Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 19 tháng 9, 2019 ,

Một số người thích cộng đồng dục vào buổi sáng. Đối với họ, chạy bộ hoặc bơi lội là những bài tập giúp họ thức giấc táo hơn. Những người khác lại chọn lựa số đông dục tham gia buổi tối để sa thải áp lực sau một ngày khiến việc dài.

Số đông dục vào buổi tối hay buổi sáng có khác gì nhau không?

Câu tư vấn là có. Đương nhiên, vấn đề này khá phức tạp.

Một phân tích vừa qua cho biết số đông dục vào buổi sáng sẽ kích hoạt vài gen trong tế bào cơ bắp, tăng nhanh thời kỳ chuyển hóa con đường và chất béo. Dù yếu tố này cần được nghiên cứu thêm, nhưng các nhà kỹ thuật cho rằng lề thói này sẽ có ích cho người bị thừa cân hoặc tiểu trục đường tuýp 2.

Ngược lại, những người số đông dục tham gia buổi tối sẽ vung phí ít oxy hơn. Thành ra, việc tập luyện sẽ trở nên hiệu quả hơn, giúp vận khích lệ (VĐV) chuyên nghiệp cải thiện thành quả.

"Chiến thắng tập luyện sẽ tốt vào buổi tối hơn là buổi sáng. Bởi vì VĐV cần ít oxy hơn, đồng nghĩa với việc họ dùng ít năng lượng, dù tập ở cùng một cường độ như vào buổi sáng", Gad Asher - nhà tìm hiểu tại Khoa Sinh học phân tử, Viện Công nghệ Weizmann - cho biết.

"ví dụ, nếu như một người tập chạy, anh ta sẽ kiệt lực tốc độ hơn tham gia buổi sáng so với buổi tối", Asher cắt nghĩa. "Nói cách thức khác, anh ta sẽ chạy được lâu hơn vào buổi tối so với buổi sáng, trong điều kiện chạy giống nhau".

Tập thể dục vào sáng sớm hay tối muộn mới tốt cho sức khỏe? Câu trả lời của chuyên gia sẽ khiến bạn phải xem lại mục đích của mình! - Ảnh 1.

Hàng ngũ tìm hiểu của Asher đã thể nghiệm bằng bí quyết cho chuột dùng máy chạy bộ vào các thời gian khác nhau trong ngày. Sau đó, họ tìm hiểu kĩ năng tập luyện của chúng ở các cường độ và chế độ khác biệt. Kết quả là chiến thắng tập luyện của những chú chuột tập tham gia buổi sáng tốt hơn 50% so với buổi tối. Thử nghiệm tiếp theo trên con người cũng cho kết quả tương tự. Nhìn tầm thường, con người tiêu thụ ít oxy vào buổi tối hơn buổi sáng.

Lực lượng phân tích thứ nhị do Paolo Sassone-Corsi - Giám đốc Trung tâm Biểu sinh và Chuyển hóa năng lượng tại ĐH California - cũng thi hành thử nghiệm cho chuột chạy trên máy, nhưng tiếp xúc theo hướng khác.

Các nhà kỹ thuật phân tách những thay đổi trong mô cơ của chuột sau khi tập tành tham gia buổi sáng, khác biệt là thời kỳ phân giải con đường và đốt cháy mỡ. Sau khi chú ý, họ thấy rằng sự chuyển hóa năng lượng đạt hiệu quả tốt nhất vào buổi tối.

"Thời điểm luyện tập có tác động lớn đến giai đoạn chuyển hóa các con phố và mỡ", Sassone-Corsi nói.

Theo Sassone-Corsi, hiện tượng này phụ thuộc tham gia một giai đoạn mà trong đó protein HIF1-alpha đóng vai trò chính - có công dụng yếu tố tiết đồng hồ sinh học của cơ thể, thứ pháp luật chu kỳ ngủ, thức dậy, ăn uống,...

Tập thể dục vào sáng sớm hay tối muộn mới tốt cho sức khỏe? Câu trả lời của chuyên gia sẽ khiến bạn phải xem lại mục đích của mình! - Ảnh 2.

"Nhịp sinh vật học giữ vững mọi thứ chúng ta làm", Sassone-Corsi cho biết. "Ít ra 50% thời kỳ chuyển hóa của chúng ta là diễn ra theo chu kỳ 24h. 50% giai đoạn chuyển hóa cũng nao núng dựa trên nhịp sinh vật học hàng ngày. Vì vậy, việc tập thể dục cũng sẽ bị ảnh hưởng".

"Những thói quen như tập luyện, nghỉ dưỡng, ăn uống yên cầu những thời điểm thích hợp không giống nhau", ông bổ sung. "Quá trình trao đổi chất không thích nghi để phục vụ với các kích thích bên ngoài theo cùng bí quyết tham gia cả ban ngày lẫn đêm tối".

Nên đồng đội dục vào buổi sáng hay buổi tối? Tùy thuộc vào mục đích của bạn là gì!

Các chuyên gia về thể dục hay các VĐV chuyên nghiệp - chẳng hạn như VĐV chạy marathon, VĐV bóng rổ, cầu thủ bóng đá - sẽ lựa chọn tập vào buổi tối để rèn thể lực. Tương tự, những người có dự kiến thi đấu sport cũng tập luyện tham gia buổi tối để tối ưu hóa thành tích.

"Ví như bạn muốn phá kỷ lục nhân loại, hay kỷ lục cá nhân, tối là thời điểm phù hợp để tập dượt", Asher cho biết.

Những người thấp thỏm về cân nặng hoặc lượng tuyến đường huyết nên số đông dục tham gia buổi sáng. Khi đó, các bức xúc tế bào ảnh hưởng đến quá trình mua bán chất sẽ diễn ra mạnh hơn.

Tập thể dục vào sáng sớm hay tối muộn mới tốt cho sức khỏe? Câu trả lời của chuyên gia sẽ khiến bạn phải xem lại mục đích của mình! - Ảnh 3.

Jonas Thue Treebak - Phó giáo sư  tại Trọng tâm Trao đổi chất thuộc Quỹ Novo Nordisk của ĐH Copenhagen - đồng tình với quan niệm này.

"Chúng ta có thể kết luận rằng, việc đồng đội dục vào buổi sáng và buổi tối sẽ đem lại hiệu quả khác nhau. Chúng ta còn phần đông việc phải tìm hiểu", ông cho nhân thức.

Hình như thắng lợi và tác dụng giảm cân, còn phổ thông yếu tố khác cũng cần được lưu ý.

"Tập tành tham gia ban đêm có thể tác động đến giấc ngủ của bạn, do nó làm bạn thêm hưng phấn và thức giấc táo. Dĩ nhiên, bạn vẫn có thể tập tham gia cuối ngày nếu muốn giảm áp lực và sẵn sàng cho các hoạt động buổi tối", Edward Laskowski - Giám đốc của Mayo Clinic Sports Medicine - cho biết.

"Dù bạn làm cho gì vào ban ngày, việc đồng đội dục tham gia sáng sớm cũng sẽ giúp ích cho các hoạt động thể chất của bạn. Nó cũng cải thiện sự thức giấc táo và kĩ năng nhận thức".

Michael Joyner - đồng nghiệp của Laskowski, người tìm hiểu về giận dữ của con người đối với trạng thái căng thẳng thể chất - cũng đống ý.

"Tìm hiểu này gợi ý rằng đồng đội dục trước khi ăn sáng sẽ giúp tiết kiệm hóa sự mua bán chất ở cơ thể", ông nói. "Một lợi ích khác nữa của việc đồng đội dục vào sáng sớm là bạn có thể hoàn thành nó trước khi quá bận bịu với các việc khác".

Tất nhiên, Joyner kết luận, nhân tố quan trọng nhất vẫn là bạn phải cộng đồng dục, mặc dù tham gia sáng hay tối.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/The Washington Post


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7