Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 3 tháng 9, 2019 ,

Biến đổi khí hậu làm băng giá trên núi Everest tan chảy ngày một đa dạng, để sơ hở ra những sự thực đầy kinh dị. Đó là hàng trăm xác người đã từng bỏ mạng trên đoạn đường chinh phục nóc nhà của nhân loại. Và không chỉ vậy, còn có hàng tấn rác nhựa hiện đang chất thành đống, do những người leo núi thải ra.

Nepal chính thức cấm mang nhựa lên Everest - bước đầu giải quyết hàng tấn rác chất thành núi trên nóc nhà của thế giới - Ảnh 1.
Nepal chính thức cấm mang nhựa lên Everest - bước đầu giải quyết hàng tấn rác chất thành núi trên nóc nhà của thế giới - Ảnh 2.

Để giải quyết hiện tượng này thì cách đây không lâu, chính phủ Nepal cho biết sẽ chính thức tiến hành cấm mang nhựa sử dụng 1 lần tại ngọn núi cao nhất trái đất này, dự trù sẽ được thực thi vào năm 2020.

Theo đó thì kể từ 1/1/2020, mọi chai nhựa đựng nước thức uống và các item nhựa khác với độ dày ít hơn 30 micron sẽ bị cấm mang tham gia Khumbu Pasang Lhamu - khu vực dân cư nằm trong khuôn khổ núi Everest và vài ngọn núi khác. Luật pháp này dự kiến sẽ ngăn người leo núi mang thêm nhựa, cùng lúc ngăn các siêu thị địa phương bán vật phẩm bằng nhựa dùng 1 lần.

Đây được xem là động thái cần thiết của chính phủ Nepal, sau khi có thông tin số rác chiếm được lòng vòng khu vực đỉnh Everest đã lên đến 10 tấn/năm. Dĩ nhiên, luật pháp này hiện chưa có chế giễu tài xử phạt đối với những người nào không tuân theo qui định.

Năm 2013, chính phủ Nepal đã thu mỗi đội leo núi khoản tài chính $4.000 trước khi leo. Khoản tài chính này sẽ được hoàn lại ví như họ mang được xuống 8kg rác thải, nhưng sau cuối chỉ phân nửa người leo khiến cho được nhân tố đó. Năm 2018, tổng cộng có tới 32 tấn rác thu thập được bởi các tự nguyện viên tại Trại II (Camp 2) của Everest.

Everest đang chạm chán nguy nan

Pháp luật cấm hiện nay chỉ có thể ngăn được một trong những trở ngại mà Everest đang phải đối mặt.

Như đã nêu thì những năm gần đây, băng trên Everest đang tan rất với tốc độ cao, để sơ hở ra những thi hài người leo núi và hàng tấn rác tàng trữ sau 6 thập kỷ kể từ khi Edmund Hillary đoạt được nó tham gia năm 1953. Với việc Quả đât đang ngày càng nóng lên, núi Everest được dự đoán có thể chẳng còn chút băng nào vào cuối thế kỷ, khi ít ra 70% - 99% bỏ mạng sẽ dài lâu bốc hơi.

Nepal chính thức cấm mang nhựa lên Everest - bước đầu giải quyết hàng tấn rác chất thành núi trên nóc nhà của thế giới - Ảnh 3.

Khiến sao để khắc phục lượng rác tồn đọng trên núi cũng là một yếu tố nan giải. Người leo núi bấy lâu nay đã để lại hàng trăm bình oxy, lều, can, đinh giày, và thậm chí là cả... chất thải. Hồ hết đang khiến cho quang quẻ cảnh của một trong những Di sản nhân loại do UNESCO công nhận bị nạt dọa, đồng thời khiến môi trường sống của nhiều loài vật chịu ảnh hưởng không gầy.

Khi Nepal biến Everest thành điểm ngao du, lượng du khách đã tăng gấp 8 lần tham gia năm 2010 so với năm 1979, và yếu tố này đã tạo điều kiện cho đời sống cư dân cải thiện hơn, nhưng đổi lại là những thử thách bỏ ra cho môi trường khi du khách ngày càng đông.

Trong năm 2019, có tới 885 người leo núi - một con số kỷ lục, và hiện đã có 11 người tử vong do "tắc nghẽn liên lạc" tại "vùng chết" của ngọn núi. Bởi vậy, hiện đang có đề nghị tăng gấp 3 lần giá thành leo núi - lên 35.000 đô la Mỹ bỏ ra cho Everest, và $20.000 dành cho các khu vực núi bao quanh.

Nepal chính thức cấm mang nhựa lên Everest - bước đầu giải quyết hàng tấn rác chất thành núi trên nóc nhà của thế giới - Ảnh 4.

(Đọc thêm: IFL Science, Science Alert)

Theo J.D

Helino


Xem thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7