Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 2 tháng 9, 2019 ,

Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra cảnh báo rủi ro và đòi hỏi các ngân hàng thương mại (NHTM) siết chặt hoạt động đầu tư trái phiếu DN, nhất là trái khoán của các DN bất động sản.

Theo Nhà băng Nhà nước, hoạt động đầu tư trái khoán DN của các NHTM nói tầm thường tiềm ẩn không may lớn. Một vài ngân hàng có số dư đầu tư trái phiếu DN chiếm giữ tỷ lệ lớn trong tổng của cải và tiếp tục tăng cường.

Để đảm bảo bình yên trong hoạt động ngân hàng, hạn chế không may trong hoạt động tìm trái phiếu đơn vị, Thống đốc NHNN đòi hỏi các NHTM phải kiểm tra các luật pháp nội bộ, bảo đảm ban hành vừa đủ theo đúng luật pháp của qui định, đặc biệt là qui định nội bộ liên quan tới hoạt động tìm trái phiếu công ty (như luật pháp về thứ tự, thủ tục thẩm định, phê chuẩn y và quyết định mua trái khoán tổ chức; nguyên lý, chi tiêu bình chọn, xác định chừng mực rủi ro tìm trái phiếu).

Tổ chức này thể hiện sự quan trọng sẽ giải quyết nghiêm các trường thích hợp vi phạm pháp luật của quy định can hệ đến hoạt động đầu cơ trái phiếu DN.

Đây là động thái mạnh bạo nhằm chặn đứng hiện tượng NHTM đang đổ xô tìm trái phiếu DN trong khoảng phía NHNN.

Đổ ngàn tỷ vào nhà đất, cảnh báo xử nghiêm từ Ngân hàng Nhà nước - Ảnh 1.
Đầu cơ tham gia trái khoán DN bất động sản, nhà băng không bị siết và cũng chẳng phải trích lập phòng ngừa không may, tiềm ẩn rộng rãi nguy cơ.

Trong khoảng đầu năm tới nay, khuynh hướng các nhà băng thương mại đổ vốn vào trái phiếu DN đẩy mạnh, nhất là khi vài DN trong ngành nghề địa ốc, BĐS vận động vốn với lợi nhuận suất cao.

Theo thống kê của các tập đoàn công dụng, tính đến hết 7/2019, tổng giá trị phát hành trái khoán DN của các công ti công chúng đạt gần 150.000 tỷ đồng, trong đó, ngành bất động sản choán khoảng 20%. Lãi suất trái khoán của các DN bất động sản luôn ở mức cao dong dỏng, từ 9,5-14,5%/năm, tùy từng kỳ hạn. Có không ít lô trái khoán của DN bất động sản, giá trị hàng trăm tỷ đồng, được một ngân hàng thương nghiệp sắm trọn gói.

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Nam Kim, mặc dầu vốn đầu tư tậu trái khoán DN của các nhà băng thương mại được tính vào hạn mức tín dụng, nhưng nhịn nhường như pháp luật này đã không cản trở được các nhà băng đầu tư tham gia trái khoán DN. Ngoài lợi nhuận suất cao còn là câu chuyện về cơ cấu lại nợ. Những DN có khoản nợ ngân hàng, sắp đến kỳ thanh toán, nhưng không có tiền để trả, thì sản xuất trái khoán và nhà băng người cho vay sẽ sắm để cơ cấu lại nợ.

Hoạt động này rõ ràng đang tiềm ẩn không may cao so với cho mượn tiền dự án. Các phân tích cho thấy, khi ngân hàng cho vay vốn, sẽ phải chấp hành theo trật tự tín dụng, rà soát trước, trong và sau cho vay, gồm có kiểm tra mục đích mượn tiền, tính khả thi của công trình, khả năng tài chính và tài sản bảo đảm tiền mượn.

Trước tiên, các ngân hàng sẽ phải xem xét kỹ mục đích mượn, công bố tài chính của DN từ 1-2 năm liền kề, tiếp đến là chú ý của nả bảo đảm xem có đủ tính pháp lý không, định giá như thế nào và có đạt yêu cầu giao dịch bảo đảm không,...

Sau đó là chú ý kĩ năng thu hồi vốn của dự án, kỹ năng nguồn tiền DN có thể thu về trả nợ và thấy hiệu quả, cũng chỉ cho vay từ 60-70% tổng ý định vốn của dự án, còn lại là vốn của DN.

Khi đã hài lòng cho vay, nhà băng còn phải rà soát xem đối tượng mua hàng có sử dụng vốn đúng mục đích hay không, dòng tiền bán hàng của DN phải chuyển qua ngân hàng. Ví như DN có gian nan còn giải đáp mua biện pháp tháo gỡ gian nan,... Về giải ngân, khi cho mượn tiền, nhà băng sẽ giải ngân theo rộng rãi đợt, dựa trên thời kỳ triển khai của dự án.

Tuy nhiên, đầu tư trái phiếu DN, theo qui định mới tại Nghị định 163/2018/NĐ-CP đã nới lỏng hơn hồ hết. Trong đó, đáng chú ý là bỏ nhân tố kiện DN phát hành trái phiếu phải có lợi nhuận trong năm gần nhất, chỉ cần có thông báo vốn đầu tư được kiểm toán. Tương tự dù khiến cho nhằm nhò lỗ, DN vẫn được phát hành trái khoán. Khi Ngân hàng đã tậu trái phiếu DN thì phải chuyển hết tiền ngay và cũng không nắm chắc tài chính có sử dụng đúng mục đích hay không, phương án có khả thi không.

Với ngành nghề bất động sản, hiện có tính thanh khoản thấp, item tồn đọng phổ quát và NHNN thời gian qua phải siết cho vay. Đầu tư vào trái khoán DN bất động sản, nhà băng không bị siết và cũng ko phải trích lập ngừa rủi ro.

Như vậy, tiềm ẩn nguy cơ không may rất lớn. Giả dụ DN thua lỗ, phá sản thì việc thu hồi vốn rất khó, chuyên gia Phạm Nam Kim đánh giá.

Chẳng những thế, các DN phát triển trái khoán hầu như chưa được xếp hạng tín nhiệm, nên rất khó để nhận diện. Thậm chí, có con số nghĩ rằng 70% số DN phát triển trái phiếu, sử dụng của cải và của cải xuất hiện trong khoảng nguồn trái phiếu nhưng chưa được định giá bởi đơn vị định giá chủ quyền và khó xác minh các tranh chấp pháp lý.

Theo Nai lưng Thủy

Vietnamnet


Xem nhiều hơn: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7