Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 29 tháng 9, 2019 ,

Hàng loạt thông thường cư vi phạm về PCCC, xây vượt tầng

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý vừa ký, ban hành Kết luật thanh tra số 551/KL-UBND về việc thực hiện qui định về đầu tư, xây đắp, đất đai, quản lý và dùng bình thường cư trên địa bàn.

Theo kết luận thanh tra của UBND thức giấc Nghệ An, thời kỳ từ năm 2000 tới thời điểm thanh tra, trên khu vực thức giấc có 72 bình thường cư được đầu cơ xây đắp và đưa tham gia dùng.

Trong đó, TP Vinh có 69 chung cư; thị phố Cửa Lò có 2 chung cư; quận Diễn Châu có 1 tầm thường cư. Đa số 72 bình thường cư đều được các công ty, đầu tư xây dựng từ tài chính ngoài ngân sách nhà nước với tổng số 840.775m2 sàn, 8.073 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 32.292 người.

Sau khi tiến hành thanh tra, cơ quan chức năng đã liệt kê hàng loạt những tồn tại, sai phạm tại các khu chung cư về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) cũng như về xây dựng...

Cụ thể về giấy tờ PCCC, 1 phổ biến cư chưa đơn vị kiểm tra nghiệm thu về PCCC đã đưa vào dùng (đó là khối nhà 18 tầng số 2, thuộc dự án khu nhà đất tầm thường cư và văn phòng khiến cho việc Thành Vinh, phố Hưng Bình, TP Vinh, hay còn gọi là bình thường cư PVNC2 – CT2); 1 bình thường cư đã đơn vị nghiệm thu về PCCC nhưng chưa xong xuôi giải quyết một vài kiến nghị của tổ chức Cảnh sát PCCC; 3 tầm thường cư chưa bắt đầu lập giấy tờ theo dõi, điều hành hoạt động PCCC.

32 bình thường cư đã lập hồ sơ theo dõi điều hành hoạt động PCCC nhưng chưa hoàn toản theo quy định; 41 thông thường cư chưa mua bảo hiểm cháy nổ đề nghị; 3 tầm thường cư chưa xây dựng cách thức chữa cháy; 2 chung cư chưa kiến tạo đội PCCC cơ sở vật chất; 65 chung cư đã thiết kế đội PCCC nhưng không đủ về số lượng đội viên theo pháp luật; 3 thông thường cư chưa đơn vị tuyên truyền, chỉ dẫn công tác PCCC cho cư dân.

Hình như, vấn đề kiện an ninh PCCC còn xuất hiện nhiều yếu tố mà các phổ biến cư chưa thực hiện được. Như 6 phổ biến cư chưa có tuyến phố giao thông và nguồn nước chưa bảo đảm cho xe chữa cháy tiếp cận tiện lợi; 25 bình thường cư do thời kỳ sử dụng gây hư hỏng hoặc tu sửa các chuỗi hệ thống kỹ thuật dẫn đến ngăn cháy, chống cháy lan làm tòa tháp không đảm bảo theo quy định; 24 chung cư không đảm bảo các điều kiện về lối thoát nạn, hệ thống chỉ dẫn thoát nạn và chiếu sáng sự cố; 22 chung cư chuỗi hệ thống báo cháy hoạt động không bảo đảm yêu cầu; 7 chung cư không trang bị hệ thống báo cháy không người điều khiển do tòa tháp không thuộc diện phải vũ trang là các tầm thường cư xây đắp trước năm 2009.

01 bình thường cư không trang bị hệ thống cấp nước chữa cháy; 16 phổ biến cư có chuỗi hệ thống cấp nước chữa cháy hoạt động không đảm bảo yêu cầu; Một vài cơ sở để bình chữa cháy hư hỏng chưa được thay thế kịp thời và đưa khỏi địa điểm thường trực sẵn sàng chữa cháy; 15 thông thường cư đã có hệ thống tăng áp buồng thang bộ hoạt động nhưng không bảo đảm đòi hỏi chống nhiễm khói cho buồng thang bộ; 11 chung cư đã có chuỗi hệ thống hút khói hoạt động nhưng không đảm bảo yêu cầu kiểm soát an ninh chống tụ khói cho công trình.

07 phổ biến cư thu rác bằng các ống xả rác không đáp ứng được các biện pháp bảo đảm yêu cầu an ninh; 6 phổ biến cư có chuỗi hệ thống điện phục vụ PCCC không được đấu nối với nguồn ưu tiên trước cầu giao tổng và xoành xoạch có 2 nguồn điện độc lập cung ứng cho các chuỗi hệ thống PCCC; Một vài cơ sở vật chất không chấp hành việc kiểm tra định kỳ trị số điện trở nối đất của chuỗi hệ thống chống sét…

Đặc biệt, qua rà soát cho thấy có tới 8 bình thường cư kiến tạo không thích hợp với quy hoạch xây đắp được phê duyệt (vượt quá 1 tầng) như: tầm thường cư cao cấp Trung Đức Tower của Tổ chức kinh doanh CP Xây dựng Trung Đức; Tầm thường cư Mường Thanh Diễn Châu; chung cư CT1A, xã Quang đãng Trung của Công ti CP Đầu tư và Sản xuất Nhà Thủ đô 30; bình thường cư 21 tầng Tecco - số 215 Lê Lợi (TP Vinh) của Công ti CP Tạo ra thành phố Vinh; Nhà C Tecco phường Quang Trung; nhà đất thị trấn hội, liền kề và phục vụ thương nghiệp thị trấn Nghi Phú của Công ti TNHH Trường Thành; Đơn nguyên 1 thuộc tầm thường cư Danatol và Phổ biến cư Bông Sen, số 39, Quang Trung.

Những tồn tại trên được Đoàn thanh tra chỉ ra cội nguồn do một vài nhà đầu tư, người đứng đầu cơ sở không thi hành nghiêm trang các pháp luật về công việc PCCC như tự tiện đổi mới thiết kế, cắt bớt các hạng mục đầu tư về PCCC; đưa công trình tham gia sử dụng khi chưa kiến tạo toàn vẹn các mục theo kiến tạo, chưa doanh nghiệp rà soát nghiệm thu về PCCC hoặc rà soát nghiệm thu chưa đạt yêu cầu, dẫn đến công trình không bảo đảm an toàn về PCCC khi đưa vào dùng.

Hình như đó, Đoàn thanh tra liên ngành nghề cũng liệt kê bổn phận thuộc về chính quyền địa phương cấp quận, phường thiếu bổn phận trong việc rà soát, xử lý kịp thời các vi phạm về trơ trẽn tự xây dựng, công tác PCCC… và chưa có giải pháp giải quyết nghiêm, xong điểm các hành vi vi phạm; công việc rà soát, quản lý việc trú ngụ trên địa bàn chưa chặt chẽ, để cư dân vào ở trong chung cư khi chưa được nghiệm thu PCCC, nghiệm thu kết thúc đưa vào sử dụng.

Nghệ An: Hàng chục nhà chung cư vi phạm xây vượt tầng và phòng cháy chữa cháy - Ảnh 1.
Có 8 bình thường cư xây dừng không phù hợp với quy hoạch xây đắp được phê chuẩn y (vượt quá 1 tầng). Trong ảnh: Chung cư 21 tầng Tecco - số 215 Lê Lợi (TP Vinh) của Công ti CP Phát hành thị trấn Vinh.

Chủ tịch tỉnh ra “tối hậu thư” cho các tầm thường cư vi phạm

Trước những vi phạm về công việc PCCC, xây vượt tầng ở các tầm thường cư trên khu vực, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý đã có những chỉ huy, biện pháp xử lý đối với nhà đầu tư, người đứng đầu cơ sở, các ban lĩnh vực liên quan.

Cụ thể, với vi phạm của chung cư 18 tầng, số 2, thuộc khu nhà ở tầm thường cư và văn phòng khiến việc Thành Vinh, tại phường Hưng Bình, tp Vinh (Thông thường cư PVNC2 – CT2) do Cty CP đầu tư sản xuất và thương nghiệp Thành Vinh khiến chủ đầu tư, Chủ toạ UBND tỉnh giấc Nghệ An Thái Thanh Quý yêu cầu nhà đầu tư khẩn trương, nghiêm trang hoàn thành việc nghiệm thu hệ thống PCCC theo pháp luật pháp luật trước ngày 15/10/2019. Chịu trách nhiệm đảm bảo tuyệt đối an ninh cho người và của nả của các hộ dân trong thời điểm khắc phục các sống sót về PCCC.

Sau ngày 30/10/2019, nếu chủ đầu tư chưa xong xuôi việc giải quyết các tồn tại, UBND thành phố Vinh chủ trì, phối phù hợp với Sở Xây dựng, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh giấc Nghệ An) tham vấn UBND tỉnh giấc phương thức giải quyết xong xuôi điểm vi phạm tại tầm thường cư này.

Hình như, các thông thường cư có vi phạm, tồn tại, hạn chế về PCCC, Chủ tịch tỉnh giấc Nghệ An cũng đòi hỏi các chủ đầu tư nhanh chóng xây dừng hoàn thiện các hạng mục về kiến trúc và hệ thống PCCC của tòa tháp theo đúng thiết kế đã được thẩm duyệt y. Lập giấy tờ để thẩm ưng chuẩn bổ sung đối với phần đổi mới kiến trúc của công trình, hoàn chỉnh giấy tờ hoàn công và đơn vị nghiệm thu về PCCC theo qui định. Hoàn thành cục bộ chuỗi hệ thống PCCC nhà cửa để công bố Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH nghiệm thu trước ngày 30/11/2019.

Sau thời hạn trên, ví như các tầm thường cư chưa chấm dứt việc khắc phục hoặc không có báo cáo, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH sẽ lập biên bản, xử lý vi phạm theo pháp luật của qui định.

Theo Việt Hòa

Infonet


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7