Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 10 tháng 9, 2019 ,

Tập đoàn Thanh tra giám sát Nhà băng Nhà nước (NHNN) vừa có công văn gửi tới các công ty nguồn hỗ trợ và chi nhánh nhà băng nước ngoài tại Việt Nam về việc cảnh báo cho mượn cầm cố sổ dè xẻn không có phương án sử dụng vốn mượn.

Theo NHNN, qua công tác thanh tra, giám sát cho thấy có hiện tượng vài Doanh nghiệp tín dụng, chi nhánh nhà băng nước ngoài (gọi tắt là TCTD) cho khách hàng vay vốn có đảm bảo bằng cầm cố sổ dè xẻn nhưng không có phương thức sử dụng vốn mượn theo quy định tại Thông tư 39/2016, vi phạm luật pháp của NHNN về sử dụng dụng cụ trả tiền không sử dụng tiền mặt để giải ngân vốn mượn.

Để bảo đảm định hình hoạt động mua bán tiền tệ và bình an hoạt động ngân hàng, NHNN yêu cầu các TCTD không thực hiện các hành vi khó khăn không lành mạnh; chấp hành nghiêm các quy định của qui định về cho vay, về lợi nhuận suất huy động bằng ngoại tệ, về dùng phương thức không dùng tiền mặt để giải ngân vốn mượn; kiểm soát chặt chẽ khoản mượn, đặc biệt là giữ vững mục đích dùng vốn vay và giải ngân vốn mượn đối với các khoản vay đảm bảo bằng cầm cố sổ dành dụm. NHNN sẽ xử lý nghiêm các TCTD cố tình vi phạm.

Nhà băng Nhà nước cũng đòi hỏi các TCTD tăng mạnh công tác tự rà soát, giữ vững việc vâng lệnh các qui định của luật pháp và quy định nội bộ liên quan đến hoạt động vận động vốn và cho vay, đặc biệt là các khoản cho mượn có bảo đảm bằng cầm cố sổ dành dụm; chủ động giải quyết nghiêm và kịp thời các trường phù hợp vi phạm.

Các TCTD phải rà soát, sửa đổi,bổ sung, hoàn thành các qui định nội bộ, bao gồm cả qui định về việc cho mượn có đảm bảo bằng cầm cố sổ dè xẻn, bảo đảm tuân hành các pháp luật của qui định về tiền tệ và hoạt động ngân hàng.

Các TCTD phải kịp thời báo cáo tổ chức thanh tra giám sát NHNN và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố những trường phù hợp vi phạm; những gian khổ, vướng bận bịu trong giai đoạn thi hành các qui định của qui định về hoạt động ngân hàng để có biện pháp xử lý bảo đảm an ninh hoạt động.

Thực tế nhiều năm qua việc cầm cố sổ dành dụm để mượn tiền ngân hàng không hề khó khăn, thậm chí ở nhiều nhà băng, viên chức nhà băng còn chủ động đề xuất người gửi tiền cầm cố sổ dè xẻn để mượn. Chẳng hạn như hiện thời, nếu có khoản tài chính muốn gửi, khách hàng cứ đến bất cứ điểm thương lượng nào của nhà băng V. cũng sẽ thuận lợi được viên chức ngân hàng này tư vấn gửi kỳ hạn dài để lấy lợi nhuận cao nhất có thể. Theo viên chức ngân hàng này, giả dụ chẳng may có việc cần sử dụng đến tiền trong thời điểm sổ dành dụm chưa đến hạn tất toán thì cầm cố sổ đó để mượn, khoản cao thấp khác nhau lãi suất chỉ trên dưới 2%, tính ra thì vẫn hữu dụng hơn phần lớn so với phải rút sổ dè xẻn mà chịu lãi không kỳ hạn.

Ở vài nhà băng, việc cầm cố sổ dành dụm còn cho đối tượng mua hàng dùng online một phương pháp tiện lợi dưới chế độ hoàn thành thủ tục mượn thấu chi mà không ân cần tới việc khách hàng sẽ sử dụng số tiền vay đó để khiến cho gì. 

Can hệ đến việc cầm cố sổ dè xẻn để mượn tiền, hẳn đa dạng người còn nhớ, trong đại án Phạm Công Danh - nguyên chủ tịch Nhà băng Xây Dựng - cách thức này cũng được nhắc tới phần lớn với số tiền đẩy đà tổng cộng hàng chục nghìn tỷ đồng. Nhưng sau đó Phạm Công Danh đã lợi dụng việc cầm cố sổ dành dụm của đối tượng mua hàng để rút tiền và gây thiệt hại cho nhà băng rộng rãi nghìn tỷ đồng.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7