Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 11 tháng 9, 2019 ,

Châu Âu vẫn than phiền rằng họ không có những công ti internet tầm cỡ có thể cạnh tranh với những ông lớn của TQuốc như Google, Facebook, Alibaba và Tencent.

Chỉ sau một đêm, lời than phiền ấy đã bặt tăm: châu Âu giờ đã có 1 công ty internet trị giá 100 tỷ đô la Mỹ vừa niêm yết cổ hủ phiếu tại Amsterdam bữa nay (11/9).

Tổ chức kinh doanh này có tên là Prosus, được tách ra từ công ty truyền thông nổi tiếng Naspers của Nam Phi. Prosus cho biết trị giá vốn hóa của tổ chức kinh doanh trong ngày đầu đàm phán đã ở mức 100 tỷ đô la Mỹ, lọt top 10 tổ chức kinh doanh internet tiêu dùng lớn nhất quả đât.

Phiên bản thân Prosus ko phải là 1 tổ chức kinh doanh internet tiêu xài, đồng nghĩa công ty không cung cấp các dịch vụ công nghệ số mang thương hiệu của riêng bản thân mình như Facebook hay Alibaba. Thay tham gia đó, tổ chức kinh doanh đầu tư tham gia một loạt các công ti internet trên khắp quả đât, với ngành nghề hoạt động trải rộng trong khoảng thanh toán điện tử tới fintech và giao đồ ăn.

Khoản đầu cơ được biết đến phổ thông nhất của cơ quan là 31% cổ phần ở Tencent, đế chế sản xuất game và chủ sở hữu Áp dụng nhắn tin nhiều người biết đến WeChat. Naspers đầu tư 32 triệu USD vào Tencent năm 2001 và khoản đầu cơ này giờ đã có giá trị 130 tỷ USD.

Theo cấu trúc mới, Prosus sẽ nắm giữ cổ phần Tencent của Naspers cũng như cổ hủ phần tại công ty Mail.ru của Nga và công ty giao đồ ăn Delivery Nhân vật của Đức. Naspers vẫn sẽ là 1 cũ kĩ đông lớn của tổ chức kinh doanh mới.

Sự sinh ra của Prosus trên sàn chứng khoán Amsterdam khiến cho đổi mới toàn cục bức tranh kĩ nghệ ở châu Âu khi tổ chức kinh doanh này ngay ngay lập tức biến thành một trong những công ty công nghệ niêm yết lớn nhất trong khu vực. Theo dữ liệu của Reuters, diện tích của Prosus tương đương với công ti phần mềm SAP của Đức (trị giá vốn hóa 135 tỷ đô la Mỹ).

Châu Âu đã bị Mỹ và TQuốc bỏ lại rất xa khi xét tới số lượng những ông lớn công nghệ. Trong số 20 tổ chức kinh doanh internet lớn nhất xét theo trị giá vốn hóa năm 2018, không có công ty nào đặt trụ sở ở châu Âu. Tháng trước, rộ lên thông tin rằng EU đang vẽ ra kế hoạch xây đắp 1 quỹ đầu tư quốc gia chuyên đầu cơ tham gia "những tổ chức kinh doanh châu Âu tiềm năng" có thể cạnh tranh với những ông lớn kĩ nghệ của Mỹ và TQuốc.

An Nguyên

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7