Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 22 tháng 9, 2019 ,

Sau khi bạn bè Nguyễn Thái Lĩnh (SN 1989, Tổng Giám đốc Công ty Alibaba) và Nguyễn Thái Luyện (SN 1985, Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Tổ chức kinh doanh Alibaba) bị bắt, sáng 20-9, tập đoàn CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã triệu tập bà Huỳnh Thị Ngọc Như, Phó Tổng Giám đốc Tổ chức kinh doanh Alibaba tới tổ chức khảo sát khiến rõ những vấn đề can dự. Cùng ngày, hàng trăm đối tượng mua hàng của Tổ chức kinh doanh Alibaba cũng đã đến hội sở của công ty dò hỏi để trình báo vụ việc.

Phổ thông người “sập bẫy” vì say mê lợi

Anh N.V.C (ngụ TP Hồ Chí Minh) cho biết: “Khi nghe viên chức của Tổ chức kinh doanh Alibaba nói khi ký phù hợp đồng thì 3 tháng sau sẽ có sổ, giá đất ở đây cũng “sốt” nên tôi tin ngay. Với 700 triệu đồng sắm được miếng đất ở Bà Rịa - Vũng Tàu là mơ ước của đa dạng cư dân có điều kiện kinh tế eo hẹp.

Để củng cố thêm lòng tin, họ còn đưa tôi xuống tận miếng đất để xem, thấy có tuyến đường nhựa tử tế. Thế nhưng, kể từ khi ký hợp đồng tới nay đã 2 năm ngoái, nhưng vẫn chưa có “sổ đỏ”. Phần đông lần tôi đến công ti để đòi sổ thì họ cứ hẹn hứa, bảo chờ. Viên chức công ti còn thuyết phục tôi cứ để đó vì giá đất tăng thêm. Dĩ nhiên, tôi rất giận dữ vì đất không có sổ làm cho sao tôi yên tâm để đó”.

“Kịch bản” lừa và 6.700 khách hàng mua nền đất khống của Alibaba - Ảnh 1.

Phổ quát nạn nhân của Tổ chức kinh doanh Alibaba tường trình vụ việc tại công ty dò hỏi Công an TP Hồ Chí Minh.

Tin cậy, tôi vừa góp số vốn cũ và số tiền lời đầu cơ vào lô tiếp theo, song song vận động vốn của các người nhà trong gia đình tìm được lô đất 400 triệu đồng của Tổ chức kinh doanh Alibaba để chờ kiếm được lợi nhuận. Tất nhiên, khi nghe lãnh đạo Tổ chức kinh doanh Alibaba bị bắt, tôi rất khiếp sợ”.Cùng tâm cảnh, bà N.T.H  (63 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh) cho biết: “Tôi có khoảng 300 triệu tiền việt thấy gửi nhà băng thì lãi suất thấp. Khi đó, người thân tôi nói nên đầu tư đất đai để được lợi nhuận cao. Tôi từng đi theo dò tin của một vài công trình để mày mò đầu tư, rồi quyết định nhập cuộc dự án Tân Thành (Bà Rịa – Vũng Tàu) của Tổ chức kinh doanh Alibaba. Tôi đầu cơ 2 nền. Sau khoảng 6 tháng, lãi 50 triệu đồng. Công ty còn hứa cứ tìm, ví như lỗ thì tổ chức kinh doanh sắm lại cho mình.

Vợ chồng chị H.T.S (làm thuê nhân tại huyện Bình Tân) cóp nhặt và vay thêm tiền của đồng đội, người nhà được hơn 500 triệu tìm 2 nền đất của Công ty Alibaba tại Tóc Tiên 3, Bà Rịa – Vũng Tàu  cũng sợ hãi, hiện đang lo không nhân thức lấy tiền đâu để trả nợ…

Lừa theo “kịch phiên bản”

Theo kết quả khảo sát ban sơ xác định, Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên (có diện tích 2.600 viên chức) đã bắt đầu thu nhặt, mua số lượng lớn đất nông nghiệp, trong đó chỉ có một vài rất ít đất ở tại vùng quê, với tổng diện tích 600ha, rồi giao cho các cá nhân đứng tên và tự vẽ ra 40 “công trình” không có thật. Trong đó, tỉnh giấc Đồng Nai 29 công trình, Bà Rịa- Vũng Tàu 9 dự án, và tỉnh giấc Bình Thuận 2 công trình.

Đầy đủ các “dự án” này đều chưa khiến cho hồ sơ pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho khiến công trình... rồi đơn vị quảng cáo sai sự thực là đất công trình để bán cho các khách hàng.

Các “dự án” của Alibaba được triển khai, chấp hành như sau: Mua đất nông nghiệp có quy hoạch dân cư trong mai sau rồi phù hợp thửa, ủy quyền các tư nhân là người thân trong mái nhà Luyện, Lĩnh đứng tên. Sau đó hiến đất làm tuyến đường để đấu nối các thửa đất với trục con đường chính.

Tiếp đó, các cá nhân này giao cho cho một trong các công ti con của Công ti Alibaba lập công trình. Các bước trên được Nguyễn Thái Luyện tập thích hợp và ban hành thành trật tự 7 bước. Bởi thế, Lĩnh không nghiên cứu, thi hành theo qui định của Nhà nước về lớp lang giấy má lập dự án buôn bán BĐS mà làm theo cách do Luyện tự qui định.

Căn cứ tham gia diện tích, địa điểm thửa đất dự kiến làm “công trình”, Nguyễn Thái Luyện chỉ huy các phòng ban chuyên ngành thuộc Công ti Alibaba thực hiện việc vẽ phối cảnh, vẽ lược đồ nền đất, biên soạn thảo các nội dung thông tin đặc điểm dự án, nội dung lăng xê, tiếp thị cho nền đất bán. Sau đó, thông tin vật phẩm được giới thiệu đến đối tượng mua hàng phê duyệt các nhân viên kinh doanh, qua trang web, qua đơn vị sự kiện, in tờ rơi quảng cáo của Tổ chức kinh doanh Alibaba để tiếp cận tới khách hàng.

Tính đến 30-6-2019, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán nền đất cho khoảng 6.700 khách hàng, thu hơn 2.560 tỷ đồng.

Tổ chức khảo sát xác định, Nguyễn Thái Luyện giữ vai trò thủ mưu, cầm đầu đã chỉ đạo Nguyễn Thái Lĩnh (em ruột) đứng tên tư nhân nhận chuyển nhượng vài lượng lớn đất nông nghiệp, sau đó sử dụng pháp nhân của công ty này và các công ty khác cùng chuỗi hệ thống, tự tiện lập hàng loạt công trình khu cư dân không có thật, phân lô trái qui định, giới thiệu rộng rải dối trá để lừa hàng ngàn khách hàng ký hợp đồng ký hợp đồng, chuyển nhượng đất nền dưới dạng thổ cư, chiếm hữu đoạt số tiền khác lạ lớn trong khoảng khách hàng.

Qua khám xét nơi ở và nơi làm cho việc của Luyện, cơ quan dò hỏi đã thu giữ hàng trăm quan tài tài liệu, vật dụng, trợ thì giữ số lượng lớn tiền, vàng, của nả của công ti và hàng chục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp được các đối tượng tìm lại để lập dự án “ma” phân lô bán nền, ký phù hợp đồng kiếm được chuyển nhượng với Tổ chức kinh doanh Alibaba.

Công ty thăm dò buộc phải người dân đã ký phù hợp đồng nhận chuyển nhượng với Công ti Alibaba, tới tập đoàn thăm dò để trình báo, bảo vệ quyền lợi của bản thân. Hiện, tập đoàn dò xét đang mở mang khảo sát vụ án để xử lý đối với các đối tượng khác có can dự.

Bên cạnh, Công an các tỉnh giấc Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận cũng đang dò la làm cho rõ hành vi vi phạm luật pháp về sử dụng đất đai, trốn thuế, lừa đảo chiếm hữu đoạt tài sản của Tổ chức kinh doanh Alibaba và các chi nhánh công ty này tại các địa phương nói trên.

Chiều 20-9, cơ quan Cảnh sát dò la Công an TP Hồ Chí Minh tiếp tục bắt đầu khám xét hội sở Công ti cũ rích phần Địa ốc Chiến Binh Thép (Công ti con của Công ty Alibaba) trên phố Hoàng Diệu 2, khu thị trấn 4, phố Linh Chiểu, thị xã Thủ Đức.

Theo giấy phép đăng ký buôn bán, người đứng tên đại diện tổ chức kinh doanh này là ông Nai lưng Huy Phúc – khiến ăn trong ngành nghề bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê, có trụ sở chính ở khu 3, ấp Tập Phước, phố Long Phước, huyện Long Thành, Đồng Nai.

Theo Thúy Hà –Đức Mừng

Công an nhân dân


Có thể bạn quan tâm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7