Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 4 tháng 9, 2019 ,

Trong 5 năm quay về đây, hoạt động mua bán BĐS vn đã đón nhận một làn sóng mới của BĐS có thời hạn, điển hình là loại hình officetel, condotel, biệt thự nghỉ ngơi, nhà phố thương mại... với vận tốc vững mạnh cao. Các loại hình này thường có thời hạn chiếm hữu trong 50-70 năm.

Tất nhiên hàng lang pháp lý về quyền và thời gian sở hữu đối với các loại hình này vẫn còn đang còn phổ quát điểm chưa rõ ràng, khiến người đầu tư thắc mắc về quyền lợi của bản thân cũng như việc tài sản của chính mình trong mai sau sẽ được xử lý như thế nào.

Khách hàng nào là người thực sự chiếm hữu?

Nói về thái độ của khách đầu tư, ông Nguyễn Hữu Quang đãng, Phó Tổng giám đốc Công ty BĐS Netland, cho biết tâm lý chung của người Việt vẫn còn khá e sợ đối với các sản phẩm BĐS có thời hạn. Một trong những lý do lớn nhất làm đối tượng mua hàng còn phân vân là pháp lý chưa rõ ràng. Họ cân nhắc sau thời hạn đó, chủ sở hữu có được gia hạn thêm hay không, nếu có thì giấy tờ như thế nào, cần đóng phí thêm là bao lăm…

Phần lớn những nhân tố này pháp luật đều chưa luật pháp, ông Quang đãng nói. Ngoài ra, chế độ chiếm hữu các loại hình này vẫn chưa được biểu hiện trong văn bản qui định nào. Tấn sĩ Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, cũng nhận định khi mua các item BĐS có thời hạn như condotel hay officetel, người mua sẽ có một hợp đồng trao đổi, đương nhiên để đảm bảo lợi quyền của người sở hữu thì những thủ tục đó là chưa đủ.

"Nếu như condotel là sự ký hợp đồng giữa người mua và chủ công trình thì đa số những thứ khách hàng có được chỉ là một tờ giấy đạt yêu cầu cùng với các pháp luật trong văn phiên bản đó, chứ chẳng hề quyền sở hữu tài sản trên đất như quy định luật pháp," ông Hiển giải thích. Đồng tình với những điểm chưa rõ ràng về quyền sở hữu, ông Trần Minh Hoàng - Phó tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản vietnam - cũng đánh giá: "Mặc dù vẫn nói thời hạn sở hữu là 50 năm nhưng không có luật qui định rõ họ sẽ được nhà nước cấp một cuốn sổ thừa nhận quyền sở hữu trong 50 năm hay là một thích hợp đồng với chủ đầu tư kéo dài 50 năm".

Ông Hoàng nghĩ rằng đây là một điểm rất quan trọng đối với người đầu cơ bởi ví như sổ do nhà nước cấp, người dùng sẽ được nhà nước bảo hộ lợi quyền của bản thân mình. Trong khi đó, ông cho nhân thức đến nay vẫn chưa có một loại giấy tờ hay sổ gì để công nhận quyền chiếm hữu của khách hàng condotel, officetel đối với của cải của bản thân mình.

Nhà đầu tư không còn chắc chắn lợi nhuận

Theo đánh giá của CBRE Việt Nam, một trong những nguyên do khiến khách hàng khởi đầu quan tâm tới các loại hình bất động sản chiếm hữu có thời hạn là do số lượng bất động sản chiếm hữu vĩnh viễn như phổ biến cư, nhà ở không còn đáp ứng đủ ý định của hoạt động mua bán.

khung hoang phap ly mang ten bat dong san co thoi han

Ở Đà Nẵng, một vài chủ đầu tư đã không thực hiện được những chắc chắn này dẫn tới sự mất niềm tin vào thị trường. (Ảnh minh họa)

Đối với condotel và biệt thự nghỉ dưỡng, thời hạn chiếm hữu theo pháp luật hiện hành đang là 50 năm, có giá sơ cấp giao động trong khoảng 1.000-5.000 đô la Mỹ/m với lãi đầu tư 7-9%. Trong khi đó, loại hình officetel ở vietnam có thời hạn sở hữu 43-50 năm, giá sơ cấp trong khoảng 1.100-2.600 USD/m2 với lợi nhuận đầu cơ 8-10%. Theo ông Quang quẻ, người đầu tư rất ân cần đến kĩ năng sinh lời và những cam đoan của chủ đầu tư. Tất nhiên, ông Quang liệt kê ở hoạt động mua bán như Đà Nẵng và Nha Trang, một vài chủ đầu tư đã không chấp hành được những cam kết này dẫn tới sự mất niềm tin vào thị trường.

Nói về hiện trạng này, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc R&D Công ti DKRA Việt Nam, thông tin thêm: "Vài dự án vẫn đang có cuộc đua về chắc chắn lãi tham gia thời điểm cuối năm 2018 nhưng số lượng các chủ đầu tư cam kết kết lãi đã giảm so với quá trình 2016-2017". Ông Hoàng cho biết một công trình condotel ở Bình Thuận đang đưa ra cho đối tượng mua hàng 2 lựa chọn "có cam kết" và "không chắc chắn" với hai mức giá niêm yết khác nhau.

Ngân hàng khó khăn giám định giá trị

Giảng nghĩa về điều này, GS Đặng Hùng Võ, Nguyên thứ trưởng Bộ Khoáng sản - Không gian, cho biết khi sắm các vật phẩm này, người đầu cơ đã tính toán theo một công thức một mực với khoản lãi suất mà nhà đầu tư cam kết. Dĩ nhiên, mức thuế vận dụng trong tương lai có thể thay đổi làm ảnh hưởng tới bài toán đầu tư. Dường như, chưa có một khung quy định rõ ràng về loại hình BĐS có thời hạn kiến chủ đầu tư không dám đưa ra cam kết đầu cơ.

khung hoang phap ly mang ten bat dong san co thoi han

Hệ thống khung pháp lý chưa định hình đang làm cho tác động tới người đầu tư, khác biệt là về quyền thế chấp tài sản. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo Luật sư Trần Tấn Tài, Giám đốc Công ty Luật City, chuỗi hệ thống khung pháp lý chưa định hình đang làm cho tác động đến người đầu cơ, đặc biệt là về quyền thế chấp tài sản. Chuỗi hệ thống ngân hàng vẫn còn đang khá e sợ trong việc giám định giá trị của các loại hình bất động sản này.

Phân tích kỹ hơn, tiến sĩ Đinh Thế Hiển cho rằng mỗi vật phẩm đều có các giá trị của nó. Một khi ngân hàng đã quyết định cho chủ đầu tư vay thì họ đã có sự đánh giá về trị giá tài sản. Dĩ nhiên, giả dụ không có sự tham gia của ngân hàng thì trị giá sử dụng và lợi ích kinh doanh của các sản phẩm này sẽ bị giảm. Theo ông Hiển, khi loại hình condotel và officetel chứng minh được các giá trị cộng thêm so với các căn hộ sở hữu vĩnh viễn thì nhà băng sẽ thẩm định và quyết định đi cùng với các nhà đầu tư.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7