Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 1 tháng 9, 2019 ,

Năm 1997, thương nhân Ngô Hùng Lâm là người đã đưa gốm Bát Tràng của vietnam đến Nhật Bản. Trong con mắt của anh em Nhật Bản, ông là một trong những doanh gia người vietnam trước tiên và là một trong không phổ thông những thương buôn người nước ngoài gặt hái thắng lợi ở tổ quốc mặt trời mọc- nơi mà người tiêu dùng nhiều người biết đến khó chịu và chỉ tin sử dụng "hàng nội".

Làm cho bí quyết nào để 22 năm trước, thương lái Ngô Lâm Hùng thuyết phục được người Nhật tậu sản phẩm mỹ nghệ vietnam. Năm 2003, ông mở rộng sang ngành nghề buôn bán hoa và cây cảnh. Trong khoảng người không có thương hiệu, doanh nhân này đã xây dựng được văn phòng phẩm chuyên về hoa, cây cảnh, gốm sứ và đồ làm cho vườn với diện tích nhàng nhàng 5.000 m2.

Sau đây là bí quyết ông tìm hiểu tự học và biến thành chuyên gia trong ngành nghề kinh doanh hoa tại Nhật Bản được đánh dấu trong cuốn sách Chinh phục đỉnh Phú Sĩ:

Trong khoảng những chiếc bình lỗi

Trong thời kỳ kinh doanh gốm sứ Bát Tràng, tôi chạm chán phải một rối rắm rất lớn, đó là đồ gốm của Việt Nam khiến không kỹ và chuyên chở tuyến đường xa nên bị lỗi, méo hoặc xước phổ thông. Mà người Nhật thì quá khó tính nên họ không tìm, thậm chí là một vết xước trong lòng chậu họ cũng từ chối. Một lần bất ngờ bà xã nghĩ ra phương pháp trồng hoa tham gia chậu để làm mẫu cho khách hàng xem, nàng nói: "Cái chậu này khi trồng hoa vào thì đâu có người nào thấy vết xước bên trong. Chậu này trồng hoa tham gia trông rất sang, giá cả lại phải chăng, ông bà tìm về nhà bày ra sẽ rất đẹp". Nhờ vậy mà hàng bán được.

Một năm lăn lộn chợ đầu mối từ 3h sáng chỉ để quan sát, tôi đã tìm ra bí kíp thành công trên đất Nhật: Muốn chiến thắng phải thấy được cái mà người khác không thấy - Ảnh 1.

Doanh gia Ngô Hùng Lâm

Trong khoảng đó bà xã chồng tôi thường trồng một ít hoa tham gia chậu bày mẫu, chẳng ngờ đối tượng mua hàng lại thích tìm chậu có hoa trồng sẵn hơn là tậu chậu không. Người Nhật có thú chơi hoa kiểng, gần như mái ấm nào cũng trồng hoa, thậm chí là trồng đầy đủ. Nhận thấy thời cơ tốt, có thể hòa hợp với kinh doanh đồ gốm, chúng tôi quyết định tạo dựng thêm cả buôn bán hoa và cây cảnh.

Đến với nghề hoa cảnh, tôi phải khám phá lại trong khoảng đầu vì hoàn toàn chưa nhân thức gì về nghề này. Nhưng đã chiến thắng trong kinh doanh đồ gốm, tôi rất tự tín. Trước đây khi mới thành lập công ty, chỉ trong khoảng một cái chòi mười hai mét vuông chính mình còn làm cho được, bây chừ có siêu thị cửa hiệu toàn vẹn, có một lượng kha khá đối tượng mua hàng quen nhiều lần lui đến, cam đoan chính mình cũng sẽ làm được. Nghĩ vậy, tôi phấn đấu bước chân tham gia kinh doanh hoa cảnh. Tôi tậu tới chợ làm mai ở Tokyo, nơi phân chia hoa cho đầy đủ các cửa hàng trong khu vực. Việc đầu tiên tôi khiến là học hỏi về các loại hoa và mày mò về chợ mối manh.

Muốn nắm phần thắng trong buôn bán, phải tậu được một nguồn hàng rẻ mà chất lượng tốt. Sắm hàng tốt giá cao, mua hàng rẻ nhưng kém chất lượng thì người nào cũng tìm được, nhận nguồn hàng tốt giá rẻ mới khó khăn nhưng như thế mới có thể khó khăn.

Để làm được như vậy, tôi đã dành gần một năm trời mày mò kỹ lưỡng chợ manh mối. Nhìn vào kỹ từng gian hàng, từng loại mặt hàng, từng người sắm sửa..., nắm bắt từ những cụ thể bé nhỏ nhất để hiểu được chế độ và sự điều hành của chợ manh mối rồi từ đó sắm ra cách thức buôn bán cho riêng chính mình. Tôi đi trong khoảng nhà lúc 3 - 4 giờ sáng tới chợ đầu tiên, ăn ngủ trên xe, và luôn ra về sau cùng. Suốt một năm trời lọ mọ ở chợ mai mối học hỏi, tậu tòi, tìm hiểu, tôi biết từng ngách ngỏng trong chợ và nắm bắt toàn bộ các khâu tiêu thụ diễn ra trên cái chợ hoa cảnh đó.

Một năm lăn lộn chợ đầu mối từ 3h sáng chỉ để quan sát, tôi đã tìm ra bí kíp thành công trên đất Nhật: Muốn chiến thắng phải thấy được cái mà người khác không thấy - Ảnh 2.

Chuyện về chợ mai mối ở Nhật

Siêu thị làm mối của Nhật giống như cái chợ nhanh hoa lớn, rộng tới một số chục ngàn mét vuông, hoa được vận chuyển từ các xe chở hàng vào trong chợ bằng xe đẩy. Loại xe đẩy được dùng là loại kệ nhiều tầng hình chữ nhật, trông giống như một cái tủ đứng có thể di chuyển được. Chi nhánh hoa thành lập cửa trong khoảng 7 giờ sáng cho đến khi bán hết hoa trong ngày thì thôi. Hôm nào lượng hoa trong chợ phổ thông thì bán tới tận 11 giờ trưa mới hết, hôm nào hoa ít thì chỉ 9 giờ là đã hết rồi. Hôm nào lượng hoa trong chợ phổ quát, nhân thức sẽ lâu bán hết, tôi cứ để cho người ta tìm hàng trước rồi từ từ sắm sau, như vậy sẽ tìm được giá rẻ.

Những khách hàng hàng trước thường là những người nóng vội, khi đối tượng mua hàng đã sắm đủ rồi thì sẽ không còn người mua nữa, tôi thả sức mà trả giá và thuận lợi tìm được hoa tốt giá rẻ. Còn hôm nào nguồn hàng về chợ ít, hoa sẽ hết với tốc độ cao, phải nhanh tay mà tậu hàng, hài lòng giá hơi cao một chút nhưng sẽ có đủ hoa bán. Nhưng làm cho sao để biết được hôm đó lượng hoa về chợ phổ quát hay ít cũng là không đơn giản, ví như suy đoán sai sẽ thua lỗ ngay? ngừng thi côngĐây là câu hỏi mà tôi đã vắt óc nghĩ suy.

Một năm lăn lộn chợ đầu mối từ 3h sáng chỉ để quan sát, tôi đã tìm ra bí kíp thành công trên đất Nhật: Muốn chiến thắng phải thấy được cái mà người khác không thấy - Ảnh 3.

Sau phổ thông ngày quan sát, tôi trông thấy rằng những chiếc xe đẩy hoa chính là nhân tố để nhận biết được lượng hoa về chợ. Vì vậy, cứ tới chợ là tôi đi vòng ra sau, sắm tới kho tập trung những chiếc xe đẩy. Hôm nào trong kho có nhiều xe đẩy trống không được dùng nghĩa là hôm đấy lượng hoa về chợ ít. Ngược lại, nếu trong kho còn rất ít xe đẩy tức thị hôm đó lượng hoa trong chợ phần nhiều, các xe phải huy động hết để xếp hoa, và cứ việc thoải mái mà chọn lựa. Tuy chỉ là một cụ thể nhỏ tuổi nhưng lại là nhân tố rất cần thiết để đưa ra những quyết định kinh doanh đúng mực.

Trong lựa chọn hàng hoá, tôi không chỉ chú ý chú ý từng mặt hàng cần tìm mà còn chú ý kĩ người bán hàng, xem người đó là người thế nào. Khi sắm hoa tôi thường bốc một ít đất trong chậu lên ngửi, có nhiều mùi phân bón tức thị hoa bị bón nhiều phân để ép ra hoa, mình tìm về một thời điểm hoa sẽ tàn rồi không ra thêm nữa. Chỉ nhiêu đó thôi cũng nhân thức được người chủ của những chậu hoa này là người như thế nào, một người chỉ nhân thức vì lãi, làm kiểu "ăn xổi" như thế thì khó khăn có thể hợp tác dài lâu.

Biết về người bán thì sẽ phần nào biết được chất lượng hàng hóa của họ ra sao. Người bán hàng mà có tâm thì họ chăm bẵm hoa cẩn thận, kỹ lưỡng, tưới tắm trọn vẹn, hoa họ bán sẽ có chất lượng tốt. Người tốt thì trong khiến cho ăn mua sắm họ giữ uy tín, không lừa lọc, không lươn lẹo, thích hợp tác lâu dài với họ bản thân rất yên ổn tâm. Mỗi ngày tôi nhập tới cả ngàn chậu hoa, không thể nào mà đi rà soát từng chậu được. Dựa vào người bán hàng để đánh giá item là phương pháp hiệu quả nhất.

Quán ăn của Nhật Phiên bản rất khác chợ của vn, đặc trưng văn hóa giữa nhì tổ quốc và phương pháp kinh doanh cũng như đòi hỏi của các cấp hàng cũng rất khác biệt, vì vậy chưa chắc những người khác làm theo bí quyết của tôi ở chợ hoa Tokyo cũng sẽ thắng lợi ở Việt Nam. Tôi không khuyên dân chúng khiến cho y như thế vì hoàn cảnh, vấn đề kiện của mỗi người khác nhau. Tôi chỉ muốn nói rằng khi định làm cho bất kỳ cái gì cũng phải dành đa dạng thời gian để tìm hiểu cho kỹ càng, quan sát, lưu ý, trong khoảng cái nhỏ bé nhất và phải thật tinh ý. Có nắm bắt đúng và tỉ mỉ mới có thể đưa ra những kế hoạch kinh doanh thích hợp.

Những cái dễ thấy thì quần chúng đều thấy, muốn chiến thắng chính mình phải thấy được cái mà người khác không thấy. Để khiến cho được tương tự phải bỏ công, bỏ sức mua tòi, tìm hiểu rộng rãi hơn người khác nhưng công huân bản thân bỏ ra sẽ tỉ lệ thuận với thành quả bản thân thu thu được.

Theo Thảo Nguyên

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7