Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 29 tháng 9, 2019 ,

Ở phía bắc Jakarta, bí quyết không xa một bến Hoa Phượng đỏ nơi công nhân toá cá thu đông lạnh, một tòa nhà vô chủ chìm sâu dưới một mét nước u tối. Nhà kho này bị ngập trong khoảng năm 2007, sau khi những cơn mưa xối xả và triều cường nhấn chìm người ấy thành phố dưới gần bốn mét nước, cướp đi chỗ ở của nửa triệu người và gây ra tổng thiệt thòi lên tới 550 triệu đô la Mỹ. Tòa nhà đã bị quên béng kể trong khoảng lúc ấy.

Đồng minh lụt luôn là một điều nhức nhói tại Jakarta, nhưng trong những năm cách đây không lâu lại càng trở thành khác lạ trầm trọng hơn. Phổ quát đô thị khác ở châu Á cũng đang bị ăn hiếp dọa bởi thảm họa này. Khi trái đất hot lên, mực nước biển cũng dâng lên. Mưa bão lớn hình thành thường xuyên hơn và bão lốc xoáy nhiệt đới hiện ra với cường độ mạnh hơn.

Dường như đó, mặc cho nguy cơ bè đảng lụt gia tăng, các thị trấn ven biển của châu Á vẫn không xong tạo ra và mở mang. Theo Ngân hàng Sản xuất Châu Á (ADB), số lượng người dân sống ở vùng đồng bằng bầy lụt ở châu Á dự định ​​sẽ tăng hơn gấp đôi trong khoảng từ năm 2000 tới năm 2060. Khi các thị trấn đã phát triển, họ khiến nguy cơ xảy ra anh em lụt trầm trọng hơn bằng bí quyết phủ kì dị mặt đất vốn có khả năng hấp thụ nước tốt bằng bê tông và nhựa con đường. Trong khoảng đó, số lượng và trị giá của nả có nguy cơ bị thiệt thòi cũng tăng cao. 13 trong tổng số 20 đô thị dự định ​​sẽ có mức tăng lớn nhất về thiệt hại hàng năm do lũ lụt trong khoảng năm 2005 tới 2050 đều ở châu Á.

Dù rằng Akuarium là một khu dân cư tồi tàn nằm bên bờ biển, nhưng đứng trong khoảng đây không thể nào trông thấy biển bởi tuyến phố xã quá bụi bẩn. Có một bức tường ven biển chống ngập cao ba mét nằm ngay trong trục đường đi.

Trong phổ thông thế kỷ gần đây, chính quyền Jakarta đã phân công phổ quát kỹ sư kiến tạo các nhà cửa ngăn chặn nguy cơ mực nước ngày một dâng cao. Trong thế kỷ 18, họ xây dựng các kênh mương đàn; tham gia thế kỷ 19, họ cho xây đắp những bể lắng. Sau trận đồng chí tham gia năm 2007, bức tường ven biển dài 30 km có mặt trên thị trường, song song mở rộng và nạo vét thêm các bể lắng.

Ý nghĩ đó rằng nước sẽ rút chỉ khi thiên nhiên bị khắc dè bỉu vẫn luôn thôi thúc các nhà quy hoạch Indonesia tậu ra các ý định mới. Sau một trận lụt tàn khốc khác tham gia năm 2013, Tổng thống đã chỉ thị các bộ trưởng phải thẳng thừng hơn nữa. Kết quả là sự có mặt trên thị trường của Capital Integration Development, một công trình có giá trị lên tới 40 tỷ USD, bao gồm một bức tường ven biển dài 25km và 17 hòn đảo nhân tạo mà sẽ bịt bí ẩn vịnh Jakarta.

Bức tường ven biển phòng hạn chế đồng chí tại Jakarta

Chiến lược này đã gây tranh cãi bởi chi tiêu khổng lồ và những thiệt hại nó sẽ gây ra lên hệ sinh thái biển tại vùng vịnh bí ẩn, và cần thiết hơn cả là thực tế, nó đã không giúp khắc phục căn nguyên quan trọng gây ra bè đảng lụt miên man tại Jakarta: sự lún nền. Theo Heri Andreas, một nhà địa chất tại Viện Công nghệ Bandung, khi mà mực nước biển đang dâng cao thêm khoảng 0,8cm một năm, một phần ở phía bắc, vùng duyên hải Jakarta mỗi năm đang chìm dần 25cm.

40% quy mô Jakarta hiện nay đang ở dưới mực nước biển. Điều này đồng nghĩa với việc lượng nước trong hệ thống thoát nước đáng lẽ sẽ thoát đi thì lại bị mắc kẹt trong đô thị. Và khi Jakarta chìm xuống, nó đang kéo các đê chống lũ xuống cùng với nó.

Mặt khác, việc xây dựng các nhà máy và chuỗi hệ thống ống xử lý nước sạch sẽ rất tốn kém và tốn thời gian, mà kết quả thì chẳng thể nhận ra ngay được. Ngược lại, Indonesia đang đi theo ý tưởnrg ncicd (dự án tích phù hợp phòng chống đồng minh lụt ven biển) biến 1.000 ha đất khai phá thành một đô thị bên bờ sông trong thành hình dạng của một "garuda", một con chim thần thoại và cũng là tượng trưng của Indonesia. "Bằng phương pháp phát triển bắc Jakarta, công trình hứa hẹn hẹn sẽ xong xuôi ước muốn về một thành phố mang tầm đẳng cấp quốc tế giới của giới tinh hoa chính trị Indonesia", Emma Colven thuộc Đại học Oklahoma, cho nhân thức. Mọi người đều muốn xây đắp những cơ sở vật chất cơ sở vật chất có thể trông thấy được ngay.

Vào 04 tuần tám, Chính phủ ra dấu hiệu về một sự thay đổi. Chính phủ báo cáo ý tưởnrg làm tinh khiết nguồn nước công cộng của Jakarta và liên minh toàn thành phố lại với nhau trong cố gắng nhằm chặn đứng việc khai thác nước ngầm. Chiến lược ncicd cũng đã được sửa đổi. Bức tường ven biển sẽ không còn rào nói quanh vùng vịnh, và các hòn đảo nhân tạo cũng đang được toá bỏ, dù rằng 2.000 ha đất vẫn sẽ bị thu hồi để phát triển. Nhờ vậy, chi tiêu đã giảm người tình. .

Jakarta không hề là thị trấn châu Á độc nhất vô nhị rút lại ý tưởng ban sơ về các ý tưởnrg lớn mang tính khoa học trong những năm mới đây, và thực hiện các biện pháp giữ vững đồng chí có chi phí thấp hơn. Sự chuyển đổi đáng để ý nhất diễn ra tại Singapore, một nơi thân thuộc gì với các nhà máy nước to con. Singapore cũng vừa hoàn thành xây đắp bể lắng với chi tiêu 164 triệu đô la Mỹ, một thánh đường gồm các trụ bê tông và được làm ráo nước bằng tuyến phố ống mà bạn có thể tài xế xuyên qua.

Thị trấn rất kiêu hãnh về Marina Barrage, một chuỗi hệ thống máy bơm vĩ đại với chín cổng thủy lực dài 27m để chặn lại các khu phố kinh doanh bị ngập lụt, và nó nhà cửa trị giá 226 triệu SGD này thành một điểm thu hút khách du lịch. Trong thập kỷ qua, Singapre đã chi tổng cộng 2,4 tỷ SGD cho các ống dẫn nước. Đương nhiên, khi thành phố nhỏ bé này hết chỗ cho các công trình mới mập mạp, và khi những cơn bão khốc liệt hơn ăn hiếp dọa sẽ vô hiệu ngay cả mạng lưới thoát nước mới tân tiến nhất, Singapore đã phải nghĩ suy lại về phương pháp giữ vững lượng nước mưa.

Vào năm 2006, Singapore đã đưa ra một kế hoạch về tăng kĩ năng tiếp thu nước của thị trấn bằng chế độ thiên nhiên, phê duyệt việc biến các kênh và hồ chứa thành suối và hồ và bằng cách tạo ra vùng đất ngập nước và các môi trường khác được thiết kế để chống bè phái. Cuối cùng, đầm lầy có thể tiếp thụ lượng nước trong khoảng đồng đội lụt một bí quyết hiệu quả, trong khi rừng đước giúp kiểm soát an ninh các thị trấn dọc bờ biển khỏi ảnh hưởng của những cơn bão.

Duy trì những giải pháp như trên rẻ rất hơn phổ biến so với xây dựng các con đê kiểm soát an ninh. Singapore đã xong xuôi 75 công trình tương tự như vậy trong công đoạn 2010 tới 2018. Ý tưởnrg này cũng giúp thu hoạch nước mưa, là thí nghiệm chiến thắng trước tiên tại khu vực nhiệt đới. Dù vậy phần còn lại của châu Á, với chi tiêu bỏ ra cho phòng chống đồng đội lụt không được hào phóng tương tự, cam đoan sẽ đi theo lối mòn.

Mỹ Linh

Theo Trí thức trẻ/Economist


Đọc thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7