Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 27 tháng 9, 2019 ,

Ko phải bỗng dưng Thái Nguyên được Samsung chọn mặt gửi tiến thưởng 6 năm trước cũng như đứng vị thế của tỉnh giấc bậc nhất vùng về FDI, vốn đầu cơ như bây giờ.

Cú hích mang tên Samsung

Công trình FDI đầu tiên đặt chân tham gia thành phố Thái Nguyên năm 1993, khi thức giấc còn chưa được tái lập. 20 năm sau, cái tên Thái Nguyên lần đầu ghi dấu ấn khi bất ngờ vượt những cái rốn hút vốn nước ngoài khác như Bình Dương, Thanh Hóa, Hải Phòng để vươn lên dẫn đầu cả nước.

Đến 2013, quyết định đầu tư của Samsung vào tỉnh tiếp tục tạo một cú hích mạnh mẽ cho kinh tế địa phương. Nhà máy đóng chai laptop di động lớn nhất quả đât ở thị xã Yên ổn Bình phát hành việc làm cho gần 70.000 công huân địa phương biến thành hiện tượng FDI lúc bấy giờ. Và cho tới lúc này câu chuyện thú vị chủ đầu tư nước ngoài của chỉ đạo Thái Nguyên vẫn làm không ít người tìm hiểu.

Sau 5 năm có sự hiện diện của Samsung, hoạt động xuất khẩu của Thái Nguyên đã tăng mạnh từ vài trăm triệu đô la mỗi năm lên hàng chục tỷ đô la Mỹ, vào top các địa phương có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất cả nước.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trong một chuyến thăm dây chuyền sản xuất điện thoại tại nhà máy điện tử Samsung Thái Nguyên. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trong một chuyến thăm dây chuyền chế biến máy tính bảng tại nhà máy điện tử Samsung Thái Nguyên. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Điểm nổi bật trong tạo ra kinh tế ở tỉnh đó là sự chuyển dịch mạnh mẽ của cơ cấu kinh tế nhờ giá trị chế biến kĩ nghệ tăng cao trong 5 năm quay về đây. Theo thông báo 6 tháng 5 2019 của UBND thức giấc, tốc độ tăng trưởng kinh tế địa phương đạt 8,28% trong đó kĩ nghệ - xây đắp tăng 9,85% cao hơn khu vực nông lâm nghiệp... Giá trị đóng chai kĩ nghệ đạt 342.700 tỷ đồng tăng 10,2% so với cùng kỳ. Trong khoảng khi có Samsung địa phương có sức hấp dẫn lớn với dòng vốn nước ngoài. Hiện thức giấc có 131 công trình FDI đang hoạt động với tổng vốn đầu cơ trên 7,29 tỷ USD của 9 nước nhà, trở thành một trong những địa phương lôi cuốn FDI lớn và hiệu quả nhất các tỉnh giấc miền núi phía Bắc.

Với những chuyên gia kinh tế, Thái Nguyên được xem là một tiêu biểu cho chiến lược thú vị FDI có chọn lọc. Samsung ngoài vốn, công nghiệp, phương án quản lý, phát triển việc làm cho hàng nghìn công sức địa phương và còn sản xuất hiệu ứng lan tỏa cho một cách thức hợp tác giữa công ty - địa phương để đôi bên cùng có ích.

Hồi bốn tuần 7 năm rồi, trong hội nghị thúc đẩy đầu cơ của tỉnh; Tổng giám đốc Samsung vietnam - Shim Won Hwan một lần nữa tư vấn những câu hỏi có từ năm 2013: Tại sao Samsung lại chọn Thái Nguyên?

Công nhân trong nhà máy Samsung Thái Nguyên. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Công nhân trong nhà máy Samsung Thái Nguyên. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Chỉ huy Samsung cho biết khi cân nhắc địa điểm đầu tư, ấn tượng ban sơ mà đơn vị này tiếp nhận chẳng hề là những ưu thế cơ sở kỹ thuật mà chính ở sự tâm huyết của chỉ đạo địa phương. Khi đó văn phòng Samsung đặt tại gia máy Bắc Ninh. Chỉ huy tỉnh giấc Thái Nguyên thường xuyên đến thăm và thổ lộ mong muốn hấp dẫn đầu tư. Sự tình thực của họ đã bị thuyết phục được Samsung.

Với những doanh nghiệp thế giới quy mô lớn, cơ sở cơ sở vật chất liên lạc; lưu thông vận chuyển được ưu tiên hàng đầu. Thái Nguyên sở hữu vị trí dễ dàng chỉ phương pháp sân bay quốc tế Nội Bài 50 km, phương pháp biên cương Trung Quốc 200 km, cách thức trung tâm Hà Nội 80 km và Hoa phượng đỏ Hải Phòng 200 km. Thức giấc cũng là điểm nút liên lạc cần thiết khi có hệ thống tuyến đường bộ, đường sắt, tuyến phố sông hình rẻ quạt kết nối với các tỉnh, thành trong khu vực. Những tuyến tuyến đường mở mang, chuyển di dễ dãi thuận lợi cho các chuyên gia đi khiến cho cũng như vận vận tải, logistic.

Nhờ chính sách linh động với FDI nhưng thú vị có chọn lọc, thú vị vốn FDI của thức giấc công đoạn 2012 tới 2017 tăng khoảng 70 lần so với công đoạn 1993-2012. Lớn mạnh kinh tế nhờ đó đạt vận tốc nhàng nhàng 12% những năm gần đây, cao hơn trung bình cả nước. Giá trị xuất khẩu hàng năm đạt con số hàng tỷ đô la. Như năm 2017 trị giá xuất khẩu đạt hơn 25 tỷ đô la, tăng 30% so với trị giá xuất khẩu của khối đơn vị FDI năm 2016. Trong 6 bốn tuần đầu năm 2019, thu nhập của các công ty FDI ước đạt 16,32 tỷ đô la, trong đó xuất khẩu đạt 13 tỷ đô la Mỹ; nộp ngân sách Nhà nước 3.500 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho khoảng 110.000 người lao động.

Điểm tới mới của phổ biến ông lớn

Nằm ở địa điểm ý tưởnrg, Thái Nguyên vừa tiếp giáp Thủ đô ở phía Nam, vừa là cửa ngõ giao lưu kinh tế giữa đồng bằng Bắc bộ với vùng trung du miền núi, là tỉnh giấc trước tiên trong khu vực trung du Bắc bộ có nhì đô thị. Thức giấc có chuỗi hệ thống 7 trường đại học, cao đẳng, được đánh giá là trọng tâm tập huấn nguồn nhân lực lớn thứ ba cả nước sau Hà Nội và TP HCM.

Cầu Bến Tượng, một trong những công trình biểu tượng cho thời kỳ đổi mới về cơ sở hạ tầng thành phố. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Cầu Bến Tượng, một trong những nhà cửa biểu trưng cho giai đoạn thay đổi về cơ sở cơ sở vật chất thành phố. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Với địa điểm địa lý dễ dãi, tài nguyên thiên nhiên phú quý, hạ tầng đồng bộ, chính quyền cởi mở, nhân công sẵn có - những ưu điểm này thời gian qua được thức giấc này tận dụng và phát huy một bí quyết tối đa. ngừng thi côngĐây cũng là lý do để sau Samsung - lúc này nhắc tới Thái Nguyên như một thủ phủ công nghệ mới thay vì xứ sắt đá như trước.

Theo thống kê của Sở Chiến lược và Đầu cơ tỉnh Thái Nguyên, kể từ Hội nghị thúc đẩy đầu cơ tháng 7/2018 tới nay, tỉnh giấc đã hấp dẫn 62 công trình của 44 chủ đầu tư với tổng số vốn đăng ký khoảng 115.670 tỷ đồng. Thức giấc quyết định chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đầu tư mới cho 28 dự án với tổng vốn hơn 1.636 tỷ đồng

Nhờ làn gió FDI trong khoảng phổ thông năm một lượng lớn chuyên gia trong và ngoài nước đổ về địa phương. Theo thống kê chưa trọn vẹn tỉnh giấc hiện có khoảng 5.000 chuyên gia trong các ngành kĩ nghệ cao, khoa học trong khoảng phổ biến địa phương và các đất nước phát triển đến làm cho việc và sinh sống. Lượng dân cư người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà này ít phổ thông kích thích tiêu xài phát triển. Với sự hình thành của các trọng điểm thương mại và các hạng mục trọng điểm bán từng cái tại mỗi dự án... hồ hết ý định mua sắm, tiêu khiển, thư giãn....của cư dân đều được phục vụ trọn ven. Thái Nguyên dần trở thành một thị trấn sầm uất trong mai sau.

Tâm Tâm


Xem nhiều hơn: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7