Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 20 tháng 9, 2019 ,

Apple hôm nay 20/9 sẽ ra mắt iPhone 11 tại phổ quát non sông nhưng không có vietnam. Phổ biến siêu thị trong nước đang cử nhân viên và thuê người xếp hàng mua iPhone tại Singapore để mang về bán kiếm lời. Nguồn hàng iPhone thời kỳ này đều được nhập về trong khoảng Singapore, Hồng Kông, Mỹ, Úc, China,... Vì sao iPhone "hot" tương tự nhưng Apple vẫn không mở bán sản phẩm này tại Việt Nam sớm như các hoạt động mua bán khác?

Vì sao Apple không mở bán sớm iPhone 11 tại Việt Nam? - Ảnh 1.

Đối tượng mua hàng tham khảo item bên trong Apple Store ở Singapore. Ảnh: Hải Đăng

Mặc dù Apple không chính thức cho đặt iPhone trước tại vietnam lúc này nhưng ngay sau sự kiện mở bán hôm 11/9, các hệ thống bán lẻ lớn như Thế Giới Di Động, FPT Cửa hàng, Viettel Của hàng đã cho đối tượng mua hàng "đặt gạch" - một hình thức đặt hàng không chính quy.

Đến thời gian viết bài này, thegioididong.com và FPT Cửa hàng đều chỉ đạt số lượng "đặt gạch" iPhone 11 khoảng 3.000 lượt. Thử so sánh với số lượng đặt trước tại Trung Quốc, non sông trên tỷ dân hàng xóm của chúng ta, thì chỉ riêng trang JD.com số lượng đơn đặt trước iPhone 11 đã đạt mốc 500.000. Rõ ràng lượng đặt hàng iPhone tại vietnam quá nhỏ nhắn so với phổ biến thị trường. Thêm vào đó, với diện tích dân số nước ta gần 100 triệu người thì số lượng đơn đặt hàng iPhone như thế là rất khiêm tốn.

Vì sao Apple không mở bán sớm iPhone 11 tại Việt Nam? - Ảnh 2.

Một người mua tại vietnam thử cầm iPhone 7 khi máy vừa mới về Việt Nam. Ảnh: Hải Đăng

Tò mò thêm một tí về doanh số iPhone chính hãng được bán ra tại Việt Nam trong thời gian qua để có thể phác họa tận tường hơn về “miếng bánh” phân khúc smartphone mà Apple đã chiếm hữu lĩnh được.

Báo cáo của GfK cho thấy, từ đầu năm tới nay iPhone chiếm đoạt phân khúc khá khiêm tốn tại Việt Nam, xoay quanh mức 6%. Chi tiết là iPhone đạt khoảng 6,3% thị phần tháng 7/2019, xếp thứ 4 sau Samsung, Oppo và Realme. Nhưng cũng chú ý rằng ở thị phần smartphone trên 15.000.000 đồng thì Apple chiếm hữu hơn 66% phân khúc, gấp đôi so với mức 32% của kình địch Samsung.

Theo thống kê của GfK thì trong bốn tuần 6/2019, sức tiêu thụ của thị phần giá này chỉ đạt 58.000 máy, sụt giảm đáng kể so với con số 74.000 máy hồi tháng 5. Đây lại là phân khúc mà các vật phẩm iPhone thế hệ mới đang được Apple kinh doanh cơ bản. Trong khoảng đó, có thể tính ra xấp xỉ hàng tháng doanh số hàng từ nhà sản xuất của iPhone tại vn chỉ là một số chục ngàn máy.

Với doanh số bán hàng bé xíu này, rất không dễ dàng để vn lọt vào phiên bản đồ dành đầu tiên của Apple khi mở bán iPhone mới. Trong khi đó, iPhone chính hãng chịu sự khó khăn gay gắt từ hàng xách tay vốn có tầm giá cạnh trạnh hơn.

Theo số liệu do FPT Retail báo cáo vào cuối năm 2017, diện tích các item Apple tại vn khoảng 900 triệu đô la thì hàng chính hãng chỉ xấp xỉ 550 triệu đô la Mỹ, khá sát với kết quả buôn bán của Apple vn và phần còn lại 350 triệu đô la Mỹ thuộc về hoạt động mua bán laptop chuyển hàng từ nước ngoài về.

Vẫn chưa có Apple Của hàng vn

Có một thực tế là Việt Nam chỉ được xem là thị trường xếp vào hàng ngũ thứ 3 trong hệ thống bán hàng của Apple nên chưa phải là thị trường trọng tâm để hãng bán iPhone trong đợt đầu, cũng không dễ dàng có tài năng hãng tạo dựng Apple Store tại Việt Nam.

Ngoài việc bán hàng, Apple Của hàng vào vai trò PR sản phẩm và văn hoá Apple. Dù người Việt có “phát cuồng” vì các vật phẩm quả Táo nhưng thực tế doanh thu iPhone tại hoạt động mua bán Việt Nam vẫn rất khiêm tốn bởi giá bán các item mới chính hãng thực sự còn rất cao, quá tầm với so với mức doanh thu của đại đa số người Việt.

Trong khi, iPhone từ nhà sản xuất được tung ra trong khoảng Apple Của hàng tại vn (ví như có) sẽ phải chịu áp lực khó khăn trong khoảng chính hoạt động mua bán chuyển hàng từ nước ngoài về vốn có ưu thế về giá, thời gian lên kệ.

Do vì, chẳng phải cứ Apple Store có mặt thì iPhone sẽ chính thức hình thành ở nước ta sớm nhất, mà vấn đề đó còn dựa vào tham gia chế độ bán hàng của Apple.

Chả hạn như với iPhone XS năm ngoái thì Singapore được bán ra tham gia 21/9, trước gần 1 tháng so với Thái Lan (26/10) dù cả hai nước đều đã có Apple Store.

Vì sao Apple không mở bán sớm iPhone 11 tại Việt Nam? - Ảnh 3.

Bên trong Apple Store tại Thái Lan. Ảnh: Hải Đăng

Hình như đó, các siêu thị xách tay vẫn có thể linh hoạt nhập hàng sớm hơn trong khoảng những thị trường khác để đáp ứng yêu cầu của khách hàng thay vì kì vọng sự sinh ra chậm trễ chạp store chính hãng. Như vậy, thị phần chính hãng của iPhone vốn đã bé bỏng nay lại còn bị cạnh tranh nhiều hơn bởi hàng xách tay làm Apple vơi dần hứng thú với việc tạo dựng Apple Của hàng tại Việt Nam.

Tiếp theo, ta cần nhắc tới giá trị then chốt của Apple Store. Sự hiện diện của Apple Store ngay từ lúc đầu chính là đóng vai trò cầu nối giúp nhà sản xuất PR nhãn hàng, giới thiệu item, tạo kênh giao du, tương tác, phục vụ đối tượng mua hàng tốt hơn thay vì nhắm tham gia chỉ tiêu bán hàng, tăng doanh thu và trực tiếp tranh giành “miếng bánh” doanh thu của các đối tác bán lẻ.

Vấn đề này biểu thị qua việc mặc dù iPhone đã xuất hiện ở hàng trăm giang sơn nhưng số lượng giang sơn có sự hiện diện của Apple Của hàng chỉ là 25 nước. Ở gần nước ta - trong khu vực Đông Nam Á - Apple Store chỉ mới có mặt ở Singapore và cách đây không lâu nhất là Thái Lan.

Nếu như Apple Của hàng chỉ vào vai trò lăng xê và gây tác động tại Việt Nam thì có lẽ hãng táo không cần phải xây dựng một khu chợ như vậy, chủ công để tối ưu chi phí.

Một minh chứng cụ thể, trong ngày 9/9  - trước thời gian iPhone mới được trình bày - thì trong khoảng khóa có liên quan tới iPhone 11 đã đạt mức 100.000 lượt tìm kiếm (theo thống kê của Google Trends), trở thành trong khoảng khóa được tìm kiếm phổ quát top 2 tại vn và số lượng kiếm tìm không xong xuôi ngày càng tăng vào ngày tiếp theo. Công cụ thống kê của Google cũng xếp vn đứng đầu danh sách các nước có chừng mực quan tâm đến iPhone 11 cao nhất quả đât (Mỹ đứng thứ 13).

Điều này cho thấy ngay cả bất chợt quảng cáo mạnh tại vn thì Apple đã tạo được tác động quá lớn tới một bộ phận lớn người dùng ở đây. Do vậy, việc mở một Apple Store tại đây không cần thiết, nếu như xét về nhân tố PR.

Tuy thế, vẫn có khả năng trái lại rằng khi người Việt đã quá thân mật tới iPhone như vậy sẽ có lúc Apple đặt tầm cần thiết của hoạt động mua bán này ngang với các nước màu đầu khác ở Đông Nam Á. Câu giải đáp đang nằm ở phía trước...

Theo Thảo Trần

ICT News


Xem thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7