Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 21 tháng 9, 2019 ,

Ngoài ra tiềm năng vượt bậc, bức ảnh sản xuất Phú Quốc gần đây cũng biểu hiện những tồn tại. chậm triển khai cũng là bài toán thách thức lãnh đạo địa phương để đưa ngao du nơi đây vươn lên một tầm cao mới.

Từ đảo ngọc đến trọng điểm du lịch đẳng cấp thế giới

Được thiên nhiên ưu ái ban cho cảnh quan thơ mộng, Phú Quốc vốn được mệnh danh là đảo ngọc trong mắt du khách trong và ngoài nước. Với sự bùng nổ về cơ sở, điểm tới mới lạ, Phú Quốc gấp rút trở thành điểm đến mến mộ hàng đầu Việt Nam.

Năm 2018, Phú Quốc đón 4 triệu lượt du khách, trong đó, khách quốc tế hơn 543.000 lượt. Doanh thu du lịch đạt 5.518 tỷ đồng, tăng 39,5% so với cùng kỳ. Trong giai đoạn 2015 – 2018, Phú Quốc đạt mức tăng trưởng du lịch lên tới 141%. Con số này vượt trội hơn hẳn so với Đà Nẵng khi chỉ đạt 65%.

7 bốn tuần đầu năm 2019, lượng khách quốc tế đến Phú Quốc đã đạt 450.000 khách, đạt doanh thu 4.800 tỷ đồng. Con số này cho thấy dù mới được đầu tư phát triển nhưng Phú Quốc đã có bước nhảy vọt, dần trở thành thương hiệu du lịch mới bên cạnh những điểm đến quen thuộc.

Theo thống kê của Sở Du lịch Kiên Giang, Phú Quốc hiện có hơn 12.000 phòng đang ký tạm trú và nhiều dự án cao cấp đang được triển khai để đáp ứng nhu cầu phát triển du khách. Cùng với đó, những công trình liên lạc quan trọng như: sân bay quốc tế Phú Quốc, cảng biển quốc tế An Thới, trục liên lạc Bắc - Nam, đường vòng nói quanh đảo… đã đi vào hoạt động và đóng góp tích cực trong việc lôi cuốn du khách.

Trước sự thay da đổi thịt của đảo ngọc, tại hội nghị thúc đẩy đầu cơ Kiên Giang trong tháng 7 gần đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đòi hỏi đưa Phú Quốc trở thành trọng tâm du lịch nghỉ ngơi, tiêu khiển rất dị mang phong cách quốc tế.  

CNN bình chọn Phú Quốc là một trong những điểm đến hàng đầu châu Á, bên cạnh Seoul (Hàn Quốc), Bali (Indonesia), Kyoto (Nhật Bản),.. Trong khi đó, tờ Telegraph cũng có hẳn một bài hướng dẫn chi tiết những việc cần làm cho ở Phú Quốc. Tờ báo nổi tiếng của Anh đã ca ngợi sự quyến rũ của tự nhiên, văn hóa bản địa cùng những khách sạn xa hoa tại đây.

Hiện nay, chính quyền địa phương đang có những chính sách cởi mở nhằm phát triển đảo ngọc bền vững khi kêu gọi đầu tư, bảo tồn thiên nhiên, phát triển du lịch cộng đồng cũng như vận động doanh nghiệp mở thêm đường bay. Đầu năm nay, Cục Hàng Không đã có đề nghị tăng cấp trường bay Phú Quốc lên 10 triệu khách/năm. Sự thay đổi này là cần thiết vì ngày một rộng rãi hãng hàng không tạo dựng con đường bay tới đây. Trong đó, Vietjet đã mở thêm 4 đường bay đến Phú Quốc còn Jetstar Pacific cũng mở thêm đường bay Đà Nẵng - Phú Quốc giúp kết nối 2 điểm du lịch.

Những thách thức của sự tăng trưởng

Dĩ nhiên, ở bất kỳ địa phương có tốc độ sản xuất nhanh nào cũng thường có những điểm hạn dè bỉu khăng khăng và Phú Quốc cũng không ngoại lệ. Tình trạng ngập lụt tại Phú Quốc sau đợt mưa lớn hồi tháng tháng 8 vừa qua có thể thấy là một trong những khó khăn sống sót của nơi này. Tuy nhiên, đây cũng là bài toán không quá xa lạ ở những địa phương có tốc độ phát triển nhanh, dẫn đến quá tải đô thị. Trong khi, hệ thống thoát nước tại Phú Quốc cũng không còn phù hợp với quy mô dân số và du khách vì được xây dựng từ năm 2003.

Theo chỉ đạo thị xã Phú Quốc, hệ thống thoát nước nhất định sẽ được tính toán lại để đáp ứng được nhu cầu phát triển của đảo trong mai sau. Dường như, hiện đảo đã có quy hoạch tổng thể. Khi có quy hoạch chi tiết thì chính quyền sẽ phê duyệt đề án phát triển đô thị để trình Chính cu lỉ.

Ngoài tình trạng ngập, rác thải cũng là vấn đề lớn khi mỗi ngày Phú Quốc có hơn 200 tấn rác thải. Tất nhiên, Phú Quốc sắp có nhà máy tái chế rác nhựa bẩn thỉù hợp tác với doanh nghiệp UpCycling Plastic của Hà Lan. Cùng với đó, chính quyền địa phương cũng phát động nhiều phong trào chống rác thải nhựa để bảo vệ sự trong sạch của đảo ngọc.

Mới đây, trong buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hồi bốn tuần 8, lãnh đạo thức giấc Kiên Giang đề xuất đưa quận Phú Quốc lên thị trấn, trở thành đô thị biển đảo trước tiên của vn nhằm giải quyết những hạn nhạo báng về quản lý xây đắp, trơ trẽn tự xây đắp, cấp phép đầu cơ, vấn đề không gian sinh thái...

Chị Phạm Thị Thanh, người dân sống trên đảo vẫn thể hiện sự lạc quan trước sự phát triển của địa phương. Theo chị hơn 10 năm trước, Phú Quốc còn hoang vu nên cuộc sống người dân cũng buồn tẻ, nhân tố kiện sinh hoạt còn hạn giễu cợt, yếu tố kiện về việc khiến thiếu thốn. Dờ sự phát hành du lịch, gia đình gia cũng có cuộc sống cải thiện hơn rất nhiều khi mọi thành viên đều có công tác doanh thu tốt, có cơ hội buôn bán tốt. Bởi vậy, chị nghĩ là khi lãnh đạo địa phương giải quyết một số sống sót thì Phú Quốc vẫn là điểm đến ưa chuộng của khách tham quan.

Anh Thành Hưng, một người trong khoảng Long An đến khiến cho việc và lập nghiệp ở Phú Quốc 10 năm chia sẻ cuộc sống mái nhà anh đã sang trang mới kể từ khi đặt chân đến đảo ngọc. Cảnh quan thiên nhiên lại vẫn giữ được vẻ đẹp không nơi nào có được, kinh tế trên hòn đảo phát triển từng ngày làm cho cuộc sống sinh nhai của cư dân ngày càng tốt hơn.

Sự phát triển du lịch mang lại cho Phú Quốc nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức. Đây chính là lúc thể hiện tầm nhìn của chính quyền địa phương để đảo ngọc không còn điều tồn đọng như thời điểm qua.


Đọc thêm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7