Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 29 tháng 9, 2019 ,

Vậy làm thế nào điều này có thể tác động được đến thị trường? Và trong lịch sử đã có những trường phù hợp gần giống chưa?

Lần luận tội Tổng thống Nixon

Thời kỳ luận tội Tổng thống Richard Nixon chính thức được khởi xướng tham gia đầu tháng năm năm 1974. Đây là phương pháp mà S&P 500 bức xúc sau khi các hồ sơ luận tội mở đầu:

Nhìn lại những lần tổng thống Mỹ bị luận tội để đoán trước thị trường - Ảnh 1.

Tình tiết của S&P 500 sau khi các thủ tục luận tội ông Nixon khởi đầu

Tổng thống Nixon đã từ chức vào ngày 9 bốn tuần 8 năm 1974. Ngày hôm đó, thị trường chứng khoán giảm chưa đến 1%. Vào tuần tiếp theo, chứng khoán giảm thêm 6,4%. Từ lúc công đoạn luận tội mở màn cho tới khi ông từ chức, tổng cộng S&P 500 đã giảm 13%.

Bạn có thể nghĩ rằng những nhân tố không cam kết bao quanh việc từ nhiệm của một tổng thống đã gây ra sự cô động trên hoạt động mua bán chứng khoán, nhưng giả dụ chúng ta để ý kĩ một chút, bạn có thể thấy chứng khoán đang có khuynh hướng giảm trước khi nhân tố này xảy ra:

Nhìn lại những lần tổng thống Mỹ bị luận tội để đoán trước thị trường - Ảnh 2.

S&P 500 thời kỳ 1973 - 1975

Thị trường chứng khoán đã giảm 23% so với những mức cao vào đầu năm 1973. Không chỉ thị trường đang đi xuống, mà Mỹ còn ở giữa một cuộc suy thoái mở màn tham gia 04 tuần 11 năm 1973. Bởi vậy, mặc dầu bạn có thể cho rằng vụ bê bối của Nixon đã góp phần thêm vào sự biến động của thị trường, nhưng đó cam đoan ko phải là khởi thủy chính. Cả hoạt động mua bán lẫn nền kinh tế đều đang lao dốc tham gia thời điểm đó.

Hoạt động mua bán tăng mạnh tham gia năm 1975, với S&P 500 tăng 37%, nhưng nhân tố đó cốt yếu là do các cổ phiếu đã giảm gần 50% trong quá trình hoạt động mua bán "con gấu" trong khoảng năm 1973 tới 1974.

Lần luận tội Tổng thống Clinton

Hồ sơ luận tội Tổng thống Bill Clinton mở đầu tham gia 04 tuần 10 năm 1998. Hoạt động mua bán chứng khoán thậm chí đã không niềm nở tới vở kịch chính trị này:

Nhìn lại những lần tổng thống Mỹ bị luận tội để đoán trước thị trường - Ảnh 3.

Diễn biến của S&P 500 sau khi các giấy má luận tội ông Clinton mở màn

Ông Clinton được tha bổng tham gia tháng 2 năm 1999 nhưng không rõ các chủ đầu tư trên hoạt động mua bán chứng khoán đã nhiệt tình theo cách nào. Bong bóng công nghệ áp đảo khá nhiều thứ khác vào cuối những năm 1990 và lần này cũng không có gì khác. Bạn có thể thấy các cũ rích phiếu đã tăng giá tốt trước khi hồ sơ luận tội ông Clinton được tiến hành:

Nhìn lại những lần tổng thống Mỹ bị luận tội để đoán trước thị trường - Ảnh 4.

S&P 500 thời kỳ 1996 - 1999

S&P 500 đã tăng hơn 20% mỗi năm trong công đoạn 1996-1999. Bong bóng dot-com là một chuyến tàu chở hàng bị mất kiểm soát trước thời gian câu chuyện luận tội ông Clinton trở thành tin "hot". Hoạt động mua bán chứng khoán đã bán toá gần 20% vào mùa thu năm 1998 trước khi công đoạn luận tội chính thức diễn ra, nhưng đó là do Nga không trả được nợ, chứ chẳng hề là vì thấp thỏm về tình hình can hệ tới tổng thống Mỹ.

Khi nói tới bức xúc của thị trường, các sự kiện địa chính trị toàn bộ chẳng thể gây có hại trước khi chúng xảy ra. Tổng thống John F. Kennedy bị sát hại tại Dallas tham gia ngày 22 tháng 11 năm 1963. Thị trường chứng khoán đã đóng cửa vào thứ Nhì của tuần sau đó nhưng khi tạo dựng cửa trở lại tham gia ngày 26 04 tuần 11 năm 1963, nó đã tăng 4%. S&P 500 kết thúc năm 1964 bằng một mức tăng hơn 16%.

Có một số lý bởi vì sao rất khó dự đoán các sự kiện chính trị sẽ ảnh hưởng đến hoạt động mua bán như thế nào:

1. Có một sự khác lạ lớn giữa chính tin tức và phản ứng của hoạt động mua bán đối với thông tin đó

Thị trường chứng khoán nỗ lực hướng tới tương lai để các chủ đầu tư không bao giờ có thể chắc chắn được giá cổ phiếu đúng mực là bao gồm những yếu tố nào. Yếu tố này đặc biệt đúng trong ngắn hạn vì các chủ đầu tư vẫn thường hoảng loạn sắm hoặc bồn chồn bán khi truyền thông mở đầu làm cho mọi chuyện trở nên "giật gân".

2. Kích thước mẫu vô cùng ốm.

Xét về việc một tổng thống bị luận tội, trước giờ chúng ta chỉ có hai trường phù hợp (Tổng thống Andrew Johnson cũng bị luận tội vào năm 1868 nhưng đó là trước khi thị trường chứng khoán văn minh sống sót). Không có bí quyết nào để chúng ta có thể rút ra bất kỳ kết luận chi tiết nào từ dữ liệu này và chúng ta cũng chẳng thể dùng nó để đưa ra dự báo về tình hình hiện tại sẽ diễn ra như thế nào.

3. Nhà đầu tư giữ cho danh mục đầu cơ của họ không bị chính trị ảnh hưởng.

Các chính trị gia và những người theo đảng của họ thường thích nghĩ rằng họ có quyền giữ vững rộng rãi hơn đối với thị trường hoặc nền kinh tế so với thực tại. Tuy nhiên, các hoạt động mua bán hiện không quan tâm phổ biến đến chính trị hay tổng thống là người nào như rất nhiều những người khiến cho chính trị cho là tương tự.

Cam kết là sẽ có một vài thay đổi ngắn hạn trong giá cả tùy thuộc vào cốt truyện hoặc kết quả khi thách thức này tự diễn ra. Nhưng sau cùng thị trường sẽ thắng lợi và khiến những gì nó muốn khiến.

Lê Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ/Fortune


Tham khảo thêm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7