Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 12 tháng 9, 2019 ,

Thực tế phổ quát dự án giá đất bồi hoàn cho dân thấp hơn phổ biến so với giá đất doanh nghiệp chuyển nhượng cho người khác sau khi đầu tư, nên dân không đồng thuận, khiếu nại kéo dài, Chính phủ nêu một trong những cỗi nguồn làm tình hình khiếu nại, tố cáo vẫn tình tiết tinh vi.

Chiều 11/9, công bố Uỷ ban Thường vụ Quốc hội công việc khắc phục cáo giác, tố cáo năm 2019, Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho nhân thức năm 2019, tình hình khiếu nại, khiếu nại của công dân vẫn diễn biến phức hợp, nhất là trong thời gian diễn ra các sự kiện chính trị cần thiết (kỳ họp Trung ương, Quốc hội, cuộc gặp gỡ thượng đỉnh Mỹ -Triều tại Hà Nội ...) và các ngày nghỉ lễ, tết của quốc gia.

Đã giải quyết 388 người vi phạm

Theo thông báo, trong năm 2019 có 478.237 lượt công dân tới tập đoàn hành chính nhà nước tố giác, khiếu nại, kiến nghị, phản ánh (tăng 4,3% so với năm 2018), với 304.180 vụ việc (tăng 9,1%), có 4.611 lượt đoàn đông người (giảm 0,6%).

Các công ty hành chính hấp thu 299.544 đơn thư các loại, có 194.469 đơn đủ điều kiện giải quyết (chiếm giữ 64,9% tổng số đơn kết nạp), trong đó có 58.717 đơn tố cáo, 22.199 đơn tố giác với 23.357 vụ việc tố giác, 8.401 vụ việc khiếu nại thuộc thẩm quyền của công ty hành chính nhà nước.

So với năm 2018, số đơn thư các loại tiếp thu giảm 7%; đơn khiếu nại giảm 5,5%, đơn tố cáo giảm 11,3%, số vụ việc tố giác thuộc thẩm quyền giảm 6,8%, số vụ việc tố giác thuộc thẩm quyền tăng 6,6%.

Về kết quả, các cơ quan hành chính nhà nước đã khắc phục 27.130 vụ việc khiếu nại, tố giác thuộc thẩm quyền, đạt tỷ lệ 85,4%. Qua khắc phục cáo giác, tố cáo đã kiến nghị thu hồi cho Nhà nước, trả lại cho đồng đội, cá nhân 205,5 tỷ đồng, 24,1 ha đất; khôi phục, đảm bảo lợi quyền cho 1.889 cộng đồng, tư nhân; kiến nghị giải quyết vi phạm 597 người (đã giải quyết 388 người), chuyển công ty khảo sát 20 vụ, 26 đối tượng.

Tố giác về đất đai tiếp tục tăng

Cũng như rộng rãi năm trước, số đơn cáo giác về lĩnh vực đất đai tiếp diễn choán phần lớn trong tổng số đơn cáo giác (67,7% tăng 5,9% so với năm 2018), trong đó dồn vào một chỗ chủ công vào các nhân tố như: thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, khiếu nại, tranh chấp đất đai có nguồn gốc là đất do nông, lâm trường quản lý, liên quan đến dùng đất bình an, quốc phòng, việc chuyển đổi mô hình chợ truyền thống, khiếu kiện, tranh chấp tại các dự án BĐS, thu phí tại các trạm BOT.

Về tố cáo, nội dung chính yếu là cáo giác cán bộ, công chức lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố tình khiến trái trong quản lý, thực thi công vụ, bao che cho cấp dưới gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, công ty và Nhà nước. Một số trường phù hợp người tố cáo chuyển sang cáo giác, chủ yếu là do kết quả giải quyết khiếu nại chưa đáp ứng được hoài vọng của người cáo giác.

Phân tích xuất xứ của tình hình, khiếu nại khiếu nại hiện giờ, Chính phủ nghĩ rằng vài cơ chế, chế độ pháp luật còn bất cập, chưa phù hợp, nhất là trong ngành đất đai.

Như luật pháp về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất đã có phổ quát thay đổi theo hướng ngày một có lợi cho người có đất bị thu hồi, tạo vấn đề kiện dễ dàng để giải quyết được các trường hợp mới, nhưng lại phát sinh các trường phù hợp bị thu hồi trong khoảng những năm trước so so bì, nảy sinh tố giác, khiếu nại.

Việc thu hồi đất của dân để ủy quyền doanh nghiệp đầu tư, chấp hành các dự án có mục đích thương mại do có sự không ngang nhau địa tô nên mặc dầu vụ việc đã được khắc phục theo qui định nhưng công dân không tán đồng, tiếp tục cáo giác, khiếu nại kéo dài với thái độ gay gắt, bức xúc.

Một vài vụ việc tố cáo về nhà ở do lịch sử để lại công dân vẫn khiếu nại kéo dài, trong khi chế độ đã thay đổi không còn phù hợp hoặc không có hồi tố, tổ chức nhà nước chạm chán gian nan khi áp dụng quy định để giải quyết kết thúc điểm, thông báo nêu rõ.

Chính phủ cũng bình chọn, công việc tiếp công dân, giải quyết cáo giác, khiếu nại còn có những hạn dè bỉu nhất định, thủ trưởng tập đoàn hành chính ở vài nơi chưa thi hành nghiêm theo pháp luật của pháp luật. Còn trạng thái né tránh, đùn đẩy nghĩa vụ, thiếu quyết tâm trong việc tiếp công dân, đối thoại với dân, để ý, giải quyết tố cáo, khiếu nại. 

Vài vụ việc can dự tới quyền và lợi ích của dân khắc phục lờ đờ (hoặc không giải quyết), công dân tố cáo, cáo giác phổ thông lần, thậm chí có những vụ việc khắc phục không đúng chế độ, pháp luật, ảnh hưởng đến quyền và ích lợi hợp lí của công dân, dẫn tới công dân phản ứng, tố cáo, tố cáo gay gắt.

Một số bộ, ngành nghề, địa phương có tỷ lệ khắc phục vụ việc khiếu nại, cáo giác đạt thấp hơn so với tiêu chí đã đề ra. Nhự các bộ: Xây dựng đạt 11,4%, Khoáng sản và Môi trường 50%, Tư pháp 62,5%. Các tỉnh giấc: Quảng Ngãi 56,6%, Bắc Kạn 57,4%, Lai Châu 66,7%, Nam Định 67,0%, Hưng Im 67,6%,...

Trong khi đó, chỉ tiêu của Chính phủ tại thông báo tố giác, tố giác năm 2018 là phấn đấu khắc phục tố giác, tố giác năm 2019 đạt tỉ lệ trên 85%.   


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7