Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 17 tháng 9, 2019 ,

Nhậm Chính Phi, người thành lập Huawei, cho rằng bản thân mình không phải là một người đàn ông dễ xúc động. Dĩ nhiên, ông từng một vài lần rơi nước mắt trong quá khứ. Một trong số đó là vào tháng 3/1978, khi ông đến nghe bài phát biểu của chủ tịch nước Trung Quốc thời bấy giờ, Đặng Tiểu Bình.

Trong bài phát biểu trước các nhà công nghệ và kỹ sư, Đặng Tiểu Bình cho rằng trách nhiệm ái quốc của họ là học tập và làm cho việc nhằm văn minh hoá non sông, thay vì vung phí thời điểm hô khẩu hiệu. Ông Nhậm san sẻ: "Tôi đã bật khóc khi nghe bài phát biểu của ông ấy. Chủ tịch Đặng nói rằng chúng tôi nên đi khiến năm ngày và nghiên cứu chính trị một ngày. Tôi luôn tin rằng chính trị là công tác của các chính khách, và các kỹ sư chỉ nên dồn vào một chỗ tham gia công nghệ."

Ông Nhậm cho nhân thức hội đồng quản trị của Huawei, dù đang quản lý một trong những công ti lớn nhất China, vẫn bỏ ra thời điểm phân tích lối suy nghĩ của Đảng Cộng Sản. Ông Nhậm là một đảng viên. Giống như những đảng viên khác, ông cũng dành một hoặc hai tiếng mỗi ngày để tìm hiểu lời dạy của các nhà chỉ đạo, mở đầu từ lối suy nghĩ Tập Cận Bình. Nói chuyện với những đảng viên ít nổi tiếng hơn trong giới kinh doanh, chính phủ và học thuật.

Ông cho nhân thức ông thường nghe các bài diến thuyết của chủ toạ Tập, trừ những bài phát biểu kêu gọi Trung Quốc mở cửa chào mời đầu cơ nước ngoài và hạ quan thuế đối với dụng cụ du nhập. Bên cạnh, do Huawei là một tổ chức kinh doanh công nghiệp, nên nhân viên công ti thường chỉ tìm hiểu những bài diến thuyết về kỹ thuật và kĩ nghệ. Ông chia sớt: "Tất nhiên, những bạn nào làm cho việc cho đảng hoặc chính phủ, hoặc những người nào mong muốn biến thành chỉ huy đảng hoặc quốc gia, đều cần bỏ ra thêm thời điểm nghiên cứu những ngành nghề khác."

Những nhà phê bình Huawei tại Mỹ, bao gồm các đại biểu quốc hội cấp cao và chính quyền Trump, có nhẽ sẽ chế nhạo chế nhạo giọng điệu dễ chịu của ông Nhậm. Họ luôn nghi vấn khi Huawei tuyên bố chính mình là một công ti công nghệ cá nhân không có liên quan đến giới chính trị. Với họ, Huawei là một công ti do Đảng Cộng Sản kết hợp với Quân đội Phóng thích Dân chúng và đội ngũ an toàn nước nhà bảo vệ, hỗ trợ và thậm chí là giữ vững.

Bản chất, mối liên hệ giữa Huawei với những nhà cầm quyền chuyên quyền của Trung Quốc chẳng thể nói hết chỉ trong một cuộc phỏng vấn. Nhưng ý kiến của ông Nhậm về chính trị cũng cho thấy trái đất quan của giới tinh hoa trong khu vực tư nhân tại TQuốc.

Nếu Đặng Tiểu Bình vẫn được chỉ huy các doanh nghiệp TQuốc yêu thích, thì đó không phải chỉ là nhờ quan niệm của ông về chủ nghĩa tư phiên bản và tư tưởng mở cửa giúp họ giàu lên nhanh lẹ. Nguyên do cần thiết hơn cả là bởi Đặng Tiểu Bình đã đem đến cho họ một thời cơ giúp kết thúc hoàn toàn cuộc chiến tranh tư tưởng ác liệt kéo dài hàng chục năm: nếu như họ giúp đỡ nước nhà tạo ra thịnh vượng, ví như họ chia một phần tài sản cho người có năng lực tài chính thấp và những khu vực có điều kiện kinh tế eo hẹp, và nếu họ không vượt quá rỡ ràng giới về chủ quyền đất nước, thì họ sẽ được chào đón.

Khi được hỏi về tình trạng bất ổn tại Hồng Kông, ông Nhậm báo cáo phê phán rằng phổ quát nhân vật trong giới tinh hoa đại lục không công khai giãi bày quan điểm: những ông trùm từng ách thống trị Hồng Kông đã quá tham lam trong những năm mới đây. Ông cho nhân thức vấn đề ở Hồng Kông xuất hành trong khoảng chủ nghĩa tư bạn dạng cực cam đoan. Đa số tiền trong nền kinh tế thuộc về bốn gia tộc lớn nhất tại đây.

Ông Nhậm rất hứng thú với định nghĩa thăng bằng. Nói về thái độ cừu địch hiện nay của phương Tây với thế giới hoá, ông nghĩ rằng đây là một loại hợp đồng xã hội đã có trong khoảng những năm 1960s và 1970s, theo đó, mức lương cao của giai cấp người lao động xúc tiến tiêu dùng. Dĩ nhiên, hiện thời, mô phỏng này không còn bền vững. Đồng thời, các nước phương Tây đã chẳng phải tính đến thời điểm các quốc gia đang tạo ra như Trung Quốc sẽ tiến bước trong chuỗi giá trị và khó khăn trong lĩnh vực sản xuất cao cấp với họ.

Ông cũng chỉ ra cơ hội tái xây dựng tình thế cân bằng dòng chảy thương nghiệp thế giới của Anh và châu Âu bằng phương pháp xuất khẩu phục vụ sang Trung Quốc. Ông cũng rất hăng hái khi nói về những cuộc họp với các nhà lãnh đạo Anh như David Cameron hay George Osborne trong quá khứ. Họ từng cắt nghĩa về cách thức bù đắp khoản cắt giảm thuế suất đơn vị tại Anh bằng chi phí cho phúc lợi phố hội và thắt chặt yêu cầu công huân đối với những đối tượng được hưởng phúc lợi. Vấn đề này giúp đảm bảo ổn định xã hội trong nước.

Quỳnh Mai

Theo Trí thức trẻ/Economist


Tham khảo thêm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7