Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 29 tháng 9, 2019 ,

Tổng thống Trump từng lập luận rằng ông hoàn toàn không có tội ác gì bởi nền kinh tế đang quá "đẩy đà". Tất nhiên, hãy nhìn lại lời tuyên bố của ông rằng kinh tế Mỹ sẽ có thể phát triển chẳng hề 3% mà là "4%, 5% hay thậm chí 6%" mỗi năm.

Những con số mới nhất cho thấy kinh tế Mỹ vững mạnh 2,3% trong năm ngoái, bằng chính vận tốc phát triển của công đoạn 10 năm kể từ khi Đại suy thoái hoàn thành. Và con số được dự đoán sẽ còn giảm xuống.

Giống như phổ thông lời hẹn khác của Tổng thống Trump, niềm hi vọng và hoài bão của ông cũng phải đối mặt với thực tế phũ phàng. Thực tại chứng minh rằng làm cho kinh tế Mỹ đẩy đà trở lại chẳng hề dễ dãi như trong nghĩ suy của một số chính trị gia.

Cất cánh

04 tuần 12/2017, khi ông Trump ký tham gia Đạo luật Cắt giảm thuế và việc khiến (TCJA), đảng Cộng hòa đang "bay cao". Với gói cắt giảm thuế đẩy đà, họ thực hiện được 1 chiến thắng hành pháp cần thiết giúp thực hiện một trong những dành đầu tiên hàng đầu khi tranh cử 1 năm trước. Đảng Cộng hòa và ông Trump hoan hỉ tin rằng kinh tế Mỹ sẽ có thể cất cánh.

Đúng là kinh tế Mỹ đã khởi sắc mạnh mẽ, nhưng chỉ là trong 1 thời gian chứ chẳng phải mãi mãi. Phát triển GDP thực chạm mốc 3,5% mùa xuân năm 2018, và đã có lúc nhường như ông Trump hoàn toàn đúng về những ảnh hưởng nổi trội mà chế độ cắt giảm thuế sẽ mang lại.

Tất nhiên, niềm vui đó không kéo vĩnh viễn. Vận tốc lớn mạnh quay lại mức 2,9%, và sau đó thậm chí là 1,1%. Kể trong khoảng khi gói cắt giảm thuế có hiệu lực, kinh tế Mỹ lớn mạnh trung bình 2,5%, ngang bằng với mức 2,6% của 6 quý trước khi đạo luật cắt giảm thuế được thông qua.

Kinh tế Mỹ dưới thời Trump đang dần xì hơi, gói cắt giảm thuế 1.000 tỷ USD không có nhiều ý nghĩa - Ảnh 1.

Lớn mạnh GDP Mỹ qua các năm

Hồ hết mọi dự đoán trong khoảng các chuyên gia kinh tế cao cấp, Cục dự trữ liên bang, Văn phòng ngân sách Quốc hội Mỹ, IMF, OECD - nhưng ko phải là Nhà Trắng - đều nghĩ là kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng khoảng 2% mỗi năm trong mai sau gần. Với vận tốc vững mạnh đội ngũ công lao tiềm năng sụt giảm từ 1% mỗi năm xuống chỉ còn khoảng 0,2%, sẽ cần tới năng suất rất tốt mới có thể giúp nước Mỹ đạt mức tăng trưởng 2%.

Không thể xoay chuyển cục diện

Gói cắt giảm thuế hồ hết đã không thể đổi mới bất cứ yếu tố gì. Giống như bạn ném 1 hòn đá cuội xuống hồ nước: ban sơ sẽ phát triển âm thanh rất to và khiến nước tung tóe, thậm chí tạo ra một vài làn sóng, nhưng sau đó mặt nước tĩnh yên quay về và chẳng có gì đổi mới. Jason Furman, chuyên gia kinh tế trưởng của ông Barack Obama, cho biết ông và đồng nghiệp Robert Barro tin rằng về dài hạn gói cắt giảm thuế chỉ có thể giúp GDP Mỹ phát triển thêm 0,04% mỗi năm.

Bất chấp những chứng cớ cho thấy cắt giảm thuế không mang đến hiệu quả hoành tráng như dự tính, Nhà Trắng vẫn đang kiên định với dự báo GDP vững mạnh 3% mỗi năm trong 10 năm tới.

Thuế được cắt giảm mạnh với hy vọng sẽ giúp "sạc đầy" tăng trưởng kinh tế bằng cách khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào thiết bị, R&D, ứng dụng.. để tăng năng suất. Hiện kinh tế Mỹ rất cần năng suất tăng nhanh, bởi vì nhân tố quan trọng khác để tăng GDP - vững mạnh nhóm công trạng - đang yếu.

Nhưng thực tiễn là đợt cắt giảm thuế khủng đã ảnh hưởng không quá phổ quát và quá lâu lên môi trường kinh doanh. Trong 6 quý kể trong khoảng khi Mỹ cắt giảm thuế, đầu cơ của cải nhất mực của tổ chức đã tăng trưởng 4,4% (điều chỉnh theo năm), so với mức 4,7% của 6 quý trước thời gian giảm thuế.

Các đơn vị đã sử dụng số tiền dôi ra để chia cho các cổ lỗ đông thay vì tái đầu cơ. Và dữ liệu từ Cục thống kê cho thấy 1 chức năng không ước muốn nhưng khá dễ đoán: người giàu lại càng giàu thêm.

Giá dầu mới là nhân tố quyết định

Cuộc chiến thương mại với China (và ông Trump cũng phát động chiến tranh thương nghiệp với nhiều nước khác) không hề là nguyên do lớn nhất khiến cho kinh tế Mỹ chậm rì rì lại. Thuế và sự bất ổn có thể làm bầu không khí thêm ngột ngạt, nhưng tác động lên GDP là rất bé xíu. Cỗi nguồn lớn nhất nằm ở bức xúc với giá dầu giảm.

Trong quý II, đầu cơ của đơn vị giảm 1%. Đây là quý giảm trước tiên kể từ đầu năm 2016, khi giá dầu thấp ảnh hưởng bị động tới hoạt động đầu tư của các công ty Mỹ, khác biệt là trong hoạt động khoan dầu.

Điều tương tự đang diễn ra. Đầu cơ vào các mỏ dầu và các cơ sở vật chất khai thác khác đã giảm 7,7% trong năm qua vì giá dầu giảm từ 70 đô la xuống còn hơn 50 USD. Năm 2018, khi giá dầu tăng, đầu cơ cũng tăng 14%.

Vấn đề đó có tức là giá dầu có tác động lớn hơn đến sự trồi sụt của hoạt động đầu cơ nếu như so với chế độ cắt giảm thuế. Nói như Alexander Arnon của Penn-Wharton Budget Model, giá dầu là nhân tố chính quyết định lượng vốn đầu cơ của đơn vị.

Theo nghiên cứu của ông, việc giá dầu tăng trong khoảng mức 50 đô la Mỹ tại thời gian cuối năm 2017 lên 70 USD vào cuối năm 2018 lý giải làn sóng đầu cơ vững mạnh trong năm 2018. Yếu tố trái lại diễn ra khi giá dầu giảm từ hơn 100 đô la năm 2014 xuống còn gần 30 đô la Mỹ năm 2016.

Đông đảo những câu chuyện kể trên cho thấy làm cho nền kinh tế vĩ đại quay về là việc không phải tiện lợi. Kể cả khi đó là đợt cắt giảm thuế trị giá 1.000 tỷ đô la Mỹ và ngân sách thâm hụt nặng thì nền kinh tế cũng chỉ có thể lóe sáng trong chốc lát mà thôi.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Market Watch


Xem tại: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7