Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 14 tháng 9, 2019 ,

Bacon từng nói: "Cơ hội mà một người mưu trí phát hành đa dạng hơn so với thời cơ anh ta phát hiện ra."

Trong không gian công việc khó khăn càng ngày càng ác liệt, những bạn teen có thể chủ động tạo ra thời cơ thường là những người nổi trội. Bởi vì bạn không có quá phổ quát thời điểm để phí phạm cho việc chờ đợi, nếu như không có thời cơ thì nên học cách thức tự bản thân mình sản xuất nó.

Người khôn ngoan nắm bắt cơ hội, người thắng lợi tạo ra thời cơ

Katherine là một cô gái lanh lợi, có năng lực. Mở màn trong khoảng thời trung học, Katherine đã mong ước được biến thành người dẫn chương trình ở đài truyền hình. Cô thấy bản thân rất có năng khiếu ở phương diện này, do vì trong quá trình xúc tiếp với người khác, ngay cả khi đối phương là người lạ chưa từng chạm chán mặt, họ cũng đều muốn nói chuyện quan tâm với cô. Cô biết làm cho sao để kẻ địch nói ra những lời "trong khoảng trong tâm tư", các bạn của cô đều gọi cô là "tri kỷ cùng dốc bầu tâm tình".

Katherine thường nói với bố mẹ và đồng đội: "Nếu có một ngày tôi có được cơ hội bộc lộ bạn dạng thân trên truyền hình, cam đoan tôi sẽ khiến công chúng kinh ngạc!"

Nhưng, Katherine ngoài việc chờ đợi "thời cơ" thì không chịu bỏ ra cố gắng nào cả. Vậy nên cô mãi vẫn chưa thể thực hiện được ước mong của bản thân.

Người ngu ngốc bỏ lỡ thời cơ, người lanh lợi nắm bắt cơ hội, còn người thắng lợi tạo ra cơ hội.

Ví như người mua trẻ giống như Katherine, chỉ kì vọng cơ hội trong khoảng trên trời rơi xuống, mà chẳng phải nghĩ tới việc bản thân cũng phải cố gắng dọn các con phố cho chính mình, thì cam kết sẽ chẳng có được gì.

Nhà viết kịch nhiều người biết đến người Anh Milne từng nói: "Người bình thường luôn chờ đợi cơ hội trong khoảng trên trời rơi xuống, mà không chịu nỗ lực làm việc để phát hành cơ hội. Khi một người mong ước làm sao kiếm được năm mươi nghìn bảng, thì một trăm người chỉ nhân thức ước mơ năm mươi nghìn bảng rơi ngay trước mặt họ."

Người tương tự trong thực tế có phần nhiều, trong số họ có mấy bạn nào đích thực đợi được cơ hội đến?

Thời cơ chỉ ở lại với những người đã chuẩn bị toàn vẹn và nhiều năm kinh nghiệm sản xuất cơ hội

Thời cơ không thuộc về những người chỉ luôn hy vọng mà không hành động.

Trong không gian làm việc khó khăn càng ngày càng khốc liệt cũng tương tự, ví như bạn chỉ biết chờ đợi, mà không biết cách phát triển, thì thời cơ mãi mãi sẽ không tới với bạn.

Có những người trẻ sẽ nói: "Tôi đã chuẩn bị tốt rồi, chỉ cần thời cơ hình thành, tôi sẽ nắm thật chắc nó!"

Đúng là thời cơ sẽ ở lại với người có sự chuẩn bị, nhưng "chuẩn bị" ở đây cũng chẳng phải chỉ là nói cho có. Bạn cần biểu hiện bằng hành động của chính mình, hãy hiểu, thậm chí là tự sản xuất thời cơ.

Người Do Thái rất tin tham gia chân lý ấy, họ nghĩ là chỉ cần là những việc có thể khiến được, thì nên ngay tức khắc hành động ngay, chứ không thể chỉ biết khẩn cầu sự giúp đỡ của Thượng đế.

Có thể năng lực của bạn còn hạn nhạo báng, nhưng với những việc bạn có thể làm, thì cần nỗ lực khiến cho tốt, cùng lúc nên lưu ý quan sát, sắm những thời cơ không dễ nhận thấy, thậm chí tự phát hành những thời cơ quý giá cho bản thân. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể chiến thắng được hàng ngàn, hàng vạn địch thủ cạnh tranh, giống như con sói chạy băng băng trên thảo nguyên, bạn sẽ có được sự tự do tự tại trong công việc!

Người khôn ngoan nắm bắt cơ hội, người thành công tạo ra cơ hội: Năng lực hạn chế nhưng nỗ lực vô cùng, chắc chắn được đền đáp! - Ảnh 1.

Những năm 50 của thế kỷ XX, ngành xây đắp Mỹ tạo ra mạnh khỏe, công bố tuyển dụng thợ xây dựng có thể trông thấy trên khắp mọi nẻo các con phố. Lúc ấy trị giá của những người thợ xây đắp tăng cao từng ngày, đãi ngộ nhận được ngày một cao.

Có một bạn trẻ sinh ra là thợ nài nỉ nghe tin ngay lập tức bỏ hết công việc đang làm cho để lên thị trấn, hi vọng có thể trở nên nổi trội giữa hàng ngàn, hàng vạn thợ xây dựng, mua được công việc lương cao.

Nhưng, sau khi tới đô thị, anh ta thấy khắp nơi đều đăng tin tuyển dụng, hơn nữa đòi hỏi đối với thợ xây đắp cũng vô cùng khắt khe.

Anh ta nghĩ, mình nên quan sát thật kỹ, xem đãi ngộ của công ti nào tốt nhất thì sẽ tới nơi ấy xin việc. Lần chần nửa ngày, trong đầu anh bỗng nhiên nảy ra một nghĩ suy mới lạ: "Tại sao bản thân mình phải đi ứng tuyển thợ xây đắp, mà không làm cho việc gì đó khác?"

Người tuổi teen làm theo nghĩ suy của bản thân, lập tức về quê gom một ít tiền, thuê một căn nhà ốm ở trong đô thị. Ngày hôm sau, anh dán một tờ quảng cáo trước cửa, trên đó viết: "Trung tâm đào tạo thợ xây đắp của người thợ lành nghề."

Hồ hết thợ xây dựng lên thị trấn mua việc đều không ngờ rằng, các tổ chức tuyển người yêu cầu hồ hết thứ. Phổ biến người thợ sau khi xin việc thất bại, trông thấy tờ quảng cáo của trọng tâm tập huấn này đều đến đạt yêu cầu học, hơn nữa họ chuẩn bị giao tiền luôn tại chỗ, yêu cầu được nhập học ngay.

Người thanh niên ấy đã tạo ra cho mình một thời cơ khác, song song sử dụng triệt để kỹ năng chuyên ngành để kiếm được một khoản tài chính lớn rộng rãi hơn gấp bội so với số tiền mà phải đổ mồ hôi mới kiếm được của một người thợ!

Khi khó khăn với hàng ngàn, hàng vạn địch thủ cho cùng một vị trí, người bạn teen trẻ tuổi đã chọn lựa cách thức tĩnh tâm suy nghĩ, tận dụng điểm hay của bản thân để tạo dựng ra cơ hội khác cho mình. chậm tiến độ chính là năng lực và tố chất của một người thành công.

Trong môi trường làm cho việc khó khăn khốc liệt, ví như bạn không nhân thức sản xuất cơ hội cho bản thân, người chỉ đạo sẽ chẳng thể khai thác tiềm năng của bạn.

Người khôn ngoan nắm bắt cơ hội, người thành công tạo ra cơ hội: Năng lực hạn chế nhưng nỗ lực vô cùng, chắc chắn được đền đáp! - Ảnh 2.

Khiến cho thế nào mới có thể tạo ra cơ hội cho bản thân trong công việc?

1. Gan góc kiếm được nhiệm vụ mới

Nếu ông chủ có một nhiệm vụ mới mà bạn lại có năng lực xong xuôi tốt nó, thế thì nhất thiết không được "buông tay". Có lúc không cần chỉ huy phải đích thân giao việc cho bạn, mà bạn nên chủ động tình nguyện đảm nhiệm nó. Như vậy bạn sẽ có thêm một cơ hội tuyệt vời để biểu hiện năng lực của bản thân, đồng thời để lại cho sếp tuyệt vời về sự chủ động hăng hái của bạn.

2. Không cố định cái gì cũng phải thuận theo người khác

Cổ nhân thường nói: "Tướng tại ngoại, quân mệnh hữu sở bất thọ".

Trước mặt một ông chủ bình thường, việc phục tùng có thể có lợi cho bạn; nhưng trước mặt một ông chủ tài hoa, có năng lực, bạn không nhất định cái gì cũng thuận theo. Bởi vì những ông chủ có góc nhìn xa trông rộng rất thích những viên chức có chủ kiến, có suy nghĩ.

Giả dụ bạn có một tí "nổi loàn", mà kiểu "nổi loàn" này lại phù hợp tình có lí, thì có thể chiếm được sự thừa nhận và khen ngợi của ông chủ, cùng lúc tạo ra thêm đa dạng thời cơ cho mình.

3. Không nên quá khiêm tốn

Người ta thường nói khiêm tốn là phẩm chất tốt đẹp của con người, và có lúc nó thực thụ có thể giúp bạn nhận được không ít lợi ích. Nhưng trong công đoạn phát hành thời cơ, bạn không cần phải quá khiêm tốn. Bạn nên để sếp và các đối phương khó khăn nhìn thấy được điểm hay của bản thân mình, chỉ có như thế bạn mới không bị bỏ dở.

Kinh nghiệm của những người thành công cho chúng ta thấy rằng, muốn có được thành công, bạn nhất thiết chẳng thể đứng im mà hy vọng cơ hội, do vì nó là thứ bạn có thể tự chính mình sản xuất.

Hướng đi của bạn ở đâu, thời cơ của bạn ở đó, thà rằng chủ động sản xuất cơ hội cho bản thân còn hơn cứ lặng lẽ kì vọng một cách ăn hại.

Đừng kì vọng, vì bạn chỉ có một đời. Bằng cố gắng và sự khôn ngoan của bạn dạng thân, hãy biến đời chính mình thành một giá trị, sống một đời đáng sống.

*Bài viết là ý kiến của Liễu Quân Thuật – Tác giả cuốn sách "Thoát khỏi vòng bận bịu – Tuyệt chiêu quản lí thời gian của giới tinh anh công sở".

Theo Liễu Quân Thuật

Trí thức trẻ


Xem thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7