Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 15 tháng 9, 2019 ,

Thưa ông, Luật Điều hành thuế năm 2019 vừa được Quốc hội phê chuẩn, trong đó có phổ thông điểm được đánh giá là bỗng nhiên phá so với Luật hiện hành. Ông đánh giá như thế nào về tầm quan trọng của Luật này?

Việc cải cách chuỗi hệ thống thuế là một đòi hỏi cần thiết, khác lạ trong vấn đề kiện Việt Nam đang trở thành non sông kí kết một cách thức gấp rút và chấp hành một bí quyết toàn diện hàng loạt Hiệp định thương nghiệp tự do (FTA) với nhiều khu vực và rộng rãi nước nhà trên trái đất. Vì vậy việc canh tân chuỗi hệ thống thuế là đòi hỏi buộc phải mà tập đoàn Thuế nói riêng và cơ quan điều hành Nhà nước nói bình thường cần hướng tới. Luật Điều hành thuế năm 2019 là một bước đi cần thiết giúp công ty Thuế canh tân chính sách thuế và có được dụng cụ để từ đó quản lý việc thu nộp thuế tốt hơn.

Tại Luật này, các điều khoản cũng như pháp luật mới về thời hạn, chế độ tính thuế đã tương đối cụ thể, rõ ràng, công khai và minh bạch. Về nội dung điều hành thuế, Luật Điều hành thuế năm 2019 pháp luật 11 lực lượng nội dung quản lý. Ngoài các nội dung đã được luật pháp tại Luật Điều hành thuế hiện hành, Luật mới sửa đổi, bổ sung các nội dung quan trọng và cần thiết với thực tại hiện giờ như: Không thu thuế; khoanh tiền thuế nợ; ứng dụng hóa đơn, chứng trong khoảng; thích hợp tác quốc tế về thuế và tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế.

Luật Quản lý thuế năm 2019 cũng quy định một số hành vi bị cấm như: Thông lưng, móc nối, bao che giữa người nộp thuế và công chức, tập đoàn quản lý thuế để chuyển giá, trốn thuế; gây phiền nhiễu, sách nhiễu đối với người nộp thuế; cố ý không kê khai hoặc kê khai thuế không đầy đủ, kịp thời, chính xác về số tiền thuế phải nộp; bán hàng, cung ứng phục vụ không xuất hóa đơn theo luật pháp của quy định, sử dụng hóa đơn không hợp pháp,...

Khác biệt, Luật này đưa ra đa dạng nguyên tắc trong quản lý thuế, đó là: Mọi đơn vị, hộ mái nhà, hộ buôn bán, tư nhân có nghĩa vụ nộp thuế theo pháp luật của quy định; quản lý thuế đảm bảo công khai, minh bạch, đồng đẳng và đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người nộp thuế; ứng dụng nguyên tắc điều hành thuế theo thông lệ quốc tế, trong đó có nguyên tắc thực chất hoạt động, thương lượng quyết định bổn phận thuế; nguyên lý điều hành không may và các nguyên lý khác phù hợp với điều kiện của vietnam.

Đây chắc chắn là một đạo luật tương đối rõ ràng và trọn vẹn về điều hành thuế trong thời điểm qua. Luật này sẽ phải tiếp diễn hoàn thiện dưới rộng rãi góc độ không giống nhau trong thời kỳ thực thi.

Khi Luật Điều hành thuế năm 2019 được duyệt y, dưới giác độ người nộp thuế, nhiều phần quan niệm tỏ ra vui miệng bởi tại các pháp luật của Luật, vị thế của người nộp thuế được nâng lên hơn so với trước đây. Quan điểm của ông về điều này như thế nào?

Luật Quản lý thuế năm 2019 có phổ biến điểm mới can hệ tới quyền và nghĩa vụ của người nộp thuế. Trong đó dồn vào một chỗ vào một số điểm chính: Kéo dài thời điểm nộp quyết toán thuế Doanh thu cá nhân hậu 90 ngày lên 120 ngày; mở rộng quyền của người nộp thuế; chuẩn y đại lý thuế cung cấp dịch vụ kế toán cho các công ty siêu bé xíu ví như đáp ứng chứng nhận pháp luật… Đa số đều được qui định chi tiết, công khai. Trong khoảng đó giúp cho việc phối phù hợp giữa công ty Thuế và người nộp thuế được thuận lợi, dễ dãi và sáng tỏ.

Khác lạ, chính những luật pháp quá rõ ràng từ hồ sơ, quy trình, điều kiện... giúp người nộp thuế im tâm, hạn chế trạng thái ở đâu đó có những cán bộ thuế nhũng nhiễu, quấy quả. Trong khoảng đó, tâm thế và vị thế của người nộp thuế cũng được cao hơn. Điều này rất cần thiết và có ý nghĩa góp phần làm đổi mới tâm tình, tình cảm của người nộp thuế, giúp người nộp thuế cảm chiếm được vị trí và bổn phận của mình đối với phường hội, với Nhà nước. Giả dụ người nộp thuế tin cậy tập đoàn điều hành Nhà nước hơn thì sẽ tự giác hơn trong việc nộp thuế, sẽ giảm hiện tượng trốn tránh nghĩa vụ thuế, giúp ngân sách Nhà nước bị giảm thất thu và nguồn thu thuế bất biến hơn, kịp thời hơn.

Một điểm đáng chú ý nữa tại Luật Quản lý thuế năm 2019 đó là những nội dung can dự tới quản lý thuế thương mại điện tử. Theo ông, những điều khoản luật pháp về phương thức điều hành, sự phối phù hợp giữa phổ quát bên can dự tại Luật đã đúng và đủ chưa?

Việc quản lý thuế thương nghiệp điện tử trên nền tảng kĩ thuật số rõ ràng đã có sự quan tâm của tổ chức điều hành thuế và bộc lộ rõ ràng tại Luật mới. Tất nhiên do đây là ngành tương đối mới và lại là ngành nghề phát hành rất nhanh, rất đa dạng, phong lưu nên việc thường xuyên theo dõi, nắm bắt, điều hành và có các biện pháp sửa đổi chỉnh sửa luật pháp của công ty Thuế là nhân tố quan trọng phải thi hành ngay. Ví như nói các qui định tại Luật Quản lý thuế năm 2019 can hệ tới thuế thương mại điện tử đúng chưa thì tôi khẳng định là đã đúng. Còn ví như hỏi đủ chưa thì tôi cũng xin nói là chưa đủ. Bởi lẽ, thương mại điện tử đang sản xuất từng ngày, từng giờ, đổi mới một cách thức gấp rút. Vì vậy, nếu như chỉ căn cứ tham gia những luật pháp cứng thì sẽ không bao giờ tổ chức Thuế có thể bao quát hết được ngành nghề này.

Chính vì vậy, Luật cũng nêu rõ sẽ giao Chính phủ hướng dẫn thêm về nội dung này. Việc cần khiến cho của cơ quan Thuế đó là thường xuyên theo dõi, tìm hiểu thực tế, từ đó bổ sung thêm những qui định về điều hành, kê khai mới nhằm chống thất thu thuế một cách thức hiệu quả. Khác lạ, phải phối hợp nghiêm ngặt với các cơ quan liên quan như: Nhà mạng, Bộ Tin tức & Truyền thông, Nhà băng Nhà nước, nhà băng thương mại để có mối manh thông tin đúng đắn, đầy đủ, thêm dữ liệu cho cơ quan Thuế trong quản lý.

Ông có hy vọng như thế nào khi Luật đi vào cuộc sống, ảnh hưởng của nó tới công việc quản lý thuế, doanh nghiệp và người nộp thuế?

Tới thời gian 1/7/2020, khi Luật Điều hành thuế năm 2019 có hiệu lực và đi tham gia cuộc sống, sẽ khiến đổi mới một phần chế độ hành xử và làm cho việc giữa tập đoàn quản lý thuế với người nộp thuế, tăng cường năng lực của tập đoàn Thuế, cải thiện niềm tin và sự thích hợp tác giữa người nộp thuế và tập đoàn điều hành thuế. Khác biệt, Luật này cũng sẽ giúp đẩy mạnh tính minh bạch trong hoạt động quản lý Nhà nước.

Theo Thùy Linh (thi hành)

Hải quan


Xem tại: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7