Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 25 tháng 9, 2019 ,

Giữa bốn tuần 8, sau thông tin dừng quy hoạch Phú Quốc lên đặc khu và sau cơn lụt lịch sử ở quận đảo này, anh Lê Hoàng (tự kiếm được là dân đầu cơ đất) rao bán mảnh đất nền tại Dương Đông - Cửa Cạn (phường Cửa Cạn, Phú Quốc) với giá 17 triệu đồng/m2, giảm 1,5 triệu/m2 so với đầu năm. Còn giả dụ so với cơn sốt đất đầu 2018, giá mỗi m2 đất đã giảm 7 triệu tiền việt.

Từng mua đi bán lại trên dưới 15 lô đất nền trong khoảng cuối 2017 đến nay, anh san sớt: “Cứ cho rằng lợi nhuận nhưng lại không lợi nhuận. Ngay khi cơn sốt chững lại, tức thời điểm hoãn phê chuẩn luật đặc khu và UBND tỉnh Kiên Giang tiến hành thanh, kiểm tra việc trao đổi BĐS, tôi còn ủ ấp 6 mảnh, không kịp thoát". Tiền để đầu tư của anh chủ công là mượn nhà băng. Cho nên, từ đó đến nay, anh phải bán cắt lỗ rộng rãi mảnh. Hiện tại, anh còn "ấp ủ" một mảnh tại thị trấn Cửa Dương nhưng chưa bán được, đang hy vọng sẽ có giá tốt vì Chính phủ vừa chỉ đạo tiếp diễn lập quy hoạch để Phú Quốc biến thành đặc khu.

"Trong 2 năm mà hàng chục lần vui, bi đát với đất", anh Hoàng nói.

Giữa năm 2017, tức thời điểm dự thảo Luật công ty hành chính kinh tế khác biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (Luật Đặc khu) được đàm đạo tại nghị trường Quốc hội, anh Hoàng từ Hà Nam theo phong trào vào Phú Quốc khiến “cò”, sau đó là đầu tư đất . Trong khoảng đó đến nay, với giới đầu tư như anh Hoàng, có người lãi hàng chục tỷ đồng, cũng có người kịp toá chạy, có người bán cắt lỗ nhằm vớt vát vốn. Động thái này phản ánh một phần biến động, ảnh hưởng của thị trường BĐS bởi công trình Luật Đặc khu.

Sóng bất động sản Phú Quốc dập dềnh cùng diễn biến dự án Luật Đặc khu - Ảnh 1.

Trong khoảng cuối 2017 đếb giữa 2018, thị trường BĐS Phú Quốc lên cơn sốt chưa từng thấy, nhiều văn phòng môi giới mọc lên. Ảnh: Lao Động.

Cuối 2017- giữa 2018: Lập kỷ lục về giá

Báo cáo của Ban Điều hành đảo Phú Quốc cuối năm 2017 cho thấy Phú Quốc đã thú vị được 254 dự án với tổng vốn đầu tư đạt yêu cầu 377.836 tỷ đồng (khoảng 16,7 tỷ đô la Mỹ). Trong đó, nhiều cơ quan lớn nội địa đã rót hàng chục nghìn tỷ tham gia đây như Sungroup, Vingroup, CEO Group, Bim Group… Cuộc đổ bộ của các chủ đầu tư lớn, cùng với dự thảo Luật Đặc khu được đàm luận tại Nghị trường Quốc hội khiến cho giới đầu tư nhỏ bé lẻ đổ xô tham gia Phú Quốc. Hoạt động tìm đi, bán lại khiến cho giá đất Phú Quốc được cho la lên đến cực điểm.

Tại thời điểm đó, theo Hội Môi giới Bất động sản vn, giá đất nền Phú Quốc tăng 10 lần sau 3 năm và khoảng 35% so với năm 2016. Có lô đất giá 800 triệu đồng, nhưng chỉ sau 3 năm đã lên tới 18 tỷ đồng. Các công cụ thông tin đại chúng đưa tin số văn phòng nhà ở ở Phú Quốc mọc lên phổ biến "như nấm sau mưa", giới môi giới đất tại đây đa dạng không kém dân địa phương.

Báo cáo của Cục Điều hành nhà và hoạt động mua bán BĐS (Bộ Xây đắp) liệt kê rằng tại Phú Quốc hiện ra trạng thái một vài chủ đầu tư cá nhân chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp. Thậm chí, có hiện trạng biến đổi mục đích dùng đất trái pháp luật quy định, có hiện tượng giá đất nền tăng cao trong thời điểm ngắn. Cơn sốt làm cho nhiều người kiếm hàng chục tỷ, nhưng cũng khiến cho phổ thông người “ôm ấp” nợ do không kịp thoát khi có thông tin hoãn thông qua Luật đặc khu tham gia 04 tuần 6/2018.

Trầm lắng và dỡ chạy

Có 2 thiên hướng chính sau khi Quốc hội đồng ý lùi duyệt y công trình Luật Đặc khu. Đối với các chủ đầu tư lớn “rót” hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng để đầu cơ xây đắp dự án, hoạt động xây đắp vẫn tiếp diễn. Đối với các chủ đầu tư nhỏ tuổi lẻ, giới đầu cơ, việc 85% đại biểu Quốc hội đồng ý hoãn ưng chuẩn Luật Đặc khu mở đầu cho cuộc dỡ chạy, tháo lui khỏi thị trường bất động sản đảo ngọc. Giá đất Phú Quốc cũng bởi vậy mà bớt nóng, có nơi giảm 20-30% giá chỉ sau 1 tuần.

Theo ghi nhận của báo Người Lao Động hồi bốn tuần 6/2018, tại một vài tuyến đường lớn ở Phú Quốc như Nguyễn Trung Trực, Trần Hưng Đạo, Hùng Vương, 30/4, Cách thức Mạng Tháng Tám,…phổ biến văn phòng môi giới BĐS hình thành trong đợt sốt đất đã lặng lẽ tháo dỡ dỡ bảng hiệu, rút khỏi Phú Quốc.

Các văn phòng môi giới còn trụ lại ở Phú Quốc có hiện trạng thông thường là rất vắng khách, thậm chí có nơi đóng cửa do không có khách tới thương lượng. Tại các dự án phân lô bán nền, không còn hình ảnh viên chức giải đáp ùa ra trục đường chào mời rôm rả khách sắm nữa; có nơi còn túa cả bảng dự án khu dân cư...

Sóng bất động sản Phú Quốc dập dềnh cùng diễn biến dự án Luật Đặc khu - Ảnh 2.

Sau khi hoãn chuẩn y công trình Luật Đặc khu, thị trường bất động sản Phú Quốc rơi tham gia hiện trạng đóng băng. Ảnh: Zing.

Viên chức của một số phòng công chứng cho biết sau khi có quyết định trợ thì ngưng biến đổi mục đích dùng đất và phân lô, tách thửa thì lượng khách tới đây đàm phán giảm đi toàn bộ. Lúc trước, phòng công chứng làm cả ngày thứ 7 vẫn không hết khách, nay cả ngày có khi chỉ… ngồi chơi.

Tình trạng trầm lắng của thị trường BĐS Phú Quốc kéo dài từ đó đến nay, thậm chí trầm lắng hơn khi Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang có văn phiên bản buộc phải Thủ tướng cho dừng việc lập quy hoạch toàn bộ phát triển kinh tế - phường hội đảo Phú Quốc thành "đặc khu kinh tế" cho đến khi Luật đặc khu được Quốc hội duyệt.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch hội Môi giới bất động sản vn cho rằng sự trầm lắng này là thời cơ để thanh lọc hoạt động mua bán, cũng là điều thế tất phải diễn ra để giá đất Phú Quốc quay về trị giá thực. Ông Đính khẳng định Luật Đặc khu có ảnh hưởng tới hoạt động mua bán bất động sản, tuy nhiên, ở giác độ đầu cơ, nhà đầu tư phải cân nhắc kỹ càng bởi giá đất của Phú Quốc đang bị phóng đại so với trị giá thực.

“Trong thời điểm ngắn, ví như trị giá của đất tăng 20-30% là tăng ảo, một khi đã tăng ảo và sinh ra bong bóng thì bong bóng có thể tan vỡ bất kể lúc nào”, ông Nguyễn Văn Đính nói.

Luật Doanh nghiệp hành chính kinh tế khác lạ (Luật Đặc khu) được Chính phủ trình Quốc hội cho quan điểm tại kỳ họp thứ 4 (04 tuần 10/2017); sau đó, được tiếp thu, chỉnh lý để trình Quốc hội tại kỳ họp thứ năm (tháng 5/2018).

Tới tháng 6/2018, 85% đại biểu Quốc hội đồng ý hoãn phê chuẩn Luật Đặc khu. 04 tuần 8/2019, Chủ tịch UBND thức giấc Kiên Giang có văn phiên bản buộc phải Thủ tướng cho dừng việc lập quy hoạch toàn cục tạo ra kinh tế - thị trấn hội đảo Phú Quốc thành "đặc khu kinh tế" cho đến khi Luật đặc khu được Quốc hội duyệt y.

Đương nhiên, đến ngày 20/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đòi hỏi UBND thức giấc Kiên Giang lập mới quy hoạch phổ biến xây đắp đảo Phú Quốc thành đơn vị hành chính - kinh tế khác biệt (đặc khu kinh tế), theo văn bản số 739, 04 tuần 6/2018 của Thủ tướng. Quy hoạch đảm bảo đồng bộ, thống nhất với các quy hoạch có liên quan và luật pháp của qui định.

Theo Lâm Tùng

Người đồng hành


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7