Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 13 tháng 9, 2019 ,

Nhà băng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 12/9 có động thái "mở van" thẳng thừng, bằng động thái kép cắt giảm lợi nhuận suất sâu hơn dưới 0 và tung một gói nới lỏng định lượng (QE) để cung cấp nền kinh tế khu vực đang suy yếu.

Trong cuộc họp chế độ tiền tệ được hy vọng, ECB hạ lãi suất căn bản 0,1 điểm xác suất, về ngưỡng âm 0,5%. ECB tuyên bố sẽ giữ lợi nhuận suất ở mức này hoặc giảm thêm cho đến khi triển vọng lạm phát cải thiện.

Cùng với đó, ECB tuyên bố khởi đầu in tiền trở lại, theo đó chi 20 tỷ Euro (22 tỷ đô la Mỹ) mỗi bốn tuần để tìm vào trái khoán và các của nả nguồn vốn khác mở màn trong khoảng 04 tuần 11. Việc bơm tiền, hay còn gọi là nới lỏng định lượng (QE) này được ECB cam kết duy trì "cho đến khi nào không còn cần thiết".

Lợi nhuận suất âm động viên các nhà băng cho mượn thay vì giữ vốn, khi mà việc mua trái khoán sẽ kéo lợi suất giảm xuống, qua đó giảm lãi suất đi vay đối với chính phủ và tổ chức.

ECB cho nhân thức sẽ triển khai các biện pháp để kiểm soát an ninh hệ thống nhà băng khỏi ảnh hưởng bị động của lãi suất âm. Trong phổ quát năm qua, lợi nhuận suất âm đã khiến cho các nhà băng ở châu Âu gặp mặt gian nan trong kinh doanh.

Động thái của ECB đã chiếm được sự hưởng ứng tích cực của thị trường. Đồng Euro hạ thấp giá 0,5%, lợi suất trái phiếu chính phủ Đức và Italy cùng giảm, trong khi chứng khoán châu Âu tăng điểm. Tất nhiên, chỉ một vài giờ sau, lợi suất trái khoán Đức và tỷ giá Euro cùng tăng trở lại.

Giới phân tách nghĩ rằng những biện pháp mà ECB vừa đưa ra có thể là quá muộn màng hoặc không đủ để sản xuất sự chuyển biến trong nền kinh tế khu vực.

Lãi suất ở châu Âu đã giữ ở mức thấp kỷ lục trong thời điểm dài nên việc hạ lợi nhuận suất sâu hơn dưới ngưỡng âm chưa chắc đã phát huy tác dụng. Cùng với đó, ECB vào năm rồi tin rằng nên kinh tế đủ vững quà để dừng chương trình sắm của nả sau khi đã bơm 2,6 nghìn tỷ Euro (2,9 nghìn tỷ đô la Mỹ) trong khoảng năm 2015.

Bình chọn này đã cho thấy sai lầm. Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu - hiện đang mấp mé bờ vực suy thoái do sức ép của thương chiến Mỹ-Trung.

Phát biểu ngày 12/9, Chủ toạ ECB Mario Draghi nói rằng sự giảm tốc bây giờ của kinh tế châu Âu "căn bản đề đạt tình trạng suy yếu của thương mại quốc tế trong một không gian bất ổn thế giới kéo dài".

Ông Draghi thể hiện sự quan trọng lĩnh vực sản xuất của châu Âu chịu tác động khác lạ nguy hiểm. Trên cơ sở vật chất bình chọn này, ECB hạ dự báo phát triển kinh tế khu vực còn 1,1% trong năm nay, trong khoảng mức 1,2% đưa ra trong lần dự báo trước. Mức dự đoán cho năm 2020 giảm còn 1,2% từ 1,4%.

Trong một dòng hiện trạng trên mạng phố hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích việc ECB quay lại với QE. Ông Trump nói ECB "đang nỗ lực và đã chiến thắng trong việc khiến cho đồng Euro mất giá so với đồng USD đang rất mạnh, gây vô ích cho xuất khẩu của Mỹ".

Tiếp đó, ông Trump nhắc lại lời kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hành động. Lúc trước trong tuần này, ông Trump đã đòi FED hạ lãi suất về 0 hoặc dưới 0.

Khi được hỏi về lời chỉ trích mà ông Trump đưa ra đối với ECB, ông Draghi đáp rằng nhiệm vụ của ECB là đạt lạm phát định hình. "Nhiều lúc, chúng tôi không đặt tiêu chí về tỷ giá", ông nói.

Đây là cuộc họp chế độ tiền tệ sau cuối của ECB trong nhiệm kỳ Chủ tịch của ông Draghi. Tháng 11 tới, ông sẽ chuyển giao vị trí này cho bà Christine Lagarde, cựu Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF).

Nhân dịp này, ông Draghi nhấn mạnh rằng ông tin ECB đã làm cho rất nhiều những gì có thể khiến cho, và giờ là lúc các nhà hoạch định chính sách khác cần hành động để cung cấp nền kinh tế.

"Các chính phủ với không gian tài khóa nên có hành động hiệu quả và đúng thời điểm", ông Draghi nói, cho rằng chế độ tài khóa nên trở thành dụng cụ chính để kích thích lạm phát.

Chính phủ Đức mấy ngày gần đây đã bàn về khai triển một gói kích cầu, nhưng giới phân tách không tin chắc tham gia kĩ năng này, bởi Đức vốn là một giang sơn luôn đặt nặng ưu tiên cân bằng ngân sách.

Đối với ông Draghi - người có công lớn trong việc giữ cho đồng Euro khỏi sụp đổ trong cuộc khủng hoảng nợ công chau Âu - quyết định chính sách sau cùng trên cương vị Chủ toạ ECB cho thấy ông đã nỗ lực khôn xiết. Động thái hạ lợi nhuận suất ngày 12/9 của ECB không nằm ngoài dự đoán, nhưng việc ECB không đưa ra một thời hạn cụ thể cho QE đã gây phổ thông kinh ngạc.

"Những quyết định của ngày bữa nay đã củng cố di sản của ông Draghi ở ECB", chuyên gia kinh tế trưởng tại Đức của nhà băng ING, ông Carsten Brzeski, nhận xét. "Lời hẹn ‘khiến bất cứ nhân tố gì cần thiết’ của ông ấy đã biến thành ‘hành động cho tới bất chợt còn cần thiết’".

Theo An Huy

VnEconomy


Đọc thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7