Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 25 tháng 9, 2019 ,

Đối đãi với công chúng bằng lương thiện

Nếu bạn từng đọc qua và biết đến danh tiếng của Phạm Trọng Yêm, một nhà chính trị, nhà văn, nhà quân sự, nhà giáo dục thời Bắc Tống thì cam đoan bạn đang có một lối tư duy cực kì tốt đẹp, bạn có thể học được cách khắc phục mọi vấn đề bằng lương thiện như ông đã từng khiến và đối đãi với quần chúng.

Trước khi trở thành một người tài tình, cứu nước giúp dân Phạm Trọng Yêm chỉ là một người thông thường đem trong mình tấm lòng lương thiện. Ngày còn trẻ, Phạm Trọng Yêm đã từng tìm hiểu mà hỏi thầy tướng rằng:

- Thầy có thể xem giúp tôi, xem tôi có thể biến thành thừa tướng được không? 

Thầy tướng nghe tới đó quá bất ngờ hỏi lại:

- Cậu còn nhỏ tuổi sao lại có khẩu khí lớn thế? 

Vì hổ thẹn Phạm Trọng Yêm liền hỏi lại:

- Vậy liệu tôi có thể biến thành một bác sĩ không? 

Không hiểu ước vọng của Phạm Trọng Yêm, thầy bói bực bội đáp:

- Cậu hỏi cả hai thứ không đáp ứng gì đến nhau, vì sao lại khác biệt tới vậy? 

Trọng Yêm từ tốn:

- Do vì chỉ có tướng quốc tốt và bác sĩ tốt mới có thể cứu vãn mọi người. 

Thầy bói nghe ngừng hiểu ý định của Trọng Yêm liền gật gù:

- Cậu có một trái tim lương thiện, nhất thiết có thể khiến cho thừa tướng.

Quả nhiên đúng như tiên đoán của vị thầy tướng, một khoảng thời gian sau Phạm Trọng Yêm biến thành thừa tướng thật. Khi trở thành một người tướng quốc, ông dùng quyền của bản thân mình để chấm dứt trách nhiệm trợ giúp học sinh, giảm sút gánh nặng công phu, đối xử tốt với quần chúng dân trong trần gian.

Một người không chỉ có tài và có đức khi ông sử dụng tiền để mua toàn bộ đất chẳng hề sử dụng cho mục đích làm giàu mà để làm phước lợi, để cư dân không còn chịu cảnh đói khổ.

Sách hay thành người tài

Sách là kho tàng tri thức của nhân loại nơi loài người có thể tự chọn lựa, khám phá. Sách đưa đến những kiến thức mới mẻ về trái đất bao quanh, về ngoài trái đất mênh mông. Dường như, sách còn giúp chúng ta có những nắm bắt nhân thức về đời sống bên trong nhân loại. Mày mò được đầy đủ vấn đề đặc biệt ở các dân tộc khác biệt, những con người khác biệt, những niềm vui, êm ấm thậm chí là cả xấu số, chống chọi của họ.

Một cuốn sách hay sẽ mang lại những giá trị hăng hái. Một cuốn sách tốt là phản ánh đúng quy luật của thiên nhiên, của đời sống phường hội. Cuốn sách ấy giúp chúng ta nắm bắt biết về căn số của bản thân mình, ý thức được bổn phận, bổn phận của bản thân trong đời sống.

Việc có thể chọn lựa được một cuốn sách hay sẽ làm bạn mở ra cho mình một chân trời mới, một tâm hồn mới. Chỉ khi chọn lựa được cuốn sách hay, sách tốt bạn mới có thể học hỏi được rộng rãi vấn đề hữu dụng và sớm có thể tận dụng những tri thức mà bản thân học được trong sách để sản xuất bản thân, để nâng cao giá trị, sức mạnh cho bản thân mình.

Sách dở hại phiên bản thân, hại cả người khác

Trong thực tế, sách hay phổ quát và sách dở cũng chẳng hề ít. Vì vậy, mến mộ việc đọc sách thôi chưa đủ mà bạn còn phải khôi lỏi trong cách thức chọn sách để đọc. Ko phải thốt nhiên người ta lại nói: “Sách hay thành người tài; Sách dở hại bản thân, hại cả người khác.” Có đa số cuốn sách có nội dung không lành mạnh trôi nổi trên thị trường, giả dụ bạn không lựa chọn kỹ rất dễ bị “nhiễm độc” bởi những cuốn sách không tốt.

Sách mang nội dung phản động, kích động, thu hút nhập cuộc các công ty, đảng phái, tín ngưỡng, chính trị không lành mạnh sẽ làm bạn dễ rơi tham gia thói xấu, mặt tiêu cực mà bao bấy lâu bản thân mình vẫn đang giảm thiểu. Chưa kể sách “đen” mang nội dung đồi trụy xấu xa cần phải hạn chế xa. 

Cuốn sách dở không chỉ khiến hại bản thân bạn mà còn khiến bạn thu hút những người thân, đồng đội của chính mình thì sẽ làm cho hại cả người khác.

Đọc sách cần sáng suốt: Sách hay thành người tài; sách dở hại bản thân, hại luôn cả người khác - Ảnh 1.

Lời kết

Những cuốn sách tốt mang đến tích cực đối với việc phát hành bạn hàng ngày thì những cuốn sách dở lại hại bạn trở nên xấu xa, bị động hơn mỗi ngày. 

Sách đọc không dễ chơi chỉ là nơi để tiếp thu kiến thức mà còn là một người thầy, một người bạn thân mật của độc giả. Trong cuộc sống người ta vẫn khuyên nhau rằng hãy lựa bạn mà chơi, lựa chọn thầy mà học và việc chọn sách cũng như vậy. Hãy làm cho bản thân trở thành một người đọc lanh lợi khi chọn sách hạn chế những sách dở có thể gây ảnh hưởng tới tư duy và mai sau của bạn dạng thân.

Theo Nắng Mai

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7