Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 24 tháng 9, 2019 ,

Ngày 24-9, Văn phòng Chính phủ phối hợp cùng Bộ Kế hoạch và Đầu cơ, Công ty Sản xuất quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã doanh nghiệp phát động Công trình "Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực gắn kết của tổ chức (DN) nhỏ xíu và vừa do USAID tài trợ (USAID LinkSME).

Dự án này được USAID tài trợ kinh phí 22,1 triệu đô la Mỹ và chấp hành trong 5 năm (tới năm 2023), nhằm cải thiện hệ sinh thái kết nối chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp nhỏ xíu và vừa , đồng thời nâng cao năng lực cho các hiệp hội DN trong việc hỗ trợ phát triển DN.

Theo ông Ron Ashkin, Giám đốc công trình, gắn kết các DN bé và vừa với những doanh nghiệp bậc nhất sẽ thúc đẩy đẩy mạnh tài năng khó khăn kinh tế khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và hỗ trợ chỉ tiêu của USAID vn là giúp mở mang tăng trưởng bao trùm, theo định hướng hoạt động mua bán và do khu vực cá nhân dẫn dắt.

Mỹ tài trợ hơn 22 triệu USD tạo sức bật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng hy vọng dự án góp phần phát triển những đổi mới mang tính chuỗi hệ thống của môi trường buôn bán ưng chuẩn các hoạt động canh tân thể giễu cợt, hồ sơ hành chính

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thể hiện sự quan trọng, dự án góp phần sản xuất những thay đổi mang tính hệ thống của môi trường kinh doanh duyệt y các hoạt động canh tân thể chế, đơn giản hoá pháp luật, giấy tờ hành chính, cắt giảm chi tiêu tuân hành để nâng cao năng lực khó khăn của DN.

"song song tạo ra các thay đổi cơ bản về tài năng hội nhập, gắn kết với khu vực và quốc tế cũng như với chuỗi giá trị toàn cầu của các DN bé bỏng và vừa"- ông Mai Tiến Dũng cho hay.

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, việc hỗ trợ tạo ra các DN nhỏ nhắn và vừa vn theo công trình LinkSME sẽ có ý nghĩa cực kì cần thiết đối với sự sản xuất vững bền và kỹ năng thoát khỏi bẫy các nước có thu nhâp làng nhàng của Việt Nam trong những thập niên đến.

Về tình hình hoạt động của DN nội địa, Bộ trưởng Bộ Chiến lược và Đầu cơ Nguyễn Chí Dũng cho biết hiện cả nước có hơn 730 ngàn DN đang hoạt động, trong đó hơn 97% có quy mô bé và vừa.

"Cùng với sự bùng nổ về số lượng, các DN bé bỏng và vừa đã góp phần quan trọng cho lớn mạnh kinh tế và sản xuất vững bền của giang sơn duyệt tạo việc khiến cho, nâng cao đời sống người công tích, góp phần cần thiết giảm khoảng cách thức giàu có năng lực tài chính thấp, tạo ra các thời cơ đầu tư tham gia các thị trường ngóc"- Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ.

Trong khi đó, các DN nhỏ tuổi và vừa cũng là mắt xích quan trọng trong chuỗi trị giá để nâng cao kĩ năng cạnh tranh cho các sản phẩm xuất khẩu của vn, hình thành nên những cụm câu kết ngành điện tử, dệt may, thủy sản...

Đương nhiên, chủ tịch Bộ Kế hoạch và Đầu cơ bình chọn do diện tích nhỏ nhắn nên DN bé dại và vừa vn chưa có kỹ năng tích tụ và tập trung vốn để đầu cơ, đổi mới công nghệ, mở mang quy mô đóng gói. "Phần lớn DN nhỏ dại và vừa có trình độ quản lý thấp, nguồn nhân công nhỏ bé cả về lượng và chất. Khác lạ, mối đoàn kết của các DN bé xíu và vừa và DN lớn còn rộng rãi hạn chế nhạo"- ông Nguyễn Chí Dũng nêu thực trạng.

Hiện cũng chỉ có khoảng 21% DN vn là một phần trong chuỗi trị giá toàn cầu, thấp hơn tỉ lệ của Thái Lan là 30%, Malaysia là 46%. Ông Nguyễn Chí Dũng cho nhân thức ông có phổ quát lần hỏi các DN FDI về việc vì sao không thích hợp tác được với DN Việt thì họ giải đáp do chất lượng vật phẩm của chúng ta chưa đạt yêu cầu về chất lượng để nhập cuộc vào chuỗi cung ứng.

Mỹ tài trợ hơn 22 triệu USD tạo sức bật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết công trình với kinh phí tài trợ hơn 22 triệu USD sẽ cải thiện hệ sinh thái gắn kết chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp bé xíu và vừa

"Khi tôi quay quay về hỏi DN trong nước về việc vì sao không nâng cao năng lực, công nghiệp, nâng câo chất lượng vật phẩm để tham gia vào chuỗi cung cấp thì thu được câu trả lời là sau khi đầu tư, có cam kết nhập cuộc tham gia được hay không? Hay đầu tư rồi lại phải đứng ngoài cuộc"- Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư kể lại.

Theo ông Nguyễn Chí Dũng, DN nội địa phải vươn lên, nâng cao năng lực, đạt tiêu chuẩn về hàng hóa item để tham gia vào chuỗi cung cấp. "Chúng ta cũng cần có cách thức để khiến thế nào đề DN FDI san sẻ thị phần. Đa số các DN FDI khi tham gia đầu tư ở vn, họ có sẵn hệ sinh thái, cúng ta không còn cửa để chen tham gia trừ khi có item tốt"- ông Nguyễn Chí Dũng cho hay.

Những trắc trở vừa nêu, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho nhân thức dự án USAID LinkSME sẽ giải quyết và giúp nâng cao năng lực DN nội địa. Ông Nguyễn Chí Dũng cho rằng, chẳng thể hô hào, sử dụng mệnh lệnh để đòi hỏi DN trong nước gắn kết với DN FDI được mà phải tuân theo cơ chế thị trường.

Theo Minh Chiến

Người lao động


Xem tại: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7