Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 8 tháng 9, 2019 ,

Hiện nay tại Tp HCM có đa số tầm thường cư cũ có độ tuổi từ 40 tới 60 năm đang xuống cấp trầm trọng; không đáp ứng yêu cầu về PCCC; có nguy cơ gây thương vong cao cho cư dân khi xảy ra hỏa thiến. Cải tạo và di dời các tầm thường cư này là điều cần thiết. Thế nhưng, cho tới nay do rộng rãi vướng bận bịu việc di dời cư dân ra khỏi các tầm thường cư cũ chờ sập này rất chậm trễ. Yếu tố lo âu của người dân là hiện trạng cháy nổ có thể xảy ra bất kỳ lúc nào và ai sẽ là người bồi thường thiệt hại ví như có hỏa thiến xảy ra.

Vụ hỏa thiến tại khu nhà đồng đội - KTX Trường cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng (số 931 - 937 È Hưng Đạo, P.1, Q.5) xảy ra vào trưa 11.7 mới đây là một điển hình.

Theo ông Lê Hoàng Châu (Chủ toạ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM - HoREA), trong tổng số hơn 1.000 tầm thường cư của TP.HCM, có 474 chung cư xây trước năm 1975 đã hết niên hạn dùng. Những thông thường cư này không có chuỗi hệ thống PCCC; phổ biến căn hộ bị cơi nới, rào chắn, không có lối thoát hiểm... nguy cơ tiềm ẩn cháy rất cao, khiến cho dân cư sống ở những thông thường cư này lúng túng.

Run sợ, bất an, các hộ dân sinh sống tại các chung cư cũ muốn được di dời sớm nhưng còn vướng bận bịu đa dạng yếu tố về bồi thường cũng như chính sách tái định cư. 

Công an TP.HCM cho biết, tại TP còn gần như phổ biến cư được xây khi chưa có luật PCCC nên không được thẩm chuẩn y, nghiệm thu về bình an PCCC. Qua dò la, nhiều tòa tháp này không đảm bảo các yếu tố kiện về giao thông, nguồn nước phục vụ xe chữa cháy; giải pháp ngăn cháy, lối thoát nạn, chuỗi hệ thống PCCC không được duy tu; rộng rãi nơi tự ý xây dựng, cơi nới, xâm chiếm hành lang...

Trước thực trạng trên, phổ biến người địa phương sống trong phổ biến cư cũ vừa run sợ vừa thắc bận rộn ví như bị thiệt hại do hỏa hoán vị gây ra, bạn nào sẽ là người bồi hoàn cho dân cư nhất là với những thông thường cư đã lâu đời như vậy? Theo trạng sư Nguyễn Hồng Lĩnh (Đoàn Luật sư TP HCM) về nguyên lý, khi vụ cháy xảy ra, những cư dân bị thiệt hại có quyền đòi hỏi bồi thường về thiệt hại đối với của cải, yêu cầu bồi thường về tính mệnh, sức khỏe, ý thức và các khoản bồi hoàn khác nếu có thiệt thòi trên thực tiễn và có căn cứ chứng minh thiệt hại mà những cư dân phải gánh chịu. Xét về trách nhiệm pháp lý, căn cứ tham gia từng xuất xứ gây ra vụ cháy khác nhau mà trách nhiệm sẽ thuộc về những chủ thể tương ứng như người trực tiếp gây ra vụ cháy, nhà đầu tư, ban quản trị, ban điều hành dự án, cơ quan bảo hiểm...

Để kiểm soát an ninh mình và mái ấm, đa dạng người sống trong thông thường cư cũ đã chủ động sắm bảo hiểm để dự phòng bất trắc.

Theo Nghị định 23/2018/NĐ-CP của Chính phủ qui định: Bên tìm bảo hiểm và DN bảo hiểm triển khai bảo hiểm cháy, nổ đề xuất theo nhân tố kiện, mức phí bảo hiểm, số tiền bảo hiểm tối thiểu theo pháp luật. Theo qui định, đối tượng bảo hiểm cháy, nổ đề xuất là cục bộ tài sản của cơ sở có nguy nan về cháy, nổ gồm: nhà, nhà cửa và các của nả gắn liền với nhà, nhà cửa; máy móc, vũ trang; các loại hàng hóa, vật tư (bao gồm cả nguyên vật liệu, bán sản phẩm hoàn chỉnh, sản phẩm). Số tiền bảo hiểm cháy, nổ buộc phải tối thiểu là trị giá tính thành tiền theo giá thị trường của các tài sản trên tại thời gian giao câu kết đồng bảo hiểm.

Có thể thấy, việc mua bảo hiểm buộc chúng ta có ý thức hơn trong việc PCCC để tránh xảy ra cháy nổ do lỗi chủ quan nhân loại. Người dân cần căn cứ tham gia pháp luật của quy định hiện hành và trong các luật pháp thích hợp đồng tìm hay thuê bình thường cư với nhà đầu tư để ràng buộc bổn phận pháp lý một bí quyết rõ ràng với công ty, doanh nghiệp và trang nghiêm chấp hành, tuân thủ các pháp luật của luật pháp về PCCC để đảm bảo lợi quyền, sự an toàn cho mình. 

CAFELAND TV


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7