Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 1 tháng 9, 2019 ,

Phổ thông rào cản về tâm lý

Ông Nguyễn Hữu Quang quẻ, Phó giám đốc điều hành Công ty Netland cho nhân thức, nhiều phần người Việt Nam tiếp xúc những item bất động sản có thời hạn với thái độ rất dè dặt. Vấn đề này dễ hiểu vì tâm lý chiếm hữu BĐS lâu dài ăn sâu trong tiềm thức người địa phương. Hình như quan ngại về thời điểm chiếm hữu bị hạn dè bỉu, tính pháp lý về những item có thời hạn còn chưa được rõ ràng cũng là vấn đề lớn. Chả hạn, sau thời hạn sở hữu lúc đầu thì có được gia hạn không và gia hạn bao nhiêu năm nữa? Đây là trở lực vật khá lớn khiến cho khách hàng thận trọng khi đưa ra quyết định đầu cơ.

Dường như đó, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc phân tách thị trường DKRA vn nhìn kiếm được nhân tố pháp lý với bất động sản có thời hạn rất phức hợp. Phổ biến người đặt nghi vấn condotel có sổ đỏ hay sổ hồng (giấy chứng nhận chiếm hữu của nả) hay không? Câu trả lời là loại hình này mới phát triển một số năm nay nên phần nhiều là không có. "Vừa qua sinh ra tin đồn đoán phổ thông về việc có sổ hồng cho dự án condotel, tất nhiên thời hạn sở hữu được để trống", ông Hoàng nói.

Chuyên gia này cũng cho nhân thức thêm chủ đầu tư còn thắc mắc đến việc BĐS có thời hạn có tác dụng cư trú (ở dài lâu) hay không vì đa số loại tài sản này chỉ có chức năng tạm cư (ở ngắn ngày). Yếu tố này phản ảnh băn khoăn của khách hàng hiện nay không chỉ có mối lo lắng về thời hạn chiếm hữu. Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao, CBRE vietnam cho biết, trong thời điểm qua có phổ quát vật phẩm mới là BĐS chiếm hữu có thời hạn (officetel và condotel) trỗi dậy bên cạnh bất động sản chiếm hữu vĩnh viễn (căn hộ, vi la, nhà phường).

Tâm lý người dùng bất động sản tại Việt Nam rất thích item có sở hữu lâu dài, nên sức tiêu thụ loại của cải này trên thị trường cao. Thiên hướng tiêu xài của khách hàng để ở lẫn đầu cơ vẫn là loại nhà đất sở hữu lâu dài.

ly do nguoi viet de dat truoc bat dong san dai han

Vẫn còn dè dặt

Trong 6 tháng đầu năm 2019, số lượng công trình bất động sản sở hữu dài lâu chào tung ra sụt giảm mạnh với cùng kỳ năm 2018. Đây cũng là lúc các sản phẩm sở hữu có thời hạn mở đầu nhận được sự quan tâm của giới đầu tư.

Đối với item căn hộ khách sạn và biệt thự nghỉ ngơi, người mua chủ đạo để đầu tư. Tại 2 đô thị lớn là TP HCM và Hà Nội còn có officetel – item lai giữa văn phòng và căn hộ, đương nhiên còn phổ quát yếu tố về chiếm hữu. Dù rằng một bộ phận nhà đầu tư đã quen với việc sở hữu BĐS 50 năm cho tới khi luật rõ ràng hơn về chiếm hữu loại hình này nhưng đại đa số khách hàng vẫn còn dè dặt.

Theo bà Dung, nhân tố pháp lý là vấn đề nhà đầu tư đặt nặng nhất khi tiếp cận BĐS chiếm hữu có thời hạn. Có phổ thông nghi vấn đặt ra cho nhân tố này. Chiếm hữu có thời hạn chi tiết là trong bao lăm năm 50 năm hay 30 năm? Có được kéo dài thời gian sở hữu không và phải chi tiêu thêm bao lăm cho việc kéo dài thời điểm chiếm hữu...Yếu tố pháp lý có được bộc lộ rõ trong hợp đồng không? Kế đến mới là mối vồ cập về các nhân tố vốn đầu tư như giá sàn, lãi cho thuê, phương thức trả tiền, thuế, cung cấp của ngân hàng, kỹ năng tăng trị giá...

Tổng Giám đốc Đại Phúc Land, Nguyễn Thị Thanh Hương nghĩ rằng biện pháp tốt nhất để nhà đầu tư đón nhận việc chiếm hữu BĐS có thời hạn là cam đoan lãi khỏe khoắn của chủ đầu tư. Đầu tư dòng item có thời hạn tiềm tàng rộng rãi rủi ro (can dự đến tính pháp lý, cung cấp nguồn vốn cho chủ đầu tư). Vì vậy, để sản phẩm sở hữu có thời hạn thú vị hơn chủ đầu tư phải có chắc chắn lợi nhuận thu hút hơn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7