Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 30 tháng 9, 2019 ,

Không ít người choáng ngợp trước tin tức mái ấm ông Bùi Công Hiệp (Thị xã 9, TPHCM) quyết định dành tặng khối của nả hơn 100 tỷ đồng để khiến cho gia đình cho các em nhỏ nhắn mồ côi, nhưng với ông Hiệp, số tiền đó đâu lớn bằng sự trưởng thành và niềm hạnh phúc của các con.

"Cứ nghĩ đây là gia đình lớn, ngày xưa cha mẹ nuôi mình ba má có tính chi tiêu, có ghi sổ sách nay tậu một hộp sữa, tậu mấy ký gạo không? Đâu có có ghi. Mấy đứa bé xíu ở đây cũng vậy, giả dụ bản thân gọi nó là con thì những chi phí đó chính mình đừng để trong đầu" - ông Hiệp cười bảo.

Mình làm cho ra tiền chứ tiền không làm ra bản thân mình

Kể về cơ duyên mà ông Hiệp thành lập ra gia đình Thiên Thần kiếm được nuôi dạy trẻ con có cảnh ngộ khác lạ trong những năm qua, nam nhi ông tâm tư: "Thời bố tham gia đương đầu ở chiến trận Campuchia, nhìn thấy những đứa trẻ không thân phụ không mẹ nằm thui thủi ở bên tuyến phố, bố mới nguyện là ví như có sống sót đi về, làm cho ăn có tiền thì bố sẽ xây nên một ngôi nhà bỏ ra cho trẻ có tình cảnh đặc biệt".

Và rồi như lời nguyện ước, năm 2010 người cựu chiến binh năm nào đã bắt tay tham gia xây dựng một ngôi nhà khiến cho nơi dựa dẫm cho trẻ mồ côi. Ông Hiệp tâm sự: "Tôi luôn mong ước trợ giúp trẻ con không nơi phụ thuộc, không nhận được sự cung cấp của người nhà. Tập huấn các bé dại trong không gian đồng đội mà tôi đã từng trải qua, cái cần thiết mà tôi muốn các nhỏ dại có được khi trưởng thành đó là tình cảm".

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 1.

Mái ấm Thiên Thần kiến tạo năm 2010 hiện nay đang nuôi dạy 90 trẻ có cảnh ngộ khác biệt.

Người nam nhi trầm tư: "Có thể vì cuộc sống hiện thời có quá đa dạng bon chen nên trái tim tôi đập hơi yếu, chứ ngày xưa trái tim tôi đập rất mạnh. Tôi mong các em bé xíu ở đây khi lớn lên ngoài tri thức học được, thì trái tim lúc nào cũng đập rộn ràng".

Những ngày đầu thiết kế mái nhà, ông Hiệp chạm mặt phải hồ hết lời phản đối, bởi chuyện tự đừng ra tạo dựng một cơ sở nuôi dạy trẻ là không hề dễ chơi. Có người còn nói thằng với ông rằng: nếu khiến cho tốt thì không ai xem xét, nhưng lỡ có một tí trục trẹo gì thì từ người ơn biến thành tội đồ. "Chỉ cần gặp một sự cố nhỏ bé, nhất là trong việc để mắt trẻ sơ sinh. Nhưng có nhẽ vì tôi đã trải qua thử thách của chiến tranh, nên cái gì càng khó tôi lại càng muốn làm cho bằng được" - ông Hiệp san sớt.

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 2.

Ông Bùi Công Hiệp là một cựu chiến binh có tấm lòng hiền khô.

Bà Phạm Hoàng Lan (Hậu phi ông Hiệp) tâm tư: "Cô là thanh nữ mà, ít ra cũng muốn tiết kiệm gì đó cho con bản thân chứ. Cô có nói chú, nhưng chú nói là: bản thân mình khiến ra tiền chứ tiền không khiến cho ra mình. Thôi giúp được gì cứ giúp đi. Con cái nuôi ăn học thành công thì tự bương chải, hơi đâu mà tính".

Bán nhà để duy trì việc nuôi dạy các con

Nhưng rõ ràng không có đoạn đường nào trải đầy hoa hồng, nhất là công việc tập thể. Đã từng có thời điểm ngôi nhà nhỏ bé của ông Hiệp và các con lao đao trước chông gai cuộc đời.

"Đã từng có lúc tôi chạm chán gian nan, dân chúng khuyên thôi giải tán đi. Năm đó kinh tế thế giới khủng hoàng, các khách hàng không xa lạ của tôi đột nhiên ngột cắt thích hợp đồng không báo trước làm việc buôn bán trở nên suy giảm. Bà xã mới bảo thôi đừng làm nữa. Tôi mới lịch sự nói với hoàng hậu: Bà cho tôi mượn 1 căn nhà để bán. Sau này có tiền tôi sẽ trả lại, tiền lời sẽ hơn lãi suất ngân hàng" - ông hóm hỉnh bảo phải nỗ lực "nài nỉ" hiền thê để bán căn nhà lấy tiền thanh toán hoạt động của mái nhà.

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 3.

Chưa bao giờ ông bỏ rơi những đứa trẻ dẫu có phần lớn gai góc.

Sau đó ông quyết định bán hết số cũ kĩ phiếu đang sở hữu để có thêm chi tiêu. Nhờ thế mà mái nhà Thiên Thần vượt lên 3 năm trời khủng hoảng. Nhớ lại khoảng thời gian đó ông Hiệp vẫn luôn hàm ân gia đình đã luôn đứng phía sau ủng hộ. Chuyện đi một đoạn đường dài cùng các em bé bỏng không chỉ cần có tình mến yêu mà còn phải kiên định và hy sinh.

Hãy là chú đại bàng tung cánh bay muôn phương

Ông Hiệp san sớt thật lòng rằng ông không thích chữ "mồ côi". Bởi với ông hai chữ ấy thật nặng nằn nì với những đứa trẻ. "Thậm chí chữ bỏ rơi tôi cũng không thích. Với tôi chữ đó nặng vật nài quá! Tôi muốn gọi các con là trẻ có cảnh ngộ đặc biệt. Vì hoàn cảnh nó khác biệt hơn những đứa trẻ khác, và vì một nguyên nhân đặc biệt nào đó nên mẹ các con mới chối từ cái quyền làm cho mẹ".

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 4.

Ông không thích gọi các em là trẻ mồ côi.

Phiên bản thân người đàn ông này cũng chẳng phải lên án những người mẹ đã bỏ mặc con chính mình trước cửa gia đình rồi lặng lẽ bỏ đi trong đêm. Bởi chẳng khách hàng nào muốn từ bỏ đứa con mình đứt ruột sinh ra, chỉ là vì một nguyên do nào đó họ không thể nuôi dưỡng các em. Và ông Hiệp thay họ nuôi bằng hữu trẻ, ông bảo: "Tới một ngày nào đó người mẹ đủ tài năng kinh tế và can đảm để quay lại kiếm được con, tôi sẽ tạo yếu tố kiện để mẹ con về bên nhau".

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 5.

Mỗi ngày ông Hiệp láy xe đưa đón các em đi học.

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 6.
Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 7.

Ngoài mong muốn các con mạnh khỏe, ông Hiệp luôn Để ý bổ dưỡng tri thức và tâm hồn cho các em bé bỏng. Người đại trượng phu ngoài 60 ngày ngày vẫn tự tò mò sách nấu bếp để các con ăn uống đủ chất. Tự bản thân tậu tỏi giáo trình trên quả đât để đen đến nguyên tắc học tập hiệu quả.

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 8.

Các em được đầu tư về mặt tri thức rất trang nghiêm.

"Tôi không muốn con tôi là chú gà lòng vòng cùng quẫn trong sân, trong chuồng. Mỗi đứa là chim đại bàng xoải cánh bay đi bốn phương trời. Khi nào nhục chí hay gặp vấn đề gì thì trở lại bạn bè lệ thuộc nhau, khoát vai đi tiếp" - ông Hiêp tâm tình.

Nói đoạn ông đọc mấy câu thơ của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh:

"Những cùng cực tôi không cần chia sớt

Những thống khổ tôi đã quen quang gánh

Tôi chỉ sợ những rạng đông quá đẹp

Không có người kế bên để mong chờ…"

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 9.

"Không hề trù ẻo, nhưng lỡ mai này tôi mất đi hay vợ tôi mất đi tôi sợ không có khách hàng nào chúc phúc cho tụi nó" - ông Hiệp nói.

Theo Toàn Nguyễn

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7