Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 30 tháng 9, 2019 ,

Chẳng phải bất chợt Thái Nguyên được Samsung lựa chọn mặt gửi tiến thưởng 6 năm trước cũng như đứng vị thế của thức giấc bậc nhất vùng về FDI, vốn đầu cơ như hiện nay.

Cú hích mang tên Samsung

Dự án FDI đầu tiên đặt chân vào thị trấn Thái Nguyên năm 1993, khi thức giấc còn chưa được tái lập. 20 năm sau, cái tên Thái Nguyên lần đầu ghi dấu ấn khi bất ngờ vượt những cái rốn hút vốn nước ngoài khác như Bình Dương, Thanh Hóa, Hải Phòng để vươn lên dẫn đầu cả nước.

Tới 2013, quyết định đầu tư của Samsung vào tỉnh giấc tiếp diễn tạo một cú hích mạnh khỏe cho kinh tế địa phương. Nhà máy đóng chai máy tính bảng di động lớn nhất quả đât ở quận Yên ổn Bình phát triển việc khiến cho gần 70.000 công phu địa phương biến thành hiện tượng FDI lúc bấy giờ. Và cho tới lúc này câu chuyện thú vị chủ đầu tư nước ngoài của lãnh đạo Thái Nguyên vẫn làm không ít người tìm hiểu.

Sau 5 năm có sự hiện diện của Samsung, hoạt động xuất khẩu của Thái Nguyên đã tăng mạnh trong khoảng một số trăm triệu đô la Mỹ mỗi năm lên hàng chục tỷ USD, tham gia top các địa phương có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất cả nước.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trong một chuyến thăm dây chuyền sản xuất điện thoại tại nhà máy điện tử Samsung Thái Nguyên. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Bộ trưởng Bộ Chiến lược và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trong một chuyến thăm dây chuyền đóng hộp máy tính bảng tại nhà máy điện tử Samsung Thái Nguyên. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Điểm nổi bật trong tạo ra kinh tế ở tỉnh đó là sự dịch chuyển mạnh bạo của cơ cấu kinh tế nhờ trị giá đóng chai công nghiệp tăng lên trong 5 năm quay về đây. Theo thông báo 6 tháng 5 2019 của UBND tỉnh, tốc độ vững mạnh kinh tế địa phương đạt 8,28% trong đó kĩ nghệ - xây đắp tăng 9,85% cao hơn khu vực nông lâm nghiệp... Giá trị đóng gói công nghệ đạt 342.700 tỷ đồng tăng 10,2% so với cùng kỳ. Trong khoảng khi có Samsung địa phương có sức hấp dẫn lớn với dòng vốn nước ngoài. Hiện tỉnh giấc có 131 dự án FDI đang hoạt động với tổng vốn đầu cơ trên 7,29 tỷ USD của 9 nước nhà, biến thành một trong những địa phương thú vị FDI lớn và hiệu quả nhất các thức giấc miền núi phía Bắc.

Với những chuyên gia kinh tế, Thái Nguyên được xem là một tiêu biểu cho kế hoạch thu hút FDI có chọn lựa lọc. Samsung ngoài vốn, công nghệ, cách thức quản lý, phát triển việc làm cho hàng nghìn công lao địa phương và còn sản xuất hiệu ứng lan tỏa cho một chế độ phù hợp tác giữa công ty - địa phương để đôi bên cùng bổ ích.

Hồi tháng 7 năm rồi, trong hội nghị xúc tiến đầu tư của thức giấc; Giám đốc điều hành Samsung vietnam - Shim Won Hwan một lần nữa trả lời những câu hỏi có từ năm 2013: Vì sao Samsung lại chọn lựa Thái Nguyên?

Công nhân trong nhà máy Samsung Thái Nguyên. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Người lao động trong nhà máy Samsung Thái Nguyên. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Lãnh đạo Samsung cho biết khi cân nhắc địa điểm đầu cơ, ấn tượng ban sơ mà đơn vị này tiếp thu chẳng phải là những ưu điểm hạ tầng kỹ thuật mà chính ở sự máu nóng của chỉ đạo địa phương. Khi đó văn phòng Samsung đặt tại nhà máy Bắc Ninh. Lãnh đạo tỉnh giấc Thái Nguyên nhiều lần tới thăm và bày tỏ mong muốn thú vị đầu tư. Sự chân tình của họ đã bị thuyết phục được Samsung.

Với những tổ chức toàn cầu diện tích lớn, cơ sở vật chất hạ tầng liên lạc; lưu thông vận chuyển được ưu tiên hàng đầu. Thái Nguyên sở hữu vị trí dễ dàng chỉ phương pháp phi trường quốc tế Nội Bài 50 km, bí quyết biên giới Trung Quốc 200 km, bí quyết trung tâm Thủ đô 80 km và cảng Hải Phòng 200 km. Tỉnh giấc cũng là điểm nút giao thông cần thiết khi có chuỗi hệ thống các con phố bộ, các con phố sắt, con đường sông hình rẻ quạt kết nối với các tỉnh, thành trong khu vực. Những tuyến đường mở rộng, chuyển di dễ dãi thuận lợi cho các chuyên gia đi làm cho cũng như vận vận chuyển, logistic.

Nhờ chế độ cởi mở với FDI nhưng thú vị có chọn lựa lọc, hấp dẫn vốn FDI của tỉnh giai đoạn 2012 đến 2017 tăng khoảng 70 lần so với công đoạn 1993-2012. Tăng trưởng kinh tế nhờ đó đạt vận tốc làng nhàng 12% những năm vừa mới đây, cao hơn trung bình cả nước. Giá trị xuất khẩu hàng năm đạt con số hàng tỷ USD. Như năm 2017 giá trị xuất khẩu đạt hơn 25 tỷ USD, tăng 30% so với trị giá xuất khẩu của khối tổ chức FDI năm 2016. Trong 6 bốn tuần đầu năm 2019, doanh thu của các đơn vị FDI ước đạt 16,32 tỷ đô la Mỹ, trong đó xuất khẩu đạt 13 tỷ đô la Mỹ; nộp ngân sách Nhà nước 3.500 tỷ đồng, khắc phục việc làm cho khoảng 110.000 người công lao.

Điểm đến mới của phổ quát ông lớn

Nằm ở địa điểm chiến lược, Thái Nguyên vừa tiếp giáp Thủ đô ở phía Nam, vừa là lối vào giao lưu kinh tế giữa đồng bằng Bắc bộ với vùng trung du miền núi, là thức giấc đầu tiên trong khu vực trung du Bắc bộ có nhị thành phố. Tỉnh giấc có chuỗi hệ thống 7 trường đại học, cao đẳng, được bình chọn là trọng điểm đào tạo nguồn nhân công lớn thứ ba cả nước sau Hà Nội và TP HCM.

Cầu Bến Tượng, một trong những công trình biểu tượng cho thời kỳ đổi mới về cơ sở hạ tầng thành phố. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Cầu Bến Tượng, một trong những nhà cửa biểu trưng cho công đoạn đổi mới về cơ sở vật chất cơ sở thành phố. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Với vị trí địa lý tiện lợi, tài nguyên thiên nhiên giàu sang, hạ tầng đồng bộ, chính quyền cởi mở, nhân lực sẵn có - những lợi thế này thời điểm qua được tỉnh giấc này tận dụng và phát huy một cách thức tối đa. chậm triển khai cũng là nguyên do để sau Samsung - lúc này nhắc tới Thái Nguyên như một thủ phủ công nghệ mới thay vì xứ sắt đá như trước.

Theo thống kê của Sở Ý tưởnrg và Đầu cơ tỉnh Thái Nguyên, kể từ Hội nghị thúc đẩy đầu tư bốn tuần 7/2018 đến nay, tỉnh đã thú vị 62 công trình của 44 nhà đầu tư với tổng số vốn hoàn thành thủ tục khoảng 115.670 tỷ đồng. Tỉnh giấc quyết định chủ trương đầu cơ và cấp giấy đủ điều kiện đầu tư mới cho 28 công trình với tổng vốn hơn 1.636 tỷ đồng

Nhờ làn gió FDI từ đa dạng năm một lượng lớn chuyên gia trong và ngoài nước đổ về địa phương. Theo thống kê chưa vừa đủ tỉnh hiện có khoảng 5.000 chuyên gia trong các đơn vị quản lý công nghệ cao, công nghệ từ phổ biến địa phương và các tổ quốc tạo ra tới khiến cho việc và sinh sống. Lượng dân cư nhập cư này ít nhiều kích thích tiêu dùng tạo ra. Với sự hình thành của các trung tâm thương mại và các hạng mục trọng điểm bán từng cái tại mỗi dự án... toàn bộ ý định bán buôn, giải trí, thư giãn....của người dân đều được đáp ứng trọn ven. Thái Nguyên dần biến thành một thị trấn sầm uất trong tương lai.

Tâm Tâm


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7