Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 17 tháng 9, 2019 ,

Sức ép tăng lãi suất huy động vẫn còn cao trong thời kỳ cuối năm

Theo thống kê của chứng khoán Rồng Việt (VDSC) tổng hợp trong khoảng các thông cáo tin báo của NHNN, lợi nhuận suất vận động bình quân kỳ hạn trên 1 năm của các NHTM đã tạo đáy trong năm 2016 – 2017 và liên tục tăng trong khoảng cuối năm 2018. Ảnh hưởng lan tỏa lên lợi nhuận suất huy động kỳ hạn ngắn (tiền gửi 6 – 12 tháng) có phần chậm hơn. 

Từ đầu quý 3/2019, lợi nhuận suất huy động kỳ hạn ngắn mở đầu nhích 0,15 điểm phần trăm so với đầu năm. VDSC nghĩ là tình tiết này là hệ quả của chính sách giữ vững bình yên thanh khoản (chuẩn y tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn) và tỷ trọng bình an vốn (tiến tới vận dụng Basel II) trong hệ thống ngân hàng. 

Thống kê của VDSC cũng cho thấy, lợi nhuận suất tiền gửi bình quân kỳ hạn trên 1 năm hiện là 6,95%, kỳ hạn 6 04 tuần - 1 năm là 6,15% cao nhất kể trong khoảng năm 2015. 

Lãi suất tiền gửi sẽ còn tăng trong thời gian tới? - Ảnh 1.

Đội ngũ phân tích cũng dự báo rằng, lực tăng lợi nhuận suất vận động vẫn cao trong thời kỳ cuối năm 2019 khi mà Dự thảo thay thế thông tư 36/2014/TT-NHNN giảm tỷ trọng tối đa cho mượn trung và dài hạn từ tài chính ngắn hạn xuống 35% hoặc 37% từ ngày 1/7/2020 trong khoảng mức 40% hiện giờ. 

Hình như đó, Thông tư 58/2019/TT-BTC về việc điều hành và dùng tài khoản Kho bạc Nhà nước tại các NHTM có thể tác động bị động lên thanh khoản và lợi nhuận suất thị trường liên ngân hàng sau khi Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1/11/2019. 

Trong khi đó, các nhà băng vừa cần sẵn sàng vốn đầu tư cho thời điểm buôn bán cuối năm và thời hạn áp dụng Basel II đang đến rất gần. 

Động thái giảm lợi nhuận suất điều hành của NHNN sẽ có tác động như thế nào?

Cuối tuần gần đây, Nhà băng Nhà nước (NHNN) đã bất ngờ công bố quyết định cắt giảm 25 điểm cơ bản đối với lợi nhuận suất quản lý kể từ ngày 18/9. Dường như các nhân tố về lạm phát, tỷ giá và tăng trưởng kinh tế vẫn theo sát mục tiêu điều hành của Chính phủ, việc cắt giảm lợi nhuận suất điều hành của NHNN nhằm bảo đảm mục tiêu ổn định lãi suất trong nền kinh tế, khác biệt trong bối cảnh nhiều Nhà băng Trung ương cắt giảm lãi suất và các NHTM nội địa liên tục đẩy tăng lợi nhuận suất huy động trong thời điểm qua.

VDSC nghĩ là, động thái này của NHNN sẽ phần nào giúp bất biến mặt bằng lợi nhuận suất huy động, đặc biệt ở kỳ hạn ngắn, theo đúng chỉ tiêu điều hành đặt ra từ đầu năm.

Thông báo năm 2018 của UBGSTCQG cho thấy, mặc dù NHNN đã một lần cắt giảm lãi suất điều hành vào cuối năm 2017, lợi nhuận suất tiền gửi và cho mượn trong năm 2018 thực tại đã tăng lên so với năm 2017 do hy vọng lạm phát tăng và các TCTD cơ cấu lại vốn đầu tư để đáp ứng tỷ trọng an toàn thanh khoản cũng như an ninh vốn. 

Lãi suất tiền gửi sẽ còn tăng trong thời gian tới? - Ảnh 2.

Năm 2019, mặc dù nghĩ là lạm phát không đáng lo sợ, theo VDSC thì những áp lực lên lãi suất trong thời kỳ cuối năm vẫn còn hiện hữu. Vì vậy, ví như Dự thảo thay thế thông tư 36/2014/TT-NHNN được ưng chuẩn thì kỹ năng lãi suất thực tại có thể giảm là rất thấp.

Diệp Trần

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7