Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 25 tháng 9, 2019 ,

Adam Smith và nhà băng tiến bộ

Nhà băng đã được thiết lập tốt ở Đế quốc Anh khi Adam Smith hiện ra tham gia năm 1776 với lý thuyết "bàn tay vô hình" của ông. Được thôi thúc bởi quan niệm của ông về một nền kinh tế "tự điều chỉnh", các viên chức nhà băng và chủ ngân hàng đã cố gắng hạn chế giễu sự nhập cuộc của nhà nước trong ngành nghề nhà băng và toàn bộ nền kinh tế. Chủ nghĩa tư bản thị trường tự do và nhà băng khó khăn này đã tìm thấy mảnh đất mỡ màu ở Nhân loại mới, nơi Mỹ đã chuẩn bị hình thành.

Thuở đầu, những ý tưởng của Smith không hữu dụng cho ngành nghề nhà băng Mỹ. Vòng đời làng nhàng của một nhà băng ở Mỹ là 5 năm, sau đó đầy đủ giấy bạc trong khoảng các nhà băng bị mặc định trở nên vô trị giá. Cuối cùng, các nhà băng có vốn yếu tố lệ nhà nước này chỉ có thể sản xuất giấy bạc đối với tiền quà và bạc mà họ dự trữ trong kho.

Một vụ cướp ngân hàng có ý nghĩa lớn hơn nhiều so với hiện tại, trong thời quần chúng ta đều được tiếp xúc với bảo hiểm tiền gửi và Tổ chức Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC). 

Alexander Hamilton, Bộ trưởng Vốn đầu tư khi đó, đã kiến tạo một ngân hàng quốc gia ưng ý giấy bạc tại nhà băng thành viên là ngang giá, do vậy, nhờ đó mà các nhà băng tồn tại qua quá trình khó khăn. Nhà băng tổ quốc này, sau vài lần tạm dừng, tiếp tục, hủy bỏ và hồi sinh, đã phát triển một loại tiền tệ tổ quốc thống nhất và thiết lập một chuỗi hệ thống mà các nhà băng quốc gia ủng hộ giấy bạc của họ bằng cách thức tìm chứng khoán Kho bạc, từ đó phát hành một hoạt động mua bán thanh khoản. Ưng chuẩn việc áp thuế đối với các nhà băng không tuân theo pháp luật, các nhà băng tổ quốc đã tăng cường khó khăn thông thường.

Tất nhiên, thiệt thòi là chẳng thể phủ kiếm được bởi người Mỹ ngày càng mất lòng tin vào các ngân hàng và chủ nhà băng nói phổ biến. Cảm giác này khiến cho tiểu bang Texas thực sự đặt ra lề luật cho các chủ nhà băng, một đạo luật sinh tồn đến năm 1904.

Ngân hàng thương mại

Toàn bộ các nhiệm vụ kinh tế sẽ được xử lý bởi hệ thống nhà băng đất nước, trong khi đó việc buôn bán như cho mượn và vốn đầu tư doanh nghiệp thường rơi vào tay các ngân hàng thương nghiệp lớn, do vì chuỗi hệ thống ngân hàng non sông thường rất rời rạc. Trong quá trình bất ổn kéo dài cho đến những năm 1920, các nhà băng thương nghiệp này đã phát hành các liên hiệp mang tính quốc tế về cả sức mạnh chính trị và tài chính

Những ngân hàng này bao gồm Goldman Sachs, Kuhn, Loeb, và J.P. Morgan. Thuở đầu, họ dựa vào đầy đủ tham gia huê hồng từ việc bán trái khoán nước ngoài từ châu Âu, với một nhánh bé xíu của giao dịch trái khoán Mỹ ở châu Âu. Yếu tố này chuẩn y họ xây đắp vốn đầu tư.

Vào thời gian đó, một ngân hàng không có bổn phận pháp lý phải tiết lộ số tiền dự trữ vốn của bản thân mình, một dấu hiệu cho thấy kĩ năng sinh tồn của các khoản cho mượn lớn. Thực tại bí mật này đồng nghĩa tiếng tăm và lịch sử của một ngân hàng quan trọng hơn bất cứ điều gì. Ngoài ra các nhà băng mới nổi xây dừng và tan rã chớp nhoáng, thì các gia tộc chiếm hữu ngân hàng thương mại có lịch sử lâu đời về những thương vụ thắng lợi. Khi lĩnh vực kĩ nghệ lớn sinh ra và tạo ra ý định về tài chính tổ chức, số lượng vốn quan trọng không thể được cung ứng đủ bởi bất kỳ một nhà băng đơn côi nào, và do vậy, IPO và chào bán trái phiếu đến mọi người trở thành phương pháp duy nhất để tăng lượng vốn quan trọng.

Công chúng ở Mỹ và các nhà đầu tư nước ngoài ở Châu Âu nhân thức rất ít về đầu tư, do thực tại là việc thông báo tin tức không được thực thi một bí quyết hợp pháp. Những vấn đề này phần lớn bị bỏ dở khi mọi người mở đầu nhận thức về sự tồn tại các nhà băng bảo lãnh phát triển. Vì vậy, các dịch vụ thành công đã làm tăng tăm tiếng của một ngân hàng giúp nó được quyền đòi hỏi phổ quát hơn. Vào cuối những năm 1800, phổ thông ngân hàng đòi hỏi một địa điểm trong hội đồng quản trị của các tổ chức kinh doanh tìm kiếm vốn, và ví như ban chỉ đạo chẳng thể làm cho tốt, họ tự điều hành các công ty.

Morgan và sự độc quyền

J.P. Morgan and Company nổi lên như một trong các nhà băng thương nghiệp hàng đầu tham gia cuối những năm 1800. Nó được cấu kết trực tiếp với London, sau này biến thành trọng điểm nguồn vốn của thế giới và có mối manh chính trị khác biệt ở Mỹ. Morgan and Co. đã tạo ra US Steel, AT & T, và International Harvestester, cũng như các công ti độc quyền và phần nhiều độc quyền trong ngành nghề công nghệ đường sắt và vận vận chuyển biển, thông qua việc dùng niềm tin và sự coi thường Đạo luật chống độc quyền của Sherman.

Dù rằng vào buổi rạng đông của những năm 1900, các nhà băng thương mại được kiến tạo và hoạt động tương đối bất biến, người Mỹ phổ biến rất không dễ dàng có thể mượn được tiền trong khoảng họ. Các nhà băng này đã không giới thiệu rộng rải và họ thi thoảng khi mở rộng nguồn đầu tư cho những phân khúc "dân dã". Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc cũng lan rộng và, mặc dù các chủ nhà băng Do Thái và Anh - Mỹ phải làm việc cùng nhau trong các nhân tố lớn, khách hàng của họ đã bị phân phối theo các tầng lớp và chủng tộc rõ ràng. Các ngân hàng này đã để lại các khoản vay tiêu xài cho các nhà băng bé bỏng hơn đang thất bại ở mức báo động.

Khủng hoảng năm 1907

Sự kiện cũ rích phiếu của một công ty ủy thác sụp đổ đã gây ra sự hoảng sợ khiến quần chúng đổ xô rút tiền ra khỏi nhà băng và các khoản đầu tư, làm cho cổ lỗ phiếu lao dốc. Không có Ngân hàng Dự trữ Liên bang hành động để trấn an đại chúng, nhiệm vụ đã rơi vào JP Morgan, bằng cách dùng đội ngũ của bản thân mình, tập phù hợp toàn bộ những tay to trên Phường Wall nhằm nhân tố động nguồn vốn vay và vốn mà họ kiểm soát, giống như Fed sẽ làm cho hiện tại.

Mỹ Linh

Theo Trí thức trẻ/Investopedia


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7