Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 23 tháng 9, 2019 ,

Bữa tiệc trở thành đám tang

Ở Ấn Độ thời xa xưa, có một vị vua mời những người Bà la môn (đẳng cấp cao nhất trong phố hội Ấn Độ xưa, gồm phong cách đứng đầu trong phường hội xưa của Ấn Độ, bao gồm các tu sĩ, triết nhân, học giả và các vị chỉ đạo tín ngưỡng, được đại chúng hết sức tôn trọng) tới dự tiệc Bhoj. Bữa tiệc rất lớn nên được tổ ở ngoài trời, ngay bên ngoài cung điện của nhà vua.

Khuyên người hỏi đường 1 câu, người phụ nữ gặp họa lớn và bài học về 2 chữ nghiệp báo - Ảnh 1.

Đức vua đã thành lập tiệc chiêu đãi các vị khách Bà la môn ở bên ngoài cung điện. (Ảnh minh họa: Internet)

Vào ngày bữa tiệc diễn ra, trong khi các người nấu ăn đang sẵn sàng giải khát cho các vị khách, thì một con đại bàng bay qua khu vực bếp ăn, 2 nanh vuốt sắc nhọn của nó đang cắp một con rắn đang cố sức vẫy vùng để thoát ra.

Như một phiên bản năng trong lúc gặp mặt nguy nan, con rắn liền tiết ra nọc độc để phá hủy đối phương. Thế nhưng, trong khi con đại bàng chưa hề hấn gì, thì một vài giọt chất độc không may đã rơi xuống chỗ bánh kẹo sẵn sàng cho những người Bà la môn.

Trong khi đó, ở dưới mặt đất, không bạn nào hay biết về tai họa này, và ăn uống vẫn được dọn ra. Vì vậy, những người Bà la môn tới dự tiệc khi thưởng thức xong các món trên bàn tiệc đều lăn ra chết.

Khuyên người hỏi đường 1 câu, người phụ nữ gặp họa lớn và bài học về 2 chữ nghiệp báo - Ảnh 2.

Nọc độc của con rắn đã rơi xuống chỗ thức ăn của bữa tiệc mà không bạn nào hay biết. (Ảnh minh họa: Internet)

Khi đức vua hay tin rằng các vị khách do ông mời tới ăn phải quà bánh có độc nên đã chầu trời thì vừa khổ cực, vừa sững sờ và quyết định phải làm minh bạch vụ án nên đã phái cho một vị quan tòa tên là Yumraj giải quyết mọi việc.

Sau khi cho dò hỏi, Yumraj đã biết rõ xuất xứ của vụ trúng độc.

Thế nhưng, trong tình thế này, Yumraj chưa biết quyết định ra sao, rằng khách hàng nào mới là người phải chịu trách nhiệm trước cái chết của biết bao lăm người Bà la môn vô tội nói trên.

Theo phân tách của Yumraj thì:

1. Nhà vua là người không biết hàng điểm tâm có độc nên không có tội.

2. Người nấu ăn thì không nhân thức giải khát trong thời kỳ chuẩn bị và nấu nướng đã bị nhiễm độc vì thế cũng chẳng thể kết tội anh ta.

3. Con rắn đã phun nọc độc chỉ để tự vệ nên cũng là quang minh chính đại.

4. Con đại bàng đã bay qua cung điện của nhà vua mà quắp theo con rắn nhưng cũng chỉ là sự tình cờ.

Vì thế, trong rộng rãi ngày, vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Và cái kết không ai ngờ tới

Sau đó một thời điểm, vài người Bà la môn đến vương quốc để gặp gỡ nhà vua. Trên đường họ gặp mặt một người phụ nữ nên đã hỏi tuyến đường tới cung điện.

Người thiếu nữ này đã chỉ tuyến phố cho họ, còn không quên nhắn gửi rằng "Chu đáo khi tới đó nhé, nhà vua sẽ giết những người Bà la môn như các anh đấy, bằng cách thức đầu độc trái cây của họ".

Câu chuyện cuối cùng cũng tới tai Yumraj và ông quyết định người đàn bà nói trên sẽ phải chịu trách nhiệm cho cái chết của rất nhiều những người Bà la môn đã không may thiệt mạng trong bữa tiệc.

Chitchgupt, phụ tá của Yumraj đã rất ngạc nhiên về phán quyết này nên đã thắc bận rộn với chủ nhân của bản thân: "Thưa Ngài, người thanh nữ kia đâu có liên quan tới sự cố nói trên? Tại sao bà ấy lại phải chịu tội chứ?"

Tới lúc này, Yumraj mới trả lời: "Khi bạn nào đó thủ mưu hại người khác mà thắng lợi thì anh ta phải vui miệng mới đúng. Song, khi những người Bà la môn bị chết, nhà vua không hề vui lòng, người người nấu ăn, con rắn hay con đại bàng cũng như vậy, vậy nên họ là kẻ vô can.

Hình như đó, người phụ nữ kia lại lấy sự việc buồn bã kia ra để đùa bỡn, chưa kể việc tự đơm đặt ra một nhân tố vô căn cứ mà bạn dạng thân còn chưa nhân thức rõ ngọn nguồn, đổ tội cho người khác, vì thế, bà ta chính là người phải trả giá cho hành động thiếu suy nghĩ của bản thân mình, đó chính là quả báo".

Lời bàn: Trong cuộc sống này, có đa số người đã từng nghĩ rằng, "Vì sao bản thân mình chưa từng khiến việc gì xấu, mà chính mình lại hay chạm chán phải chuyện không may?", trong số đó, có lẽ cũng có cả bạn, cả tôi.

Vậy nhưng thật ra, khi một việc xấu xảy ra, dù bạn chẳng hề là người trực tiếp gây ra nó, nhưng nếu như bạn có những lời lẽ bình phẩm, thóa mạ hay đổ tội một bí quyết vô căn cứ cho người khác, hay thậm chí chỉ là cảm giác hỉ hả do sự ích kỷ, ganh ghét hay đố kị thôi, thì một phần của nghiệp báo cho việc xấu kia sẽ nhắm tới bạn, và tùy vào chừng mà bạn sẽ nhận được sự trừng trị của ông trời.

Khuyên người hỏi đường 1 câu, người phụ nữ gặp họa lớn và bài học về 2 chữ nghiệp báo - Ảnh 3.

Vì lẽ đó, trước những việc mà chính mình không liên quan, không cam kết thì tuyệt đối không nên vào vào hùa, giãi bày suy nghĩ một cách thụ động cũng như đưa ra những lời chỉ trích, đổ lỗi hay bình luận thiếu căn cứ.

Do vì nhiều khi chính bạn sẽ phải trả giá toàn thể cho những việc xấu mà người khác gây ra, giống như người đàn bà trong câu chuyện của người Ấn Độ cổ kính nói trên.

Theo Moral Stories

Theo Thanh Hương

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7