất lượng nhà cửa (Bộ Xây dựng) phân tách, lúc trước, các thị trấn lớn ít nhà cao tầng, siêu cao tầng (40 tầng trở lên) nên không có Quy chuẩn Non sông về phổ biến cư. Nay, thực tại xuất hiện nhiều tầm thường cư cao trên 40 tầng nên công ty điều hành mới xây dựng quy chuẩn để đảm bảo phòng cháy chữa cháy cho cư dân. Đối với nước ngoài, các tòa nhà cao trên 100m đều có thiết kế tầng tị nạn như: Singapore, TQuốc...

“Các nhà cao tầng thường có tầng kỹ thuật, cùng lúc xây đắp vài môi trường tị nạn có chứng nhận bí quyết ly khi cháy. Làm cho cái này chủ đầu tư không hề thích vì họ cũng muốn bán những không gian này như căn hộ bình thường nên không gian lánh nạn bị biến tướng hoặc không làm cho”, ông Chủng nói.

Ông Chủng đề nghị, khi nghiệm thu nhà cửa đưa tham gia dùng, các nhà cao tầng yêu cầu có không gian lánh nạn mới đạt yêu cầu đưa người dân vào ở. Trong suốt quá trình xuất hiện trong khoảng thiết kế sơ bộ đến kiến tạo công nghệ, kiến tạo xây dựng phải có sự giám sát của tập đoàn chức năng. Chính quyền địa phương, đô thị có nghĩa vụ kiểm tra việc này. “Đa dạng chung cư ở Linh Đàm cao trên 40 tầng nhưng tới tiêu chuẩn tối thiểu về phòng cháy chữa cháy nhà đầu tư cũng không làm cho. Rõ ràng, trách nhiệm quản lý của bản thân kém. Chúng ta không nên đùa với sinh mạng của dân”, ông Chủng nói.

Theo Ngọc Mai

Tiền phong


Xem nhiều hơn: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7