Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 19 tháng 9, 2019 ,

Siết chặt việc quản lý chống “rửa tiền”

Cách đây không lâu, Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu các tổ chức rà soát, cập nhật quy định nội bộ về phòng chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố giả dụ đã ban hành hoặc gửi qui định ban hành mới hoặc phiên bản cập nhật về Cục Điều hành nhà và Hoạt động mua bán bất động sản (Bộ Xây đắp) và Cục Phòng chống rửa tiền (Nhà băng Nhà nước) trước ngày 15/9/2019 để thống kê, theo dõi, phục vụ công tác thanh tra, giám sát. Sở cũng yêu cầu các công ty thi hành các luật pháp về nhận diện đối tượng mua hàng, cập nhật thông tin khách hàng, kiểm tra các thương lượng, khách hàng, vận dụng giải pháp tăng cường đối với khách hàng có rủi ro cao, phân công cán bộ thi hành phòng, chống rửa tiền.

Mặt khác, các tổ chức cần lập và gửi thông báo các đàm phán đáng ngờ, công bố các giao dịch tiền mặt có giá trị lớn từ 300 triệu đồng trở lên về Cục Quản lý nhà và Hoạt động mua bán BĐS và Cục Phòng chống rửa tiền theo đúng quy định của qui định phòng chống rửa tiền. Đồng thời, các công ty cũng phải thi hành đánh giá không may rửa tiền, tài trợ khủng bố tại chính tổ chức minh về các giao dịch bất động sản. Kết quả bình chọn không may của đơn vị gửi về Cục Quản lý nhà và Hoạt động mua bán bất động sản và Cục Phòng chống rửa tiền trước ngày 15/9/2019 để thống kê, theo dõi, phục vụ công việc thanh tra, giám sát.

Riêng đối với Thanh tra Sở Xây dựng, Sở Xây dựng yêu cầu tăng nhanh công việc thanh tra, rà soát việc thực hiện các luật pháp của qui định về phòng, chống rửa tiền, trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản đối với các đơn vị buôn bán phục vụ quản lý BĐS, môi giới, sàn giao dịch trên khu vực thị trấn và có công bố tổng hợp gửi về Cục Điều hành nhà và Hoạt động mua bán BĐS trước ngày 15/9/2019.

manh tay voi rua tien qua giao dich bat dong san

Bộ Xây đắp đã có rộng rãi biện pháp phòng chống tình trạng lợi dụng giao dịch bất động sản để rửa tiền

Nội dung cụ thể Thông tư phòng chống rửa tiền

Về mặt pháp lý, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư hướng dẫn về phòng, chống rửa tiền trong ngành nghề bất động sản. Một trong những luật pháp rõ nhất, đó là đưa ra các tín hiệu nhận biết đàm phán đáng ngờ trong ngành BĐS như: Số tiền thu về từ việc bán sản phẩm giao dịch trên trương mục không phù hợp với trạng thái nguồn vốn hoặc với tin tức và hoạt động buôn bán thông thường của khách hàng, hoặc có sự đổi mới chợt biến trong doanh số thương lượng trên trương mục của khách hàng; không thể xác định được khách hàng theo tin tức khách hàng cung cấp hoặc một thương lượng can dự tới một bên không xác định được danh tính; đàm phán được bắt đầu bởi một khách hàng có can hệ đến các hoạt động bất hợp pháp đã đăng tải trên các phương tiện tin tức quần chúng mà công ty lên tiếng biết hoặc có trong danh sách cảnh báo do Bộ Công an và các tập đoàn nhà nước có thẩm quyền cung cấp.

song song, các dấu hiệu như: Thủ tục thương lượng hoặc giấy tờ về bất động sản có dấu hiệu mạo; các giao dịch bất động sản là đàm phán ủy quyền nhưng không có hạ tầng pháp lý; liên hệ của các bên nhập cuộc đàm phán không đúng mực và có đổi mới liên hệ so với những lần giao dịch trước… Mua bán với tạp chí, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM cho biết, trong khoảng năm 2009 Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định phòng chống rửa tiền, với mức từ 200 triệu tiền việt và các giao dịch có dấu hiệu đáng ngờ, theo đó ứng dụng với BĐS, chứng khoán và nhà băng.

Theo ông Châu, hiện giờ Luật Buôn bán BĐS không pháp luật đàm phán bất động sản phải qua sàn và khách hàng cũng có thể tậu trực tiếp từ nhà đầu tư. Bởi thế, số lượng mua bán qua sàn không phổ thông nên lên tiếng cũng không đề đạt được hết thực tiễn thương lượng trên hoạt động mua bán. "Ví như muốn kiểm soát rửa tiền thì cần phải qui định số đông thương lượng bất động sản phải qua ngân hàng. song song cả tài chính, thuế tham gia cuộc mới giải quyết được nhân tố", ông Châu nói.

Đồng ý kiến trên, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia nguồn vốn ngân cũng cho rằng, để phòng chống và ngăn phòng ngừa nguy cơ rửa tiền, luật pháp qui định nên đề xuất các đàm phán BĐS, đàm phán mua bán giá trị lớn phải duyệt y nhà băng, hạn dè bỉu đàm phán bằng tiền mặt.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7