Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 14 tháng 9, 2019 ,

Trong những năm vừa mới đây, bất động sản nghỉ ngơi ven biển Bình Thuận luôn được giới đầu cơ trong Nam ngoài Bắc săn đón, đặc biệt tại các công trình vi la biển nghỉ ngơi vị trí đẹp, sở hữu lâu dài,… khiến cho thị trường này luôn “nực nội”. Thế nhưng, kế bên những khu vực có tiềm năng sinh lời cao thì người dùng cần thận trọng vì hiện nay phổ biến công ty có công trình bất động sản ven biển Bình Thuận phải bỏ của chạy lấy người, để cho hàng loạt resort chưa thành hình phơi nắng phơi mưa, thậm chí có những resort đã đưa vào hoạt động nhưng hiện thời không một bóng người, hoang vắng tới rợn người. Vậy nguyên cớ do đâu làm cho hàng loạt resot rơi tham gia trạng thái đắp chiếu như vậy. Trong chuyên đề Cafeland TV hôm nay chúng tôi sẽ làm cho sáng tỏ.

Sau Mũi Né, Mũi Kê Gà từng được kỳ vọng sẽ biến thành thiên đường du lịch nghỉ ngơi thứ nhì của Bình Thuận. Thế nhưng, số phận của hàng loạt resort nghỉ dưỡng nơi đây cũng gắn liền với sự “lỗi hứa hẹn” của dự án cảng Kê Gà.

Trong khoảng năm 2000, đón đầu khuynh hướng ngao du nghỉ ngơi, phổ thông nhà đầu tư đã tậu đến vùng đất ven biển Mũi Kê Gà, thị xã Hàm Thuận Nam, thức giấc Bình Thuận xây đắp resort. Đến năm 2007, công trình cảng biển tổng phù hợp Kê Gà được quy hoạch để dịch vụ cho việc vận tải bôxit từ Tây Nguyên xuống.

Dự án cảng biển này có tổng mức đầu cơ 1 tỷ đô la Mỹ và dự định sẽ thi công vào năm 2009. Để có đất triển khai dự án, hàng loạt resort nghỉ ngơi buộc phải dừng hoạt động kinh doanh để nhường đất cho dự án.

Thế nhưng công trình Hoa Phượng đỏ biển Kê Gà giậm chân tại chỗ một thời gian dài, tới năm 2013 Chính phủ yêu cầu dừng triển khai vì không hiệu quả. UBND thức giấc Bình Thuận được giao hợp phù hợp cùng các bộ ngành nghề giải quyết hậu quả thiệt thòi cho các nhà đầu tư.

Có mặt tại Mũi Kê Gà, ám ảnh của đội ngũ phóng viên Cafeland TV khi đến đây là hàng loạt vi la, resort... nằm ven biển bị bỏ trống, cỏ mọc xum xuê, không người chăm nom. Một vài dự án mở đầu được đầu cơ xây đắp trở lại nhưng chỉ nhỏ xíu giọt, cầm mức độ, đơn lẻ giữa "làng ngao du ma".

Tại khu du lịch Thế Giới Xanh, tọa lạc tại mặc tiền trục đường ĐT719, thị trấn Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, nơi từng đi vào hoạt động thì bây chừ lại u ám, hoang vắng vì nhà đầu tư đã đóng cửa khu du lịch. Các dãy nhà bên trong điểm nghỉ ngơi này đang dần xuống cấp, những tấm la-phông đã bong tróc, phổ thông hàng dừa đã chết khô. Bên trong khuôn viên dự án, cỏ dại mọc xum xuê.

Cũng trong tình trạng hoang tàn, tại khu vực này còn có khu ngao du Ánh Dương Resort, Đồi Sứ Resort, khu Resort Đồi Phong Lan... hình ảnh thông thường tại các dự án này là các dãy nhà đã xây dựng dứt phần thô nhưng bỏ trống thời điểm dài, đa dạng hạng mục đã xuống cấp.

Ngoài ra những công trình bị ảnh hưởng trực tiếp từ dự án cảng biển Kê Gà, đa dạng năm qua, các khu resort liền kề nằm trên trục tuyến đường ĐT719 đi qua các phường Tiến Thành thuộc TP.Phan Thiết, phường Thuận Quý và Tân Thành thuộc huyện Hàm Thuận Nam cũng rơi tham gia hiện trạng hoàn thành xây đắp. Nguyên cớ của hiện trạng này khởi hành từ việc chủ đầu tư gặp gian truân về nguồn vốn, tác động tới tiến độ xây đắp. Trong đó có phổ quát nhà đầu tư xây đắp gần hoàn thiện, sắp đưa vào kinh doanh nhưng do thiếu vốn nên xong khai triển.

Còn tại Phan Thiết, với lợi thế bờ biển Mũi Né dài và đẹp, lại chỉ cách thức TP.HCM hơn 200km, giúp hoạt động mua bán BĐS nghỉ ngơi biển tại khu vực này luôn nở rộ và thú vị nhiều chủ đầu tư. Thế nhưng bên cạnh những địa điểm có vị trí đẹp, hút khách vãn lai, tại Mũi Né vẫn còn rộng rãi dự án nghĩ dưỡng bị bỏ trống, đó là các công trình nằm tại khu thị trấn Long Sơn - Suối Nước.

Chi tiết, theo đề án cụ thể được UBND thức giấc Bình Thuận ban hành năm 2008, khu đô thị Long Sơn - Suối Nước có quy mô quy hoạch lên đến hơn 700 ha, sẽ là khu thị trấn du lịch đa năng đầu tiên và lớn nhất Bình Thuận.

Khoảng 1/3 quy mô tại đây sẽ dành tạo ra du lịch sinh thái, dã ngoại, đua ngựa trên cát và các loại hình sport khác. Quy mô còn lại để xây đắp chuỗi hệ thống vi la cao cấp, vi la vườn, khu nghỉ ngơi… Sự thu hút của đề án đã thú vị rộng rãi chủ đầu tư vào buôn bán, xây dựng

những resort nghỉ ngơi dọc theo bãi biển. Tưởng mức độ khu vực này sẽ mở ra một khu ngao du thành phố biển sản xuất Đồng thời cùng “thủ đô resort” Hàm Tiến - Mũi Né, nhưng hàng loạt doanh nghiệp tại đây đành phải chấm dứt áo ra đi khi đề án bao năm vẫn nằm trên giấy.

Theo khảo sát của Cafeland TV những ngày cuối tháng 8, dọc 2 bên tuyến đường Nguyễn Cơ Trạch và Xuân Thủy, thuộc khu thành phố Long Sơn - Suối Nước, xen lẫn với những resort đang hoạt động có phổ thông resort xây đắp dở dang rồi bị bỏ không. Cụ thể, có những dãy nhà sắp xây dựng xong xuôi phần thô nhưng rồi bị bỏ mặc, bên trong các căn nhà cỏ dại mọc xum xuê, thậm chí còn có 1 cây thông hoành tráng mọc ngay trong căn nhà đang xây đắp dở dang.

Khác biệt, có những resort đã nên hình nên dáng nhưng rêu phong phủ đầy, nóng bức, đơn độc nằm khép bản thân bên bờ biển rì rầm sóng. Những resort bỏ trống này tạo nên sự tĩnh lặng đáng sợ khiến cho du khách cũng ngại tới tham quan, nghỉ ngơi. Thậm chí có những resort đã đi tham gia hoạt động nhưng do phổ quát nguyên do, chủ đầu tư đành phải đóng cửa và bỏ trống. Một trong số đó là khu du lịch  Kim Hồng Thủy. Hiện nay, bên trong công trình này, các khu nhà đã bỏ trống lâu năm nên hiện giờ rất hoang tàn, sụp sệ, cây cối đua nhau mọc um ùm. Vì công trình bỏ hoang nên người địa phương đã tận dụng khu vực này để chăn thả gia súc.

Theo người dân, công trình Kim Hồng Thủy đã bỏ không 10 năm nay, phổ thông dãy nhà bên trong công trình bị đập phá chỉ còn trơ sườn, gạch và cửa kính nằm ngổn ngang. Có căn tuy chưa bị đập phá nhưng cũng đang bị hư hỏng, xuống cấp trầm trọng, nhìn không khác gì 1 căn nhà ma. Để dễ dàng cho việc xuống biển, người địa phương tại khu vực này đã đi lại xuyên qua công trình, trong khoảng đó xuất hiện nên 1 lối mòn xuống biển. Trước kia khu du lịch này là điểm đến nghỉ dưỡng của du khách thì bây giờ, đây là nơi kiếm tìm hàng điểm tâm của cả tập thể bò này.

Theo tò mò, xuất xứ khiến cho phổ quát khu resort tại khu vực này rơi vào cảnh đắp chiếu tương tự là do giá thuê đất cao và tăng liên tiếp các năm sau, cộng với việc chuyển đổi 20% đất buôn bán ngao du dưới tán rừng sang 100% buôn bán phục vụ du lịch đối với khu vực này để tính tiền thuê đất hàng năm là quá lớn, trong khi việc buôn bán thì ế ẩm do lượng khách tham quan đến nghỉ dưỡng ít oi, cơ bản là trong 3 tháng hè, chính những nguyên nhân trên khiến cho các công ty không thể cầm cự nổi nên đành chấm dứt áo ra đi.

Những năm qua, hệ thống du lịch ven biển Bình Thuận đã có những bước phát hành vượt bậc, góp phần làm thay đổi dung mạo cũng như khẳng định nhãn hàng của điểm đến. Đương nhiên, đằng sau đó để lại phổ thông hệ lụy không nhỏ tuổi, bởi phổ thông dự án nghỉ dưỡng đang bị bỏ hoang, gây phí phạm tiền của, tác động bình thường đến sự phát triển của ngành nghề du lịch.

 Bởi vậy, trước khi đầu cơ tham gia bất động sản ven biển, người mua cần cân nhắc và tò mò kỹ càng về quy hoạch, tính pháp lý và tiềm năng sinh lời của công trình để tránh rơi vào cảnh tiền mất tật mạng như những dự án bỏ không trên.

                       

                                                                                                                                                                Minh Nhật - Hoàng Sang

CAFELAND TV


Đọc thêm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7