Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 16 tháng 9, 2019 ,

Bàn cãi vòng vèo tác nhân khiến kinh tế China giảm tốc liên tục

Sau khi China thông báo số liệu cho thấy kim ngạch xuất khẩu trong 04 tuần 8 tăng trưởng âm (tính theo doanh nghiệp đồng đô la Mỹ), các nhà phân tích tiếp tục tranh luận về việc chiến tranh thương mại chiếm bao nhiêu tỉ lệ trong duyên do, và bao lăm là do những sinh tồn cố hữu trong nền kinh tế TQuốc.

Lớn mạnh đóng hộp công nghệ - thước đo quan trọng về quy mô đóng gói - giảm xuống mức 4.4% trong bốn tuần 8, mức thấp nhất 17 năm qua. Vững mạnh bán lẻ ở mức 7.5%, đầu cơ của cải nhất thiết tăng trưởng hạ xuống mức 5.5% trong 8 bốn tuần đầu năm (so với 5.7% theo số liệu 7 tháng đầu năm), bất chấp cố gắng của chính phủ TQuốc nhằm xúc tiến các công trình đầu tư hạ tầng của chính quyền các địa phương.

Hình như chiến tranh thương nghiệp với Mỹ được đổ lỗi chung là nhân tố ảnh hưởng tiêu cực làm cho nền kinh tế Trung Quốc vững mạnh lừ đừ lại, phổ quát nhà quan sát liệt kê những thách thức đã sinh tồn từ trước 04 tuần 7/2018 - khi Mỹ áp loạt quan thuế trước tiên tham gia hàng hóa China. Các thách thức này bao gồm một chiến dịch khởi động hai năm trước nhằm giảm nợ và các khoản mượn không may.

Nhà kinh tế cấp cao của Commerzbank Zhou Hao cho rằng dù những số liệu mới thông báo của Cục thống kê nhà nước China xấu hơn kỳ vọng, nhân tố này có thể không bất ngờ với các nhà hoạch định chính sách ở Bắc Kinh - những người đã đưa yếu tố lớn mạnh giảm tốc vào chiến lược kinh tế của đất nước.

"Các chỉ số kinh tế sẽ không tốt ngay cả khi không có thương chiến. Việc [tăng trưởng] giảm tốc đã được lên ý tưởnrg từ trước," ông Hao nói. "Thay vào đó, các nhà hoạch định đang tận dụng cơ hội này để xúc tiến những chương trình cách tân bị trì hoãn từ lâu, như việc tự do hóa lợi nhuận suất."

Quan điểm khác nghĩ là tác động vật lý của quan thuế Mỹ lên kinh tế TQuốc là bản chất và còn rộng rãi tác động xấu sẽ xảy ra, khác biệt sau khi nhì nước leo thang các đòn "ăn miếng trả miếng" trong tháng qua.

Tìm hiểu của Oxford Economics dự báo loạt thuế quan do Mỹ áp lên hàng hóa China từ ngày 1/9 mới đây sẽ khiến giảm tốc lớn mạnh năm 2019 của nền kinh tế số nhị thế giới khoảng 0.2% và thêm 0.3% vào năm sau. Theo đó, thương chiến sẽ đánh tụt chỉ số phát triển của Trung Quốc năm 2020 xuống khoảng 5.7%, thấp hơn nhiều so với mốc 6% mà chính phủ TQuốc có thể đề ra cho năm này.

Biện pháp nào cho Bắc Kinh?

Louis Kuijs, trưởng bộ phận kinh tế châu Á của Oxford Economics, đánh giá triển vọng kinh tế Trung Quốc trong tương lai gần vẫn còn phổ thông thách thức giữa môi trường bên ngoài khắc nghiệt hơn và yêu cầu trong nước còn yếu.

"Cốt lõi của không may thụ động là nhà chức trách không đẩy mạnh hoàn toản việc hỗ trợ chế độ," ông Kuijs cảnh báo.

Giải pháp kích cầu của Bắc Kinh khỏe khoắn tới đâu còn tùy thuộc tham gia chừng ngưng trệ của nền kinh tế. Những lời kêu gọi đã di chuyển chính phủ nới lỏng chính sách, bao gồm các khoản chi ngân sách và cắt giảm lợi nhuận suất mạnh hơn, sau khi Bắc Kinh hẹn hỗ trợ mạnh hơn cho nền kinh tế.

Giả dụ khuynh hướng tăng trưởng giảm tốc không cải thiện, các nhà phân tách của ngân hàng Nhật Bản Nomura dự kiến Bắc Kinh sẽ bị đề xuất hành động cả quyết hơn.

"Trong kịch bản xấu của chúng tôi, Bắc Kinh sẽ tăng nhanh các giải pháp kích thích kinh tế. Họ có thể đẩy với tốc độ cao lớn mạnh nguồn vốn vay, giảm lãi suất đáng kể, nới lỏng các giải pháp quản lý hoạt động mua bán BĐS, gia tăng thâm hụt vốn đầu tư, tăng đầu cơ tham gia cơ sở, giảm thuế tiêu thụ ô tô và cấp nguồn vốn vay lãi thấp cũng như trợ cấp đơn vị tìm tư liệu chế biến," các chuyên viên của Nomura bình chọn.

Số liệu kinh tế đồng loạt giật lùi: Ngay cả nguyên nhân cũng mơ hồ, Trung Quốc sắp bị dồn vào thế bí? - Ảnh 1.

Các số liệu mới báo cáo cho thấy hàng loạt chỉ số tăng trưởng kinh tế của China đều giảm (Ảnh: Qilai Shen | Bloomberg | Getty Images)

Thông điệp mịt mù của thủ tướng China

Thủ tướng Lý Khắc Cường nhường như đã "dội nước lã" vào những kêu gọi chính phủ can thiệp khỏe khoắn hơn để vực dậy nền kinh tế.

"Sẽ không dễ để duy trì phát triển trên 6% giữa bối cảnh tình hình quốc tế phức hợp,..." ông Lý nói trong cuộc phỏng vấn với hãng TASS (Nga), đăng vận chuyển hôm 15/9.

"Bất chấp sức ép giảm tốc bởi kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm chạp lại, chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương, kinh tế China có kỹ năng hồi phục lớn, giàu tiềm năng và không gian cơ động."

Cho tới nay, Quốc vụ viện Trung Quốc do ông Lý đứng đầu đã chuyển hạn ngạch phát hành trái phiếu năm 2020 của một vài địa phương sang năm nay nhằm đẩy mạnh tài chính cho các dự án cơ sở. Ngoài ra đó, Ngân hàng dân chúng Trung Quốc công bố cắt giảm số tiền mà các nhà băng được đòi hỏi duy trì tại ngân hàng trung ương, nhằm mở rộng kỹ năng cho mượn của các ngân hàng.

"Không như những lần bơm [tiền] quy mô lớn trước đây, Bắc Kinh thích nới lỏng từng bước và đang thể hiện sự quan trọng cung cấp cho nền kinh tế hàng hóa-dịch vụ, đặc biệt là đối với các nhà sản xuất," Zhou Hao bình luận, đề cập gói kích thích kinh tế khổng lồ mà Bắc Kinh tung ra sau cuộc khủng hoảng nguồn vốn thế giới năm 2008.

Theo Hải Võ

Trí thức trẻ


Xem thêm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7