Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 18 tháng 9, 2019 ,

Với thực trạng có đến khoảng 42% nhà đất dưới 30m2/căn, thậm chí có đến 22,4% nhà ở dưới 20m2/căn, HoREA kiến nghị cần chú ý hợp pháp hóa nhà đất và cấp "sổ đỏ" cho "căn nhà nhỏ dại" của người có thu nhập thấp, người nghèo.

Gần 500.000 hộ chưa có nhà ở tại Tp.HCM

Tham luận tại một hội thảo quốc tế về nhà ở, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) cho nhân thức, Tp.HCM hiện có gần 9 triệu người theo kết quả điều tra dân số ngày 01/04/2019. So với năm 2009, thì dân số thành phố đã tăng 1,8 triệu người, nhàng nhàng tăng 183.000 người/năm trong 10 năm gần đây.

Theo số liệu của lĩnh vực Công an, thì dân số thị trấn có khoảng 13 triệu người, bao gồm cả người trú ngụ ngắn hạn. Bên cạnh đó, thành phố còn có khoảng 100.000 người nước ngoài khiến việc và thường trú, đông nhất là người Hàn Quốc với khoảng 90.000 người.

Theo ông Châu, người có thu nhập cao, người có doanh thu khá và người nước ngoài có kỹ năng tự giải quyết nhu cầu nhà ở của chính mình. Nhưng, vấn đề lớn nhất và gian nan nhất của Tp.HCM là khắc phục nhu cầu nhà ở cho hồ hết người có doanh thu nhàng nhàng, người có thu nhập thấp thành phố, cán bộ công chức, sinh viên, người lao động công lao, người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà để bảo đảm an sinh phố hội và sản xuất vững bền.

Bây giờ, có khoảng 476.000 hộ chưa có nhà ở hoặc đang sống thông thường với người thân, chiếm đoạt gần ¼ tổng số hộ gia đình. Trong đó, có khoảng 20.000 hộ cán bộ, công chức chưa chiếm hữu nhà ở; Có 300.000 hộ có ý định thuê nhà ở phố hội; Có 143.000 hộ có yêu cầu mua, thuê sắm nhà ở phố hội (chiếm hữu tỷ trọng 65% - 94% đối tượng khảo sát); Có hơn 20.000 hộ sống trên và ven kênh rạch và 35.000 hộ đang sống trong các tầm thường cư cũ cần được cải tạo, tăng cấp hoặc tái định cư.

"Hồ hết các đối tượng này đều có nhu cầu sắm nhà đất thương nghiệp vừa túi tiền (loại căn hộ 1-2 phòng ngủ, giá bán khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn), hoặc thuê sắm nhà đất xã hội trả góp 15 năm, hoặc thuê nhà giá rẻ", ông Châu cho biết.

Cấp "sổ đỏ" cho "căn nhà nhỏ nhắn"?

Để giải bài toán nhà ở, ngoài sản xuất công ty BĐS, khác lạ trong lĩnh vực tư nhân, HoREA còn nghĩ rằng, Nhà nước cần giữ vai trò kiến tạo môi trường kinh doanh chuẩn y hoạt động xây đắp thể chế nhạo hành chính và cơ chế chính sách.

"Doanh nghiệp kỳ vọng Nhà nước kiến tạo môi trường kinh doanh "minh bạch, lành mạnh, đồng đẳng, thông thoáng" để phát triển kinh tế, sản xuất hoạt động mua bán bất động sản và nhà ở. Thể chế giễu hành chính và chế độ chính sách tạo ra nguồn lực để sản xuất kinh tế và phát triển hoạt động mua bán nhà đất, nhất là loại nhà đất thương nghiệp có giá vừa túi tiền, nhà đất xã hội để đảm bảo an sinh xã hội", ông Châu thể hiện sự quan trọng.

Đối với các quận nội đô, Chủ toạ HoREA nghĩ rằng, không nên tiếp tục chuẩn y "khoét lõm" xây đắp thông thường cư mini. Xây dựng lại tầm thường cư cũ và chỉnh trang, di dời, tái định cư nhà trên và ven kênh rạch cần liên kết với chỉnh trang khu vực lân cận. 

Chỉnh trang, tái sản xuất các khu vực thành phố cũ cần sản xuất dự án theo khu phường, khối thị trấn, ô thị trấn. Thực hiện cách thức tái định cư tại chỗ là ưu tiên số 1, hoặc tái định cư trong địa bàn của huyện, tránh việc tái định cư người địa phương ra khỏi địa bàn sinh sống, khiến cho ăn quen thuộc.

Đối với các huyện ven và thị xã thành, nên hạn nhạo báng việc tạo ra các công trình nhỏ tuổi, trừ một số khu vực đặc biệt. Điều hành nghiêm ngặt hoạt động tách thửa và xử lý nghiêm hoạt động phân lô bán nền phi pháp dẫn tới nguy cơ phá vỡ vạc quy hoạch thành phố, đầu tư tạo các cơn sốt ảo giá đất, khó khăn lôi cuốn các nhà đầu tư lớn.

HoREA bắt buộc chuẩn y doanh nghiệp được sản xuất các công trình nhà trọ, phòng trọ để khắc phục ý định chỗ ở của học sinh, người lao động, công huân, người có doanh thu thấp thành phố, người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà.

Đồng thời, với thực trạng có đến khoảng 42% nhà đất dưới 30m2/căn, thậm chí có tới 22,4% nhà ở dưới 20m2/căn, đã đặt ra điều cần lưu ý lại, có thể qui định mức quy mô tối thiểu được tách thửa thấp hơn (pháp luật diện tích tối thiểu hiện nay là 36 m2, 50 m2, 80 m2) để khắc phục bài toán nhà đất.

"Cần chú ý hợp lí hóa nhà đất và cấp "sổ đỏ" cho "căn nhà nhỏ xíu" của người có thu nhập thấp, người có năng lực tài chính thấp, kể cả cần lưu ý khắc phục có lý có tình đối với trường thích hợp nhà "3 thông thường", ông Châu đề nghị.

Đối với công ty bất động sản, HoREA nghĩ là, phải nâng cao tính chuyên nghiệp; có năng lực tài chính; xây đắp tinh thần đơn vị, văn hóa đơn vị; thượng tôn luật pháp, thi hành pháp luật và tôn trọng ích lợi quang minh chính đại của khách hàng.

Cùng với đó, các công ty cần cơ cấu lại đầu tư, đổi hướng đầu tư các công trình nhà ở vừa túi tiền đang có yêu cầu rất lớn và tính thanh khoản cao, an toàn và tích cực nhập cuộc các công trình phát triển đô thị mới và các công trình chỉnh trang đô thị, như: Chương trình xây đắp lại các thông thường cư cũ; Chương trình chỉnh trang, di dời tái định cư nhà trên và ven kênh rạch; Các dự án nhà ở phường hội; Các công trình chỉnh trang, tái sản xuất các khu vực thị trấn cũ của thành phố.


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7