Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 9 tháng 9, 2019 ,

Theo Bộ Nguồn vốn, trong 6 tháng đầu năm 2019, tổng mức tạo ra trái khoán doanh nghiệp (TPDN) là 116.085 tỷ đồng, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, nhà băng thương mại sản xuất 36.700 tỷ đồng (chiếm hữu 36%), đơn vị bất động sản là 22.122 tỷ đồng (19%), lượng tạo ra của công ti chứng khoán choán 3,5%, còn lại là các đơn vị khác. Lãi suất trái phiếu tổ chức BĐS động dao ở mức 10- 14,5%/năm.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Kinh doanh VnDirect TP.HCM, cho nhân thức theo thống kê hoạt động mua bán sơ cấp cho thấy, chủ đầu tư TPDN BĐS lớn nhất vẫn là nhà băng, đứng thứ nhị là các công ti chứng khoán. Trong đó, các công ty chứng khoán hoạt động như một doanh nghiệp trung gian, và phân chia lại trái phiếu tạo ra cho những chủ đầu tư khác như nhà băng, đơn vị, chủ đầu tư tư nhân.

Hiện nay, vốn cho vay vào ngành nghề bất động sản đang bị siết lại theo xác định phương hướng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Các ngân hàng cũng không dễ dàng cho vay các công trình BĐS, vốn là ngành nghề cho mượn mang lãi cao bên cạnh cho mượn tiêu dùng.

Vì thế, việc tậu trái khoán của các công ty BĐS được xem là cơ chế cho vay gián tiếp với các dự án BĐS. Thay vì các nhà băng cấp tín dụng cho công trình BĐS xin mượn, thì với chế độ mua lại trái phiếu của những dự án đó bởi chính chủ đầu tư tạo ra, cũng là một phương pháp để các ngân hàng đưa vốn cho các đơn vị này hoạt động mà không bị giới hạn về cho vay nguồn vốn vay, ông Tuấn phản hồi.

ngan hang mua trai phieu cua doanh nghiep bds dau tu hay cho vay

Nguồn: BCTC các ngân hàng.

Kỳ hạn phổ biến của TPDN là khoảng 2 tới 3 năm, lợi nhuận suất từ 10 - 14% là mức sinh lời tương đối tốt với các ngân hàng. Bên cạnh đó, đầu cơ TPDN cũng mang lại nguồn thu nhập cho các nhà băng trong bối cảnh vững mạnh tín dụng của các nhà băng đang bị siết chặt. Mặt khác, lãi trái phiếu thường được trả theo năm, còn nợ gốc thì trả vào cuối thời hạn, nên việc thẩm định, phê thông qua hồ sơ mượn tiền, quản lý khoản nợ… sẽ dễ chơi hơn so với cho vay nguồn đầu tư bình thường.

Đương nhiên, xét về mặt đầu tư hay cho mượn thì việc “ ôm” trái khoán của các ngân hàng hiện vẫn sinh tồn rộng rãi không may. Theo giới phân tách tài chính, giả dụ có một sự đổ vỡ xảy ra với một đơn vị bất động sản thì cũng là vấn đề đáng lo, khi chi tiền vào trái khoán của những công ty này.

Mới đây, NHNN cũng đánh giá rằng, hoạt động đầu cơ TPDN của các ngân hàng thương nghiệp vẫn còn tiềm tàng rủi ro, khi một số nhà băng có số dư đầu tư TPDN chiếm giữ tỷ lệ lớn trong tổng của nả và tiếp diễn tăng cường.

NHNN nêu rõ, các ngân hàng thương nghiệp không được sắm TPDN với mục đích để cơ cấu lại các số tiền phải thanh toán của đơn vị sản xuất. song song, các nhà băng phải kiểm soát nghiêm ngặt hoạt động đầu tư trái khoán có mục đích đầu cơ vào các chương trình, công trình thuộc ngành kinh doanh bất động sản, hoặc tăng quy mô vốn của công ty sản xuất hoạt động ngành nghề kinh doanh BĐS để hạn nhạo báng không may.

Song song đó, các nhà băng thương mại phải tăng mạnh rà soát, giám sát sau cho vay. Khác lạ là giám sát việc dùng vốn đúng mục đích, nhiều lần theo dõi để xác định sớm dấu hiệu bất thường về tài năng chấp hành trách nhiệm trả nợ của đơn vị; kịp thời nhận thấy và xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật, luật pháp nội bộ trong hoạt động cấp nguồn vốn vay.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7