Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 30 tháng 9, 2019 ,

Trong một công bố mới đây, Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) lập luận rằng, việc giải quyết chuyển đổi khí hậu sẽ đòi hỏi những đổi mới căn bản trong bí quyết chúng ta điều hành rừng và đất nông nghiệp. 

Kết luận cơ bản là: trong hơn một thập kỷ, các nhà khoa học, nhà môi trường và các doanh nghiệp xã hội dân sự đã cảnh báo rằng, mô hình chế biến và tiêu dùng của chúng ta chính là gốc rễ của vấn đề chuyển đổi khí hậu. Kiểm soát an ninh hành tinh này, thứ quyết định sự sống còn của chính chúng ta, sẽ yên cầu những thay đổi mang tính chất hệ thống.

Quả đât - và khác lạ là các nước tạo ra -  đã và đang xây đắp một chuỗi hệ thống kinh tế dồn vào một chỗ vào tích lũy vốn. Quá trình này đã diễn ra trong phổ biến thế kỷ, nhưng đang tăng tốc trong một số thập kỷ mới đây. Một phần rất nhỏ dân số đang sở hữu phần nhiều của nả toàn cầu, cũng như tầm tác động chính trị.

Hiện giờ, 100 công ty lớn nhất chịu bổn phận cho việc thải ra 71% lượng khí thải nhà kính (GHG). 10% người giàu thải ra khoảng 50% lượng GHG, trong khi 50% người có điều kiện kinh tế eo hẹp nhất chỉ tạo ra 10% lượng khí thải nhà kính.

Câu hỏi Người giàu hay người nghèo tạo ra nhiều khí thải hơn? và gốc rễ của việc ứng phó với biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Nhiều công ty lớn hứa hứa hẹn sẽ hút carbon ra khỏi khí quyển bằng các giải pháp công nghệ thu thập và lưu trữ carbon (BECCS). Năng lượng sinh vật học cần dùng cho BECCS đòi hỏi phải trồng một số cây cỏ làm cho sinh khối, đốt chúng để lấy năng lượng, thu giữ CO2 phát ra trong công đoạn đốt và lưu trữ dưới lòng đất.

Nhưng các biện pháp công nghiệp đó có thực sự cứu được Trái đất, khi chúng ta cần tới 3 tỷ hecta - gấp đôi đất canh tác hiện tại của Thế giới - cho sáng kiến này. 

Việc cường điệu tính khả thi của dự án này chỉ phù hợp cho các nước giàu, các cơ quan lớn và giới elite (tinh hoa), bởi chúng chuẩn y họ tiếp diễn thu lãi trong khoảng cuộc khủng hoảng khí hậu họ đã phát hành. Họ rao giảng về các biện pháp lọc không khí, giảm phát thải nhưng lại đầu cơ cho điện than ở các nước đang phát hành, thay vì khuyến khích họ sản xuất điện mặt trời, điện gió,...

Đã đến lúc những người gây ra cuộc khủng hoảng khí hậu phải chịu trách nhiệm giải quyết nó. Để đạt được vấn đề này, các chính phủ của các nước phát hành phải tiên phong trong việc cắt giảm đáng kể lượng khí thải tại nguồn, bằng cách chuyển đổi hoàn toản hệ thống năng lượng, giao thông, thực phẩm và kinh tế.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Project Syndicate


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7